Cảnh cáo người phụ nữ tung tin nhảm gây hoang mang ở Quảng Ninh

Thông tin từ chị P khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Nhận thức hành động của mình gây ảnh hưởng đến dư luận, chị P đã tự gỡ bài đăng, tuy nhiên, bài viết này đã lan truyền trên mạng xã hội.

Chị N.T.P tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh.

Chị N.T.P tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh.

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngày 27/3, chị N.T.P đăng tải trên facebook nội dung “Mọi người cho em hỏi, từ ngày mai bắt đầu cấm tàu người ra người vô đảo, vậy chở hàng có chạy không nhỉ”.

Khi có người bình luận, hỏi thêm, thì chị P trả lời: “Thông báo dán ở chợ đó, thông báo ầm ầm không nghe à, cấm tàu 2 tuần không cho người ra vào, không biết hàng hóa có đi được không hay cấm nốt”.

Thông tin từ chị P khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Nhận thức được hành động của mình gây ảnh hưởng đến dư luận, chị P đã tự gỡ bài đăng. Tuy nhiên, bài viết này đã lan truyền trên mạng xã hội.

Xác minh được danh tính người đăng tải nội dung trên, Công an huyện Cô Tô mời chị P lên làm việc, quyết định xử lý hành vi đưa tin gây hoang mang trên mạng xã hội của chị P bằng hình thức nhắc nhở, cảnh cáo.

Cơ quan chức năng yêu cầu chị P viết cam kết không tái phạm, đồng thời tuyên truyền chị P cần cảnh giác, chọn lọc thông tin; không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; tránh gây hoang mang dư luận; ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Tại điểm d, khoản 1, Điều 8 Luật An ninh mạng (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019) quy định hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng như sau: “Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.”

Việc xử phạt hành vi cung cấp thông tin sai sự thật bị phạt hành chính 20.000.000-30.000.000 đồng, cá nhân bị phạt 10.000.000-15.000.000đồng, quy định tại Điều 64 Nghị định 174/2013.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm