Cần ứng phó khẩn trương, tránh chủ quan trước bão số 1

Cho rằng đây là cơn bão với diễn biến nhanh, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài yêu cầu cần có những chỉ đạo ứng phó khẩn trương. Theo dự báo, cơn bão vào biển Đông mạnh lên và có xu thế giảm đi khi vào bờ, tuy nhiên cần cần tránh các tư tưởng chủ quan.

Cần ứng phó khẩn trương, tránh chủ quan trước bão số 1

Sáng nay, 3/1, ông Trần Quang Hoài – Ủy viên thường trực - Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai về ứng phó với cơn bão số 1 - bão Bolaven.

Tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài cho rằng đây là cơn bão với diễn biến nhanh, do đó cần có những chỉ đạo ứng phó khẩn trương. "Đây là cũng dịp vừa kết thúc các cơn bão 15, 16 và vào mùa thu hoạch, đánh bắt cá phục vụ dịp tết âm lịch của các ngư dân. Theo dự báo, cơn bão vào biển Đông mạnh lên và có xu thế giảm đi khi vào bờ, tuy nhiên cần cần tránh các tư tưởng chủ quan", ông Trần Quang Hoài nhấn mạnh.

Để ứng phó với cơn bão số 01, ông Trần Quang Hoài đề nghị, đối với khu vực trên biển: yêu cầu các ngư dân, chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền thường xuyên theo dõi các thông tin về diễn biến của cơn bão để chủ động phòng tránh.

Đối với khu vực đất liền: tiếp tục theo dõi diễn biến của cơn bão và tình hình mưa để có biện pháp chỉ đạo điều hành đối với các hồ chứa, đối với khu vực ven biển, vùng thấp trũng.

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tăng cường gửi các bản tin, tài liệu hướng dẫn cho các cơ thông tấn báo chí từ Trung ương đến các địa phương ở khu vực bị ảnh hưởng của bão phổ biến, tuyên truyền cho người dân để chủ động phòng tránh đặc biệt hướng dẫn tàu thuyền cách tránh trú bão, di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm và đảm bảo an toàn.

Tổng cục Thủy sản, Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng phối hợp với địa phương kiểm đếm tàu thuyền, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền. Thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình diễn biến của cơn bão để có chỉ đạo kịp thời.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương thường xuyên cung cấp, cập nhật các bản tin về tình hình, diễn biến bão.

Theo báo cáo nhanh ngày 3/1 của cơ quan thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Tư lệnh Biên phòng, Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang đã phối hợp với địa phương, gia đình, chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 47.190 phương tiện/246.019 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển, phòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm