Căng mình mưu sinh giữa nắng nóng thiêu đốt ở miền Trung

(PLVN) - “Chảo lửa” thành Vinh những ngày này trời nóng gắt, khô rát. Với nhiều người, hạn chế ra đường là cách hữu hiệu nhất để trốn cái nắng nóng. Nhưng cũng với không ít người, họ vẫn phải phơi mình ngoài dường để làm những công việc chân tay nặng nhọc. Với họ, nắng nóng không đáng sợ bằng không có việc làm.

Căng mình mưu sinh giữa nắng nóng thiêu đốt ở miền Trung

Mướt mồ hôi mưu sinh giữa “chảo lửa”

Những ngày đầu tháng 7, mới hơn 8h sáng nhưng cái nắng gắt khiến nhiều người ở TP Vinh (tỉnh Nghệ An) khó chịu. Mặt đường bóng loáng bởi mặt trời chiếu rọi khiến những ai ra đường buộc phải đeo khẩu trang kín mít, áo khoác dày, đeo tất tay, chân. Với nhiều người khác, nắng nóng nên họ hạn chế ra ngoài. Nhưng với anh Ngô Hiệp, nhân viên giao hàng ở TP Vinh thì công việc của anh chỉ mới bắt đầu.

Hành trình của Hiệp từ kho hàng đi qua các phường thành phố từ sáng đến tận chiều tối. Cũng như mọi ngày, hôm nay Hiệp vẫn tiếp tục với công việc thường nhật của mình. Đi được hơn 1 tiếng đồng hồ, Hiệp vội tấp xe vào bóng râm ven đường rồi gọi điện chờ khách nhận hàng. Bên ngoài chỉ cách khoảng một bước chân, cái nóng luôn chực chờ như táp vào mặt. 

Tuy chỉ mới chạy giao hàng cuốc đầu nhưng Hiệp đã cảm nhận được nắng nóng qua những dòng mồ hôi rơi lã chã trên mặt. Vừa uống tạm ngụm nước, thanh niên này chia sẻ: Nắng sáng nay chưa là gì đâu, chờ một chút vào giờ trưa mới thấy cảnh nóng như thế nào. Cái nắng gắt kèm theo cái khô của gió phơn Tây Nam đặc trưng của người dân xứ Nghệ khiến nhiều người sức khỏe yếu như kiệt sức. Vất vả, nhưng vì công việc nên ngày này qua tháng khác phải cày ngoài đường nhựa. 

 Giữa thời tiết ngoài trời nhiều khi hơn 40 độ khiến những người lao động chân tay thêm phần vất vả

Theo Hiệp, công việc giao hàng nói là dễ, nhưng không phải dễ bởi mỗi ngày đều phải phơi mình dưới nắng. Có lần đứng dưới nắng chờ khách gần 30 phút khiến cơ thể gần như suy kiệt. Không ít người mới làm chịu không nổi, đành bỏ nghề. Quá trình di chuyển liên tục giữa đường nhựa nóng nực khiến anh nhiều khi phải tấp vào đường tìm bóng râm cho tỉnh người rồi mới đi tiếp. 

Thanh niên này cho hay để chống chọi với cái nắng khô rát của miền Trung, mỗi ngày anh đều phải chuẩn bị chai nước thật nhiều để uống dọc đường. Không ít lần anh bị say nắng do phơi mình nhiều tiếng đồng hồ ngoài đường. Có hôm mệt quá phải nghỉ liên tục hoặc  dùng nước tạt vào mặt mới tỉnh để tiếp tục công việc. Cực nhất khi phải chạy xuyên trưa từ trung tâm ra các huyện ven thành phố. Nắng thì trên đỉnh đầu còn mình thì vừa gồng vừa chạy, mệt bở hơi tai.

Phơi mình giữa nắng nóng khiến sức khỏe ảnh hưởng, nhưng vì công việc anh phải làm tròn nhiệm vụ. Thanh niên này chia sẻ, chắc chỉ theo một thời gian nữa thôi, rồi sẽ chọn một công việc khác để làm, hạn chế ra đường giữa những ngày nóng khắc nghiệt để bảo vệ sức khỏe.

“Nắng nóng không đáng sợ bằng không có việc làm”

Giữa trưa nắng nóng, anh Lê Viết Thắng - công nhân Công ty đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị Vinh cùng các đồng nghiệp vẫn miệt mài cạo, xúc lớp bùn lắng dày hơn nửa mét dưới ống cống thoát nước. Cả tháng nay, họ đảm nhận việc nạo vét bùn mương thoát nước trên tuyến đường Nghệ An - Xiêng Khoảng, TP. Vinh.

Để chống chọi với cái nắng nực, ngoài quần áo bảo hộ, anh còn đem theo chai nước lớn. Nắng nóng làm những công nhân ra nhiều mồ hôi, ảnh hưởng không nhỏ để tiến độ làm việc. Người đàn ông này cho hay: cái nghề nạo vét đường cống này vốn đã cực nhọc, trời nắng gắt giữa mùa hè càng mệt hơn. Nắng nóng, mùi hôi thối dưới cống xộc lên tận óc, lớp khẩu trang vải này chẳng thấm tháp vào đâu. Vất vả nhưng mỗi người một nghề, mình chọn rồi thì làm cho tròn nhiệm vụ. 

Cũng mưu sinh giữa trời nắng nóng, những người phụ nữ làm nghề bốc vác càng cực nhọc hơn. Khi nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ, trên các tuyến đường lớn, ai ai cũng hối hả chạy xe thật nhanh để về nhà thì những người này vẫn cần mẫn bốc dỡ từng viên gạch từ xe tải xuống đường.

Khuôn mặt bịt kín chỉ còn hai con mắt nhưng sự mệt mỏi vẫn hiện rõ trên ánh mắt của những người này. Đôi tay thoăn thoắt bốc từng viên gạch, một người phụ nữ cho hay: Nghề bốc vác vốn đã mệt, lại phải đứng phơi nắng liên tục ngoài trời khiến người làm nhanh mất sức. Mệt, nhưng mình làm còn có khoản tiền để chi tiêu, chăm sóc con cái, lo cho gia đình chứ với những người lao động chân tay như chị còn có công việc là còn niềm vui, không có việc để làm mới đáng sợ.

 Nắng nóng khiến công việc bốc dỡ gạch của những người phụ nữ này càng mệt hơn

Cách đó không xa, một tốp thợ xây vẫn đang cặm cụi với công việc lát gạch ven vỉa hè. Làm nghề công nhân xây dựng, họ phải tìm cách thích nghi với thời tiết nắng gắt của ngày hè. Để tránh nắng, họ bắt đầu công việc từ sáng sớm. Do đặc thù của công việc, những người thợ xây luôn phải “phơi mình” giữa nắng nóng để làm việc.Nghề thợ xây vốn vất vả, chủ yếu những người làm nghề này là đàn ông sức khỏe tốt.

Thế nhưng, cũng không thiếu những người phụ nữ đam mê với nghề. Để đối phó với cái nắng gay gắt 40 độ, những công nhân xây dựng phải trang bị đồ bảo hộ từ áo chống nắng, găng tay đến khăn che mặt. Không chỉ thời tiết khắc nghiệt, nhiều công nhân xây dựng còn phải “treo mình” trên những tòa nhà cao tầng để làm việc. Sự vất vả hằn trên những gương mặt sạm đen, lấm tấm mồ hôi vì nắng nóng. 

Để tránh cái nắng nóng quá sức chịu đựng, nhiều người lao động phải tranh thủ tìm vào bóng râm lúc tạm ngớt việc để nghỉ ngơi cho lại sức. Nhưng những cách chống nóng đó cũng chẳng thấm vào đâu so với cái nóng hầm hập của thời tiết miền Trung.

Lau vội những giọt nước đang thi nhau rơi trên khuôn mặt, một bác thợ xây cho hay: Đối với những người làm việc trong nhà, ngồi máy lạnh họ chỉ phải di chuyển một thời gian ngắn ngoài đường, còn chúng tôi thì phơi mình cả ngày ngoài trời. Hôm nào trời mát thì đỡ, chứ bình thường chúng tôi đều phải làm việc dưới cái nóng bức. Nhất là kiểu nóng khô rát của trời miền Trung này thì càng cực hơn. Nhiều người không quen sẽ không trụ được, nhưng với tôi cũng khá quen rồi.

Căng mình mưu sinh dưới thời tiết nắng nóng, có khi hơn 40 độ, những người lao động chân tay như nghề bốc vác, thợ xây, bán hàng rong, nhân viên giao hàng… chỉ mong có sức khỏe để làm việc. Bởi với họ, có công việc hàng ngày để làm đã là điều hạnh phúc. Không có việc làm, đồng nghĩa với họ là không có thu nhập để trang trải cuộc sống, lo cho gia đình, người thân. Với họ, đó mới là điều đáng lo hơn cả khi cuộc sống hàng ngày đều cần đến tiền.

 

 

 

Cùng chuyên mục
Án mạng đau lòng và tiếng chuông cảnh tỉnh từ những mối quan hệ ngoài luồng

Án mạng đau lòng và tiếng chuông cảnh tỉnh từ những mối quan hệ ngoài luồng

(PLVN) - Hệ lụy từ những mối quan hệ ngoài luồng phức tạp chính là trường hợp rơi vào những cơn cuồng ghen, cuồng yêu, dẫn đến những vụ án mạng đau lòng. Mới đây, xuất phát từ mâu thuẫn chuyện ghen tuông, trong lúc cãi nhau, người phụ nữ đã dùng đoạn tre đánh 2 nhát vào đầu tình nhân, khiến nạn nhân tử vong sau đó.
Đọc thêm