Tuy nhiên, nguyên liệu để tạo ra những chiếc bánh handmade này ra sao, liệu có đảm bảo an toàn hay không? Thì không một cơ quan chức năng nào có thể kiểm duyệt, bởi đa phần bánh handmade được rao bán qua phương thức thương mại điện tử.
Có mặt tại khu chợ Đồng Xuân và những khu phố lân cận để tìm hiểu về các nguyên liệu làm bánh trung thu handmade, chúng tôi nhận thấy rằng có không ít các cửa hàng ngang nhiên bày bán những túi nilon to đựng bột nếp và bột mì, mà không hề có nhãn mác và các thông tin cần thiết về sản phẩm như: ngày sản xuất, hạn sử dụng, địa chỉ cơ sở sản xuất...
Một quầy hàng của chị Hà trên con phố Ngõ Gạch, chúng tôi thấy bày ra sát lề đường khoảng 7 bao bột, loại 10kg/bao, có ghi bên ngoài là bột làm bánh dẻo. Chúng tôi ghé vào hỏi mua bột với số lượng lớn về làm bánh bán dịp trung thu; nhưng không quên bày tỏ việc lần đầu làm bánh, nên cần chị tư vấn về nguyên liệu cũng như cách làm.
Chị Hà nhiệt tình giải đáp rằng, bột nếp để làm bánh dẻo và bột mì để làm bánh nướng. Hiện tại cửa hàng của chị bán loại bột đã chín, nghĩa là trước đó loại gạo để đem đi nghiền thành bột đã được rang chín, nên khi làm bánh chỉ cần cho bột và nước đường đã chưng vào nhào, rồi đem đi nướng thì sẽ cho ra những chiếc bánh thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của gạo rang.
Giá bột nếp chỗ chị có hai mức, một loại 35 nghìn đồng/kg và loại kia là 42 nghìn đồng/kg. Bột mì làm bánh nướng có nhiều mức giá hơn, nhưng lại rẻ hơn rất nhiều so với bột nếp làm bánh dẻo, ở mức: 12 nghìn đồng, 13 nghìn đồng và 18 nghìn đồng/kg. Chị Hà cho hay, nếu muốn chiếc bánh được làm ra có màu vàng óng và không bị vỡ sau khi nướng, thì nên chọn loại bột 18 nghìn đồng/kg, vì giá đắt hơn nên chất lượng cũng sẽ tốt hơn.
Nguyên liệu làm bánh trung thu được đặt ngay trên vỉa hè |
Theo quan sát, hai loại bột mì và bột nếp ở cửa hàng cô Hà được đựng trong những bao tải lớn, loại 10kg/bao, nhưng không được đóng gói cẩn thận và cũng không hề có bất kỳ thông tin nào về sản phẩm, ngoại trừ dòng chữ “Bột bánh dẻo” mà chủ cửa hàng ghi bên ngoài bao để nhận biết.
Việc những loại bột này không được bao gói cẩn thận mà để trong những túi to như vậy, khi khách có nhu cầu mua bao nhiêu thì chủ cửa hàng đong từ túi to ra bấy nhiêu, cũng đồng nghĩa với việc bột rất dễ bị vào hơi ở mỗi lần đong bột gây ẩm mốc và hư hỏng nhanh.
Để có được những chiếc bánh nướng và bánh dẻo ngon vừa ý, một trong những công đoạn quan trọng đó là chưng nước đường để nhào bột. Nhưng theo cách nói của chị Hà, thì việc chưng nước đường không hề đơn giản, chỉ những người có kinh nghiệm trong việc làm bánh thì mới có thể làm được.
Với những người lần đầu làm bánh như chúng tôi, bà chủ quán này khuyên nên mua nước đường đã chưng sẵn. Điều đặc biệt ở cửa hàng mà chúng tôi tìm hiểu này, lượng nước đường đã chưng sẵn không được đong đếm theo thể tích (lít), mà lại đong đếm bằng khối lượng (kg); và giá thành của chúng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào mua nước đường chưng sẵn để làm bánh dẻo hay bánh nướng. Cụ thể, nếu mua để làm bánh dẻo thì có giá 32 nghìn đồng/1 kg nước đường chưng sẵn, còn làm bánh nướng sẽ là 37 nghìn đồng/ 1 kg nước đường chưng sẵn.
Các loại nhân bánh trung thu |
Ngoài việc mua loại bột đã được rang chín và loại nước đường chưng sẵn, bà chủ quán trên phố Ngõ Gạch này còn tiếp thị thêm cho chúng tôi về phần lựa chọn nhân bánh. Nếu chúng tôi muốn làm nhân bánh đậu xanh mà không có thời gian cũng như kinh nghiệm để đãi đậu xanh và đồ đậu cho chín, thì chỗ này cũng bán loại đậu đã đồ chín với mức giá 42 nghìn đồng/kg.
Đấy là với bánh nhân đậu xanh, còn với bánh nhân thập cẩm cửa hàng này cũng cung ứng các loại hạt như: hạt sen 50 nghìn đồng/0.5kg, mứt bí giá 45 nghìn đồng/kg, hạt dưa có mức giá cao hơn cả ở mức 160-180 nghìn đồng/kg. Điểm chung của những loại hạt này là được đựng trong những túi nilong sơ sài, không nhãn mác, phía miệng túi thay vì được dập khuôn theo dây chuyền hiện đại, thì lại được buộc túm trong những dây chun thủ công. Chưa hết, những túi hạt này lại được để ngay dưới vỉa hè ẩm ướt, mất vệ sinh.
Không chỉ có vậy, hương nước bưởi là thành phần không thể thiếu nếu muốn những chiếc bánh trung thu có mùi thơm hấp dẫn. Thế nhưng cũng tại cửa hàng của người phụ nữ này, chúng tôi thấy chị đong cho khách nước hương bưởi được đựng trong can nước khoáng nhãn hiệu Lavie loại 5 lít, sang chai Lavie bé loại 500ml. Nếu không phải bà chủ quán nói, trong can Lavie 5 lít kia là nước hương bưởi, thì chúng tôi cũng như khách hàng khó lòng có thể biết được, bởi bên ngoài vỏ can vẫn là nhãn mác của nhãn hiệu nước uống Lavie.
Một người chủ cửa hàng đang bán nước đường làm bánh trung thu cho khách |
Tỏ ra e ngại về chất lượng cũng như nguồn gốc của số nguyên liệu làm bánh trung thu mà chị Hà vừa mới tiếp thị cho chúng tôi, cô trấn an bằng cách nói rằng sản phẩm chỗ chị đã được cấp phép an toàn về chất lượng và có cả giấy tờ kiểm định.
Tuy nhiên, không biết mức độ của những loại giấy tờ chủ cửa hàng này nói thật đến mức nào và an toàn đến đâu, nhưng nhìn thấy những bao tải bột lớn không nhãn mác, nguồn gốc; những loại hạt làm nhân bánh giá rẻ cũng không nhãn mác, lại để ngay trên vỉa hè, khiến chúng tôi không khỏi nghi ngờ về “độ thật'' của loại giấy kiểm định mà bà chủ quán luôn nhắc tới trong quá trình chào hàng với chúng tôi. Đó là chưa kể đến những nguyên liệu được chính tay họ chế biến như nước đường chưng sẵn, đậu xanh đã nấu chín liệu có đảm bảo vệ sinh hay không.
Cảnh giác với nguyên liệu làm bánh trung thu handmade |
Do vậy, người tiêu dùng cần phải cẩn trọng trong việc lựa chọn bánh trung thu handmade, bởi nguyên liệu làm nên chúng mập mờ về nguồn gốc, xuất xứ; cũng như vấn đề vệ sinh không được đảm bảo. Người tiêu dùng nên tìm đến những cửa hàng hay các thương hiệu bánh trung thu có tiếng trên thị trường, để đảm bảo sức khỏe vui tết trung thu trọn vẹn.