Cẩn trọng với “người dùng giả mạo”

(PLVN) - Không chỉ có tài xế xe ôm công nghệ mượn tài khoản hay xe ôm công nghệ giả mạo, ngược lại, có những trường hợp người dùng “giả mạo”, gây thiệt hại cho tài xế hoặc có hành vi vi phạm pháp luật.

Hàng loạt tài xế Go Việt bị “bom” bởi đơn hàng giả tại Bình Tân, TP HCM.

Hàng loạt tài xế Go Việt bị “bom” bởi đơn hàng giả tại Bình Tân, TP HCM.

Mới đây, tại quận Bình Tân, TP HCM đã xảy ra vụ việc “bom hàng” shipper khiến dư luận bức xúc. Buổi sáng 18/4, hàng chục tài xế Go Việt đã lần lượt đem những đơn hàng như trà sữa, lẩu và nhiều món ăn khác đến một địa chỉ tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân theo đơn đặt hàng từ một số điện thoại. 

Tuy nhiên, khi đến nơi, các tài xế đã vỡ lẽ đây là đơn hàng giả, chủ nhà tại địa chỉ nói trên không hề đặt hàng. Các đơn hàng hầu hết vài trăm đến hàng triệu đồng, khiến các tài xế hết sức thất vọng và bức xúc.

Các nhà dân gần đấy do cảm thông với sự khó khăn của họ đã mua lại hầu hết những thực phẩm này để ủng hộ. Sự việc này gây phẫn nộ cho cộng đồng khi giữa mùa dịch, nhiều khó khăn cho người lao động mà còn có những kẻ vô ý thức gây ra những hành vi nói trên.

Chuyện bị “bom” bởi những đơn hàng giả là không hiếm trong giới xe ôm công nghệ giao hàng thực phẩm, đến nỗi họ coi đó như là một phần rủi ro của công việc. Anh Lê Văn Tín, tài xê xe ôm của hãng Grab cho biết, bản thân anh từng bị đơn hàng giả lên đến 1,5 triệu đồng do khách hàng đặt thức ăn tại một nhà hàng hạng sang, nhưng đem đến địa chỉ đăng kí thì chủ nhà cho biết hoàn toàn không đặt hàng. Các đồng nghiệp của anh Tín cũng từng bị “bùng” hàng bởi các đơn giả như gà rán, pizza và mặt hàng bị “bùng” nhiều nhất có lẽ là trà sữa. 

Bên cạnh các đơn hàng giả mạo, gây thiệt hại tài chính, tổn thương tinh thần cho tài xế thì hành vi nguy hiểm hơn đến từ những “người dùng giả”. Chị N.T.T., giáo viên ở quận 3, TP HCM kể lại, tháng 10/2019, khi đang ngồi trước nhà chơi, chị được một người phụ nữ đến nhờ vả gọi giúp xe grab chở đi bệnh viện khám bệnh vì điện thoại hết pin.

Thấy người phụ nữ tội nghiệp, chị T. nhận lời. Sau khi tài xế đến rước một khoảng thời gian thì chị nhận cuộc gọi từ tài xế, cho biết đã bị cướp tài sản bởi người phụ nữ đón xe và đồng bọn. 

Giới xe ôm công nghệ cũng thường cảnh báo nhau cách thức để tránh nguy hiểm từ “người dùng giả” như cẩn thận xác nhận tên tuổi, gương mặt người đặt có giống trên ảnh đăng kí tài khoản không, nếu đặt hộ thì chủ tài khoản phải xác nhận là người thân, người trong nhà thì mới đặt… để tránh những trường hợp lợi dụng đặt hộ thực hiện hành vi phạm tội. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm