Chủ tiệm vàng lừa đảo du học

(PLVN) - Lợi dụng gia đình có 4 người con du học nên Kỷ “nổ” có khả năng giúp gia đình khác chạy cho con em đi du học. Cẩn thận hơn, Kỷ còn lên mạng nghiên cứu để tư vấn cho các con mồi y như thật.  Số tiền lấy được, Kỷ dùng để lo cho các con tu nghiệp nước ngoài. 

Bị cáo Nguyễn Vinh Kỳ bị tuyên án 13 năm tù

Bị cáo Nguyễn Vinh Kỳ bị tuyên án 13 năm tù

Lừa đảo du học để lấy tiền nuôi con du học

Nguyễn Vinh Kỳ (68 tuổi), trú thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn (Nghệ An) từng được nhiều người biết đến là ông chủ hiệu vàng bạc và thợ kim hoàn. Nhiều năm trước việc kinh doanh thuận lợi nên Kỳ khá uy tín tại địa phương. Hơn nữa, việc 4 đứa con của Kỳ lần lượt đi du học Canada, Mỹ khiến nhiều người ngưỡng mộ. Bởi, ở nhiều vùng quê việc con cái được xuất ngoại hay du học ở nước ngoài là điều nhiều người ao ước.

Uy tín là vậy nên khi thông tin Nguyễn Vinh Kỳ có hành vi lừa đảo du học, chiếm đoạt số tiền lớn làm nhiều người không khỏi bất ngờ. Nhưng cũng chính từ đây, màn kịch mà Kỳ dựng nên để che giấu nhiều người nhằm chiếm đoạt tiền bạc để trả nợ, chi tiêu cá nhân đã bị vạch trần. 

Theo tài liệu, việc các con của Kỳ đi du học là có thật nhưng để lo các khoản chi phí, Kỳ phải vay mượn khắp nơi trong đó có ngân hàng. Sau khi các con đi du học thì công việc làm ăn liên tiếp thua lỗ, cộng với gánh nặng chi trả cho các con ở nước ngoài nên Kỳ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Khi không còn khả

năng vay mượn, chi trả ông chủ hiệu vàng lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu cho con đi nước ngoài du học hay định cư.

Để thực hiện ý đồ đó, Kỳ lên mạng tìm hiểu các quy trình tư vấn du học, thủ tục cấp visa rồi “nổ” với mọi người mình có khả năng làm được các thủ tục đi du học, du lịch nước ngoài. Ăn nói thông thạo cộng với việc bản thân Kỳ có visa du lịch Canada nên đối tượng này thường xuyên sử dụng nó để tạo lòng tin với mọi người. Nhiều người dù ở xa nhưng sau khi nghe tin Kỳ có khả năng đưa đi du học đã tìm đến nhờ vả.

Khi người dân có nhu cầu đi du học, du lịch nước ngoài, Kỳ ra giá mỗi suất từ 400-600 triệu đồng. Trong vòng 3 tháng từ tháng 7/2018 đến tháng 10/2018, Kỳ đã nhận tiền của 3 người dân để làm thủ tục du học Canada và định cư ở Úc. Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Vinh Kỳ đã chiếm đoạt của các nạn nhân 1,8 tỷ đồng, trong đó người bị chiếm đoạt nhiều tiền nhất là 1,2 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền trên được Kỳ sử dụng để trả nợ khoản tiền vay cho các con đi du học và tiêu xài cá nhân. Trong quá trình điều tra, gia đình Kỳ đã trả lại cho các nạn nhân gần 300 triệu đồng.

Người bị hại lâm vào cảnh khốn đốn

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Vinh Kỳ về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Kỳ khai vì áp lực trả nợ ngân hàng nên đã thực hiện hành vi lừa đảo những người khác. Bị cáo khai, trừ đi khoản tiền gần 300 triệu đồng đã trả lại cho các bị hại, bị cáo dùng 600 triệu trả nợ. Riêng khoản tiền còn lại, bị cáo không trả lời đã làm vào việc gì trong vòng 3 tháng. Chính điều đó khiến nhiều người bị hại bức xúc, đề nghị tòa làm rõ.

Phát biểu tại tòa với tư cách bị hại, chị Lê Thị X. cho hay, vì tin tưởng nên đã nhờ Kỳ làm thủ tục cho 3 người thân đi du học. Nhưng sau quá trình dài chờ đợi, chị vẫn không nhận được thông tin gì từ bị cáo. Đến khi biết mình bị lừa, chị đòi Kỳ trả lại tiền nhưng chỉ được một phần nhỏ. Việc đó khiến chị rơi vào cảnh khốn đốn, cuộc sống đảo lộn vì nợ nần. “Hiện bị cáo còn nợ của tôi khoảng 1 tỷ đồng. Khoản tiền đó chúng tôi cũng phải vay mượn ngân hàng nên hiện đang phải chịu tiền lãi hàng tháng. Vì sự lừa đảo của Kỳ đã đẩy chúng tôi vào con đường nợ nần, cuộc sống khốn khổ”, chị này trình bày và yêu cầu Kỳ và gia đình bị cáo phải nhanh chóng hoàn trả những đồng tiền mồ hôi nước mắt của họ.

Tại phiên tòa, HĐXX cũng làm rõ hành vi của vợ bị cáo – bà Lê Thị Thúy trước thông tin tố cáo của bị hại người này có liên quan đến vụ án. Bà Thúy thừa nhận có một số lần cùng chồng nhận tiền của các bị hại nhưng không biết hành vi lừa đảo của Kỳ. Người vợ bị cáo khóc lóc xin các bị hại giảm nhẹ hình phạt cho chồng mình và xin khất thời gian trả nợ.

“Tôi cùng các con sẽ sớm xoay tiền để trả lại cho các bị hại. Do thời gian gần đây dịch bệnh lây lan ở nhiều nơi nên công việc của các con ở nước ngoài cũng gặp nhiều khó khăn. Nhưng chúng tôi hứa sẽ nhanh chóng hoàn trả tiền cho các bị hại. Chúng tôi cũng biết kiếm được đồng tiền vất vả nên sẽ sớm trả lại tiền mồ hôi nước mắt cho các bị hại”, người vợ bị cáo trình bày.

HĐXX nhận định, hành vi lừa đảo của bị cáo là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Vì muốn trục lợi bản thân, bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người khiến họ lâm vào tình cảnh khó khăn, do đó tuyên phạt bị cáo Nguyễn Vinh Kỳ 13 năm tù. Tòa cũng buộc bị cáo phải hoàn trả lại số tiền hơn 1,5 tỷ đồng cho các bị hại. Riêng với bà Lê Thị Thúy là người liên quan đến việc nhận tiền nhưng do không biết việc Kỳ lừa đảo nên không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Bản án sơ thẩm đã được tuyên, kẻ phạm tội phải nhận hình phạt thích đáng nhưng lúc ra về, các bị hại ai cũng mang trong mình nỗi lo thường trực. Bởi, hơn một năm qua họ phải xoay sở khắp nơi để trả số tiền vay mượn để đưa cho Kỳ. Mong muốn lớn nhất của các bị hại là gia đình bị cáo nhanh chóng hoàn trả lại khoản tiền mà tòa đã phán quyết để họ sớm ổn định cuộc sống.

Trong những năm gần đây, lợi dụng nhu cầu tìm kiếm việc làm của người dân, hàng loạt công ty, trung tâm môi giới việc làm, du học, xuất khẩu lao động mọc lên như nấm. Trong đó, nhiều đối tượng, công ty không có chức năng, khả năng để đưa người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc, nhưng bằng mọi chiêu trò, những kẻ lừa đảo này vẫn khiến rất nhiều người dân nhẹ dạ cả tin “sập bẫy” để đi theo con đường “xuất khẩu". Vụ án này thêm một hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai có nhu cầu ra nước ngoài lao động, học tập phải thận trọng tìm hiểu kỹ và tìm những địa chỉ hợp pháp, có uy tín kẻo "tiền mất, tật mang".
Cùng chuyên mục
Đọc thêm