Khôi phục và phát triển sản vật tiến Vua – Sâm Bố Chính

(PLVN) - Từng là sản vật tiến Vua trong thời phong kiến, Sâm Bố Chính sau hơn 300 năm thất truyền đã chính thức được khôi phục và phát triển trên mảnh đất tỉnh Quảng Bình. Điều này không chỉ giúp bà con nông dân nơi đây phát triển kinh tế địa phương mà còn góp phần đưa sâm Bố Chính sớm trở lại trên thị trường trong nước và quốc tế với giá trị dinh dưỡng mà "sản vật" này sở hữu.

Củ Sâm Bố chính - Sản vật tiến Vua có từ 300 năm trước

Củ Sâm Bố chính - Sản vật tiến Vua có từ 300 năm trước

Trở lại dưới chân núi Trường Sơn hùng vĩ ở vùng đất khô cằn đầy nắng và gió của huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình những ngày cuối tháng 5, đập ngay vào mắt chúng tôi không gì khác ngoài một sắc màu đỏ thắm của loài hoa Sâm Bố Chính. Một loài sâm theo sổ sách ước tính đã bị thất truyền hơn 300 năm nay ở Quảng Bình đã chính thức được người dân nơi đây khôi phục và phát triển đúng với giá trị vốn có của nó.

Để khôi phục và phát triển được loại sâm này là cả một quá trình dài đầy gian nan. Xuất phát từ một khát vọng khôi phục loại dược liệu quý của dân tộc đã bị thất truyền hàng trăm năm, những con người làm về sâm đã thành lập nên Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm với quyết tâm khôi phục bằng được sản vật tiến vua.

Tập thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm - những người góp phần phục hồi và phát triển loài Sâm Bố Chính sau hơn 300 thất truyền 

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ,năm 2017, Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm đã phối hợp với các nhà khoa học nghiên cứu và khôi phục thành công nguồn gen để tiến hành trồng thử nghiệm.Từ đây, một trang mới cho ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Bình nói chung và bà con huyện Bố Trạch nói riêng chính thức được mở ra khi mô hình trồng Sâm Bố Chính ngày càng được tin tưởng, nhân rộng.

“Để nghiên cứu và khôi phục thành công nguồn gen của cây Sâm Bố Chính, chúng tôi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thậm chí là thất bại. Tính đến hiện nay, Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm tự hào là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ cao đối với lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Quảng Bình, mà cụ thể là việc chuyên trồng, chăm sóc cây Sâm Bố Chính.

Sắc đỏ thắm của hoa Sâm Bố Chính Tuệ Lâm 

Trong thời gian tới, công ty sẽ từng bước đưa Sâm Bố Chính trở thành loài sâm quốc dân của người Việt với giá cả phải chăng cùng chất lượng dinh dưỡng vượt trội mà loại sâm này sở hữu.” bà Trần Xuân Dung, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm cho biết.

Ước tính trên địa bàn huyện Bố Trạch hiện nay có khoảng 50ha diện tích đất được trồng cây Sâm Bố Chính. Toàn bộ sản phẩm sau khi thu hoạch đều được Công ty Tuệ Lâm ký hợp đồng bao tiêu nên bà con rất phấn khởi trong việc chăm trồng và yên tâm sản xuất.

Việc khôi phục thành công cây Sâm Bố Chính tại Quảng Bình không chỉ giúp bà con nông dân có cuộc sống ổn định mà còn giúp người dân nơi đây làm quen với mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hiện đại hóa quá trình trồng trọt, chuyên môn hóa loại hình sản xuất. Đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại địa phương với mức lương từ 6-7 triệu đồng/tháng và mang lại doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho các hộ gia đình trồng sâm nơi đây. Góp phần xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ người nông dân Quảng Bình trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ứng phó với biến đổi khí hậu mang hiệu quả kinh tế cao.

Để‘Sản vật tiến Vua – Sâm Bố Chính Tuệ Lâm’ đến gần hơn với người tiêu dùng thị trường trong nước và quốc tế, Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm cũng đã lần lượt ra mắt gần 20 showroom trưng bày sản phẩm và 60 nhà phân phối đại lý trên cả nước.

Bên cạnh đó, cuối năm 2019, Công ty Sabochi Tuệ Lâm (trực thuộc Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm) cũng vừa ra mắt không gian ẩm thực Sabochi Tuệ Lâm – Nhà hàng sâm Việt đầu tiên ở Việt Nam tại Quảng Bình. Để khai thác hết giá trị dinh dưỡng của loài Sâm Bố Chính trong ẩm thực, nhà hàng Sabochi sau khi khai trương do chính chuyên gia ẩm thực, Vua đầu bếp Việt Nam Phạm Tuấn Hải trực tiếp điều hành.

Như vậy, sau hơn 300 năm thất truyền, loài Sâm Bố Chính đã chính thức được phục hồi và phát triển ngay chính trên mảnh đất Quảng Bình tiền sinh ra nó. Hy vọng, với những chiến lược phát triển dài hạn của mình, Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ lâm sẽ sớm phát triển cây sâm này trở thành cây sâm quốc dân với giá trị dinh dưỡng cao và mức giá phù hợp.

Sở dĩ gọi là Sâm Bố Chính bởi trước đây loại sâm này được phát hiện và sử dụng đầu tiên tại Châu Bố Chính xưa (hai huyện Bố Trạch, Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình ngày nay). Sâm Bố Chính là một loại sâm quý của Việt Nam, là loài sâm chứa nhiều hoạt chất quý như: Saponin ngăn ngừa bệnh ung thư, tạo giấc ngủ ngon; Phytosterol giúp điều hòa huyết áp; Omega tươi 3, 6, 9 ngăn ngừa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp, tốt cho não bộ, thị lực; Glycine làm chậm lão hóa, đẹp da cho phụ nữ trung niên; Histidine điều trị rối loạn chức năng tình dục nam và nữ; …

Cùng chuyên mục
Đọc thêm