Lắt léo số tiền chiếm đoạt từ ngân sách của nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ

(PLVN) - Nguyên Chủ tịch UBND huyện và các thuộc cấp đã bàn bạc chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng tiền ngân sách. Theo lời khai của các thuộc cấp, một phần số tiền tham ô này được dùng để trả tiền thuế sử dụng đất cho lô đất của cháu ruột. Ít tháng sau, lô đất này được chuyển nhượng cho nguyên chủ tịch huyện.

Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Lam (giữa).

Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Lam (giữa).

Vừa được đất vừa không muốn mất tiền

VKSND tỉnh Gia Lai vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị can, gồm: Nguyễn Hồng Lam (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ), Nguyễn Xuân Tứ (SN 1980, nguyên Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ), Nguyễn Đông Dương (SN 1986, nguyên chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch (TC-KH) huyện Đức Cơ) về tội “Tham ô tài sản”. Riêng bị can Tứ còn bị truy tố thêm tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trước đó, ngày 8/1/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ba đối tượng để điều tra, làm rõ.

Trước đó, ngày 4/7/2019, Thanh tra tỉnh Gia Lai có kết luận thanh tra số 08/KL-TTr về việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su và giao đất tái định cư cho các hộ nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ nêu lên những sai phạm của nhóm cán bộ nói trên có dấu hiệu làm giả giấy tờ, chiếm đoạt ngân sách Nhà nước. Tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt là 524 triệu đồng.

Đến ngày 9/9/2019, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai đã giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo Thanh tra tỉnh này chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT.

Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ. 

Theo cáo trạng, năm 2004, huyện Đức Cơ thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng (HĐGPMB) để giải phóng mặt bằng dự án xây dựng mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ. Năm 2010, HĐGPMB ngừng hoạt động, giải thể.

Tuy nhiên, đầu tháng 1/2012, Nguyễn Hồng Lam (khi đó là Trưởng phòng TC-KH huyện Đức Cơ) và Nguyễn Xuân Tứ (khi đó là Phó Trưởng phòng TC-KH huyện Đức Cơ) đã bàn bạc “tạm ứng” tiền ngân sách huyện thông qua HĐGPMB (lúc này đã giải thể).

Theo đó, ngày 11/1/2012, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được UBND huyện Đức Cơ bổ nhiệm, phân công, Lam đã ký lệnh chi tiền số 02 yêu cầu Kho bạc Nhà nước huyện Đức Cơ chi 524 triệu đồng để chi trả thanh lý cây cao su và giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ theo Quyết định số 42/QĐ-UBND (QĐ42) ngày 9/1/2012 của UBND huyện.

Sau đó, ngày 12/1/2012, Nguyễn Đông Dương (khi đó là kế toán trưởng Phòng TC-KH huyện Đức cơ) đi rút số tiền 524 triệu đồng và không mở sổ theo dõi. 

Tại cơ quan điều tra, Dương khai khoảng tháng 12/2011, Lam chỉ đạo Dương nộp tiền cọc và tiền thuế sử dụng đất cho lô đất của Đặng Văn Tiên (cháu ruột của Lam) với số tiền 144 triệu đồng.

Sau khi nhận 524 triệu đồng, Dương đã chi số tiền trên theo chỉ đạo của Tứ. Cụ thể, lần đầu Tứ chỉ đạo Dương lấy số tiền 114 triệu đồng trả lại tiền đã mượn đóng thuế sử dụng đất cho Tiên, lần 2 Dương đưa Tứ 10 triệu đồng và lần 3 Dương đưa Tứ hơn 396 triệu đồng.

Trong khi đó, Tứ khai mình chỉ nhận 160 triệu đồng đến 180 triệu đồng từ Dương để sử dụng mục đích cá nhân. Tứ không chỉ đạo Dương dùng số tiền 144 triệu đồng để đóng tiền đất cho cháu của Lam. Riêng đối với lô đất nói trên, đến tháng 4/2012, Tiên chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã mua cho Lam.

Tại cơ quan điều tra, Lam không thừa nhận sử dụng số tiền chiếm đoạt từ ngân sách Nhà nước. Lam cũng phủ nhận việc chỉ đạo Dương lấy tiền để nộp tiền đất liên quan đến lô đất nói trên.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai, việc giao nhận tiền không có tài liệu chứng minh và chỉ đạo bằng miệng, không có ai chứng kiến. Tuy nhiên, cơ quan điều tra có cơ sở xác định, Lam, Tứ, Dương làm thủ tục rút 524 triệu đồng từ ngân sách huyện Đức Cơ để sử dụng cho mục đích cá nhân. Do đó, các cá nhân này cùng chịu trách nhiệm với số tiền trên.

Quá trình điều tra, Lam đã nộp 50 triệu đồng để khắc phục hậu quả, Tứ nộp số tiền 524 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Gia Lai để khắc phục hậu quả.

Bạo gan làm giả cả quyết định

Từ năm 2012 - 2018, Dương tham mưu cho Trưởng phòng TC-KH huyện (Trưởng phòng giai đoạn này là ông Trần Ngọc Phận, hiện ông Phận đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) làm tờ trình để Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ chuyển nguồn kinh phí tạm ứng ngân sách huyện từ năm trước sang năm sau, trong đó có số tiền 524 triệu đồng “tạm ứng” theo QĐ42. 

Tuy nhiên, thời điểm 2018, tài khoản của HĐGPMB đã ngừng hoạt động nên các cán bộ đã sử dụng tài khoản của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đức Cơ để làm thủ tục hoàn ứng. Ngày 9/8/2018, với chức danh Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, Lam ký Quyết định số 1827/QĐ-UBND (QĐ1827) xuất 524 triệu đồng từ nguồn kết dư ngân sách để bổ sung cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội lập thủ tục hoàn ứng theo QĐ42.

Khi đoàn Thanh tra tỉnh Gia Lai đi kiểm tra, xác minh thì tất cả các nơi nhận QĐ42, gồm: lãnh đạo UBND huyện, Thường trực HĐND huyện, Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện, Trưởng phòng TC- KH huyện, Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện, Chủ tịch Hội đồng, kể cả bộ phận lưu trữ của huyện đều không lưu quyết định gốc (dấu in mực đỏ) mà chỉ có bản photocopy do Dương cung cấp cho đoàn thanh tra.

Sau đó, Tứ đã cung cấp bản QĐ42 có dấu mực đỏ, có chữ ký photocopy của Chủ tịch UBND huyện thời điểm đó cho đoàn Thanh tra tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, qua đối chiếu, đoàn thanh tra phát hiện đây là quyết định dùng con dấu trong văn bản không phù hợp với thời điểm năm 2012 vì UBND huyện đã đổi con dấu. 

Qua làm việc, Tứ khai nhận, vì số tiền 524 triệu đồng là tiền chiếm dụng nên QĐ42 xuất ứng ngân sách chỉ là bản quyết định photo copy, không hề có bản gốc. Để cung cấp bản gốc cho đoàn thanh tra, Tứ đã cho người đánh máy lại bản photo copy của QĐ42. Sau đó, Tứ đến nhà ông Huỳnh Cân (nguyên Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện) nhờ ký nháy vào. 

Tiếp đó, Tứ photo chữ ký của ông Võ Thanh Hùng (Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ thời điểm 2012, hiện là Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai) dán vào và lấy dấu tròn của UBND huyện Đức Cơ đang sử dụng ở năm 2019 đóng dấu vào quyết định mới, làm giả QĐ42 gốc thời điểm năm 2012.  

Liên quan đến QĐ1827, Thanh tra tỉnh Gia Lai cho rằng, việc UBND huyện Đức Cơ ban hành này do Lam ký với chức danh Chủ tịch UBND huyện, Tứ tham mưu với chức danh Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện là hành vi cố tình làm trái quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng ngân sách, tạo điều kiện để các cá nhân chiếm đoạt tiền ngân sách. 

Cụ thể, QĐ1827 xuất ngân sách khi chưa thông qua Thường trực HĐND, hoàn ứng ngân sách không có hồ sơ, chứng từ… nhưng UBND huyện Đức Cơ lại ban hành quyết định xuất ngân sách để hoàn ứng, làm thất thoát ngân sách Nhà nước 524 triệu đồng.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai, từ năm 2012 - 2018, với chức danh là Trưởng phòng TC-KH huyện Đức Cơ, ông Phận đã ký nháy vào danh sách và quyết định để tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ký QĐ1827 xuất 524 triệu đồng từ nguồn kết dư ngân sách sai quy định. Do đó, cơ quan điều tra yêu cầu UBND huyện Đức Cơ xử lý vi phạm đối với ông Phận.

Cùng chuyên mục
Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...
Đọc thêm