Cảnh sát cảnh báo về 'bẫy' xử lý vi phạm giao thông qua Email

(PLVN) - Người dân cần bình tĩnh, không làm theo yêu cầu của các đối tượng gửi thư điện tử. Cần thông báo ngay cho cơ quan Công an khi có sự nghi ngờ để cùng phối hợp giải quyết, tránh sập bẫy lừa đảo của tội phạm...

Gần đây, một số người dân ở Lạng Sơn phản ánh nhận được thư điện tử (Email) của một số đối tượng mạo danh cơ quan nhà nước đề nghị xử lý vi phạm giao thông. 

Trong Email, các đối tượng lấy danh nghĩa Cục Cảnh sát giao thông, Cổng thông tin tra cứu vi phạm giao thông Quốc gia thông báo các lỗi vi phạm giao thông của công dân. Các đối tượng yêu cầu người dân truy cập vào trang https://tracuu.viphamgiaothong.vn để cung cấp thông tin phương tiện giao thông, đóng tiền phạt.

Cảnh sát cảnh báo về 'bẫy' xử lý vi phạm giao thông qua Email ảnh 1
 Nội dung thư điện tử của các đối tượng lừa đảo trên địa bàn Lạng Sơn. Ảnh do Cục Cảnh sát giao thông cung cấp.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, hành vi trên của các đối tượng là lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân.

Theo Trung tá Vũ Anh Điệp, Phó Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), hiện nay, các cơ quan chức năng chưa gửi thông báo các lỗi vi phạm giao thông qua thư điện tử đến người dân. Tất cả các lỗi vi phạm giao thông sẽ được thông báo trực tiếp đến địa chỉ người vi phạm bằng văn bản.

Phản ánh của người dân đang được đơn vị chức năng địa phương xác minh, làm rõ để xử lý. Người bị hại hoặc ai nắm bắt được thông tin liên quan hãy liên hệ với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn.

"Người dân cần bình tĩnh, không làm theo yêu cầu của các đối tượng gửi thư điện tử, nhắn tin thông báo vi phạm giao thông hoặc cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, thẻ tín dụng cho người khác khi nhận được các các thư điện tử có dấu hiệu nghi vấn", Công an tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo. "Cần thông báo ngay cho cơ quan Công an khi có sự nghi ngờ để cùng phối hợp giải quyết. Không nên tự mình xử lý vì sẽ dễ sập bẫy kịch bản lừa đảo của tội phạm".

Cục CSGT tiến hành cập nhật thông tin về phương tiện vi phạm được hệ thống giám sát ghi nhận trên Trang thông tin điện tử Cục CSGT, địa chỉ: http://csgt.vn. Người dân có thể truy cập và làm theo hướng dẫn để tham khảo xem phương tiện của mình (ô tô, mô tô) có vi phạm không và đơn vị nào xử lý.

Từ 12/3/2020, người vi phạm giao thông đường bộ tại 5 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận sẽ có thêm hình thức nộp tiền phạt qua Cổng dịch vụ công quốc gia (truy cập: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html), thay cho hình thức trực tiếp đến trụ sở đơn vị phụ trách địa bàn mà công dân vi phạm để đóng tiền phạt.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm