Cần làm rõ việc Dự án nhà ở xã hội Cam Ranh lấn đất của gia đình lão thành Cách mạng

(PLVN) - Sinh sống và khai khẩn mảnh đất từ trước năm 1976, bỗng nhiên gia đình ông Trần Huy Thanh lại bị dự án của một doanh nghiệp hốt trọn hơn 1000m2 đất.

Cần làm rõ việc Dự án nhà ở xã hội Cam Ranh lấn đất của gia đình lão thành Cách mạng

Bỗng dưng mất hơn 1000m2

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của gia đình ông Trần Huy Thanh (SN 1930, ngụ tổ dân phố Lộc Phú, phường Cam Lộc, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) về việc gia đình ông bị một doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án lấn mất hơn 1000m2 đất.

Được biết, ông Thanh là cán bộ tiền khởi nghĩa, trải qua hai cuộc kháng chiến với hơn 70 năm tuổi Đảng. Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị sự việc, cho đến nay, dù kéo dài đã lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết. 

Theo nội dung đơn, trước năm 1975, ông Thanh là cán bộ của công ty Hóa chất Vật liệu điện Đà Nẵng. Đầu năm 1976, ông được Công ty cử vào công tác tại tỉnh Phú Khánh (nay là Khánh Hòa và Phú Yên). Nhiệm vụ của ông Thanh là trông coi kho bãi vật tư của công ty. Trong quá trình sinh sống, ông Thanh cùng vợ khai hoang đất đai xung quanh gần 2ha và đóng thuế hàng năm.

Tháng 12/2007, UBND thị xã Cam Ranh (nay là TP.Cam Ranh) có quyết định thu hồi phần diện tích của công ty cũ ông Thanh để giao cho Công ty TNHH Thành Mỹ do ông Hồ Trọng An làm giám đốc. Ông An lập dự án Trường mẫu giáo và tiểu học tư thục chất lượng cao.

Sau khi nhận đất, Công ty Thành Mỹ đã cho xây dựng hệ thống mương nước và tường rào bao quanh, gia đình ông Thanh vẫn quản lý và sử dụng phần đất gần 12.000m2.

Sau đó, ông Thanh nhiều lần nộp hồ sơ đăng ký đất đai tới UBND phường Cam Lộc để yêu cầu cấp quyền sử dụng đất nhưng đều bị trả hồ sơ về với lý do đất không rõ nguồn gốc.

Tháng 10/2018, đại diện phía công ty Thành Mỹ là ông Trương Xuân Long đến nhà ông Thanh nhằm thỏa thuận mua lại phần diện tích giáp ranh với dự án có diện tích 1353m2 nhưng gia đình ông Thanh đã từ chối vì có mục đích sử dụng khác.

Đến ngày 1/10/2019, UBND phường Cam Lộc có giấy mời gia đình ông Thanh với nội dung: "Căn cứ giấy phép xây dựng số 74/GPXD - SXD ngày 3/9/2019 của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa về việc cấp phép xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án Nhà ở xã hội Cam Ranh. Tuy nhiên, quá trình san lấp và đổ đất vướng hộ ông Thanh chưa phá dỡ hàng rào, bàn giao đất theo cột mốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho dự án".

 Ông Trần Huy Thanh

Đến lúc này, gia đình ông Thanh phát hiện giấy chứng nhận quyền sử đất của ông An đã lần mất hơn 1000m2 đất của gia đình. Do gia đình ông Thanh kiến nghị, phía công ty Thành Mỹ đã có động thái đề nghị thương lượng với gia đình để mua lại mảnh đất này, tiện cho việc thực hiện dự án. Hai bên thống nhất sẽ thương lượng, đến ngày 11/10/2019 sẽ thông báo kết quả với UBND phường Cam Lộc. Tuy nhiên, sau đó, phía Công ty Thành Mỹ cho rằng, gia đình ông Thanh buộc phải trả lại diện tích nói trên, do phía công ty này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có mảnh đất này.

Ngày 6/11/2019, gia đình ông Thanh đã có kiến nghị gửi UBND TP.Cam Ranh về vụ việc

Điều đáng nói, từ nhà ông Thanh đến UBND TP.Cam Ranh chỉ khoảng 3km nhưng mãi đến ngày 17/6/2020, đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Cam Ranh mới mời gia đình đến làm việc về những nội dung kiến nghị.

Tại buổi làm việc có đại diện của UBND phường Cam Lộc, ông Võ Thế Thương và Phó phòng TN&MT TP.Cam Ranh ông Trần Văn Phương.

Trả lời báo PLVN chiều ngày 18/6 về việc tại sao đơn kiến nghị của gia đình ông Thanh tận 9 tháng mới được xem xét? Ông Trần Văn Phương cho biết: "Do UBND thành phố rất nhiều việc chưa thể sắp xếp được một buổi làm việc cụ thể".

Ông Phương thông tin, buổi làm việc nói trên mới chỉ ghi nhận những ý kiến từ phía gia đình ông Thanh, sau đó sẽ tham mưu trình UBND thành phố để có chỉ đạo.

Phóng viên tiếp tục có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Sơn (Phó Chủ tịch UBND TP.Cam Ranh). Ông Sơn cho biết: "Hiện chưa nắm được nội dung, tôi sẽ chờ các phòng ban báo cáo lên".

Xuất hiện giấy tờ mua bán giả mạo? 

Tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho ông Hồ Trọng An ngày 17/8/2009 do ông Đào Văn Hòa (khi đó là Phó chủ tịch UBND thị xã Cam Ranh) ký. Theo đó, ông An được cấp diện tích 21.955,1 m2, thửa đất số 44, tờ bản đồ số 5 với mục đích sử dụng đất cơ sở giáo dục và đào tạo.

Gia đình ông Thanh cho biết, ngày 18/8/2012, trong một lần lên UBND phường, bà Nguyễn Thị Huệ (vợ ông Thanh) được bà Lê Thị Lệ Đông, cán bộ phường Cam Lộc cho biết bà Lê Thị Lộc (vợ ông An) nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ và trong hồ sơ có giấy mua bán đất.

Trích lục 3 thửa đất theo bản đồ Vlap 2014, trong đó mảnh đất của ông An thể hiện 20.602m2.

Cho rằng đây là giấy tờ giả mạo, gia đình ông Thanh kiến nghị UBND phường Cam Lộc đã lập biên bản về phản ánh này. Biên bản gồm bà Huệ, bà Đông, cán bộ tư pháp – hộ tịch, Phó Chủ tịch phường Võ Thế Thương. 

Tại biên bản, bà Huệ khẳng định không hề ký giấy mua bán với bà Lộc. Đồng thời khẳng định chữ ký trên giấy mua bán ngày 2/4/2002 mà bà Lộc cung cấp cho phường để cấp sổ đỏ không phải của vợ chồng bà ký.

Biên bản được lập, có chữ ký, đóng dấu, nhưng không hiểu tại sao, trong năm 2012 này bà Lê Thị Lộc vẫn được UBND TP Cam Ranh cấp sổ đỏ đứng tên diện tích lên tới gần 10.000m2.

Tuy lập biên bản, song UBND phường Cam Lộc và TP.Cam Ranh không có buổi làm việc nào với gia đình ông Thanh để làm rõ vấn đề, mà vẫn nhanh chóng cấp sổ đỏ cho người bị tố cáo. 

 Biên bản lập ra của UBND phường Cam Lộc nhưng để đó.

Để tìm hiểu kỹ hơn về diện tích đất mà ông An được cấp để lập dự án. Chiều 18/6/2020, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Lê Trần Thái (Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Cam Ranh - Khánh Hòa).

Tại buổi làm việc, phóng viên đề nghị được cung cấp trích lục bản đồ 3 thửa đất gồm của gia đình ông Thanh, ông An và bà Lộc.

Tại trích lục bản đồ phường Cam Lộc, đo đạc chỉnh lý theo dự án Vlap 2014, mảnh đất của ông An có diện tích 20.602m2, mảnh đất của bà Lộc tại thửa đất số 217 có diện tích 8933,7m2 còn diện tích của gia đình ông Thanh thể hiện 11.961,1m2. Trích lục bản đồ cũng thể hiện, toàn bộ diện tích 1353m2 của gia đình ông Thanh không nằm trong diện tích đo đạc Vlap của mảnh đất mà ông An được cấp. 

Phóng viên đặt câu hỏi với ông Thái: "Diện tích của bà Lộc đã được cấp sổ đỏ hay chưa?" Ông Thái khẳng định: "Đã được cấp". Vậy tại sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông An được cấp năm 2009 lại thể hiện tới 21.955,1m2 trong khi bản đồ đo đạc của chính UBND phường Cam Lộc năm 2014 theo dự án Vlap lại chỉ có 20.602m2?

Dự án có nhiều vấn đề?

Năm 2007, cá nhân ông Hồ Trọng An (SN 1962, ngụ TP Cam Ranh) được UBND Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Trường Mẫu giáo và tiểu học tư thục chất lượng cao Cam Ranh với diện tích 21.955,1m2.

Do không khả thi, sau nhiều lần chuyển đổi, mười năm sau, đến 2017, ông An xin chuyển đổi từ đất giáo dục sang đất chỉnh trang phát triển đô thị nhằm thực hiện dự án Xây dựng khu nhà ở xã hội Cam Ranh. Khi đó mới xuất hiện Công ty TNHH Thành Mỹ do ông An làm giám đốc là chủ đầu tư dự án.

Ngày 03/07/2017, tại Văn bản số 5748/UBND-XDNĐ, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương xây dựng nhà ở xã hội cho Thành Mỹ.

 Dự án nhà ở xã hội Cam Ranh của công ty Thành Mỹ.

Ngày 17/4/2018, Thành Mỹ được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đến 14/9/2018 thì được cấp giấy phép quy hoạch. Dự án được giới thiệu có tổng vốn đầu tư 150 tỷ với 122 căn nhà ở xã hội, 29 căn nhà ở thương mại, 2 chung cư…

Từ 2007, khi thành lập “dự án trường học”, đến khi chuyển đổi thành nhà ở xã hội, nhiều vấn đề còn mờ ám trong dự án này. Sổ đỏ cấp cho ông An nhiều sai sót như phía Nam giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai nhưng ghi đường Hoàng Văn Thụ; phía Tây giáp đất gia đình ông Thanh thuộc phường Cam Lộc lại ghi giáp phường Ba Ngòi; khi cấp Giấy phép quy hoạch số 67/GPQH-SXD ngày 14/9/2018 cho dự án thì lại ghi “phía Tây giáp đất trồng cây lâu năm” mà không ghi chủ đất là ai.  

Trong các văn bản, quyết định chấp thuận chủ trương dự án của tỉnh Khánh Hòa và TP Cam Ranh đều nêu khu đất “phù hợp với Quy hoạch chung của TP Cam Ranh đến năm 2035 được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định 323/QĐ-UBND ngày 02/02/2016 là một phần đất công cộng hỗn hợp (dịch vụ, văn phòng, ở)”. Tuy nhiên, thực tế tra cứu Quyết định 323, không thấy có quy hoạch nào ở phường Cam Lộc liên quan đến dự án.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”

(PLVN) - Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài nên nhiều người đổ xô đi mua thiết bị sưởi ấm để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại máy phù hợp với công năng sử dụng, hợp lý về giá cả là chuyện không hề đơn giản. Nguyên do một phần vì nhiều mặt hàng thiết bị sưởi ấm đã “cháy”, không đáp ứng được nhu cầu của người dân trong dịp đại hàn này. 
Đọc thêm