Quay lén phụ nữ ngoại tình trong nhà nghỉ để tống tiền còn đòi “một đêm” với nạn nhân

(PLVN) - Biết nhiều phụ nữ có hành vi “ăn vụng” trong các nhà nghỉ, Chu Danh Giang và Nguyễn Trọng Toại nảy sinh ý định đặt camera quay lén để tống tiền. Khi thấy nạn nhân không đủ số tiền như mình yêu cầu, Giang hạ số tiền đồng thời gợi ý hắn sẽ chỉ lấy 20 triệu đồng nếu nạn nhân chịu ngủ cùng một đêm. 

Đối tượng Giang (phải) và Toại (trái) đã tống tiền các nạn nhân 180 triệu đồng.

Đối tượng Giang (phải) và Toại (trái) đã tống tiền các nạn nhân 180 triệu đồng.

Điều đáng báo động, loại tội phạm cưỡng đoạt tài sản bằng clip nhạy cảm có được từ việc quay lén như trên có xu hướng ngày một gia tăng.

Tống tiền phụ nữ ngoại tình bằng video “ăn vụng”

Ngày 17/12, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chu Danh Giang (SN 1983, ngụ xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) và Nguyễn Trọng Toại (SN 1997, ngụ xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) để điều tra làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Hai đối tượng trên có hành vi lắp đặt thiết bị điện tử quay lén tại các nhà nghỉ, khách sạn để ghi lại hình ảnh các đôi nam nữ có quan hệ “ngoài luồng” để tống tiền.

Theo Cơ quan CSĐT, từ công tác nắm tình hình và nguồn tin quần chúng cung cấp thời gian qua, Đội Cảnh sát Đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã phát hiện nhóm đối tượng có hành vi trên nên đã tập trung đấu tranh. Quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã xác định để thực hiện hành vi phạm tội, Chu Danh Giang đã giả vờ làm khách thuê phòng số 2, số 3, số 4 nhà nghỉ N.A có địa chỉ tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội lắp 3 thiết bị ghi hình ảnh vào chỗ kín trong phòng. 

Trong khi lắp đặt thiết bị, Giang giao cho Nguyễn Trọng Toại ở bên ngoài nhà nghỉ, sử dụng ứng dụng “Look cam” truy cập để kiểm tra thiết bị ghi, gửi hình ảnh trực tuyến đến điện thoại của Toại. Các clip ghi hình ảnh được lưu tại ứng dụng “Look cam”, Giang tải về và lưu trong điện thoại của Giang. Đồng thời, 2 đối tượng còn thuê 2 phòng trọ tại khu vực tổ 1, phường Phú La, quận Hà Đông để đặt các thiết bị in ảnh, camera.

Đối tượng Lê Đức Hùng bị bắt giữ khi lẩn trốn tại Kon Tum. 

Ngày 19/11, Giang và Toại ghi được hình ảnh chị A quan hệ tình dục với anh T tại phòng số 4, nhà nghỉ N. A. Sau khi chị A rời khỏi khách sạn, 2 đối tượng đi theo chị A và biết được nơi ở của chị. Ngày 20/11, Giang và Toại in các hình ảnh trong clip quay được và đóng vào phong bì kín, ghi: “034268xXXX” gọi điện vào số này nếu không muốn người thân biết chuyện” và gửi đến nhà chị A.  

Chị A kiểm tra phong bì thấy hình ảnh khỏa thân của mình và anh T nên đã gọi điện cho số điện thoại  do Giang cung cấp. Biết “con mồi” sập bẫy, Giang yêu cầu chị A chuyển 100 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng do Giang cung cấp. Giang thông báo với chị A nếu không chuyển tiền thì sẽ phát tán clip trên mạng xã hội, gửi đến cho người thân của chị A.

Đến ngày 10/12, sau nhiều lần yêu cầu chị A chuyển tiền nhưng chị A không có đủ số tiền Giang yêu cầu, Giang đã nhắn tin cho chị A yêu cầu đưa 50 triệu đồng. Giang còn đưa ra “phương án” khuyến mại cho chị A. Theo đó, chị sẽ được giảm giá còn 20 triệu đồng nếu đồng ý cho Giang ngủ cùng một đêm.

Không còn cách nào khác, chị A đành phải gặp Giang để giải quyết mọi việc. Khi chị A đang xin lại clip, thương lượng với Giang chỉ nộp 5 triệu đồng và được nhận lại 2 thẻ nhớ thì bị cơ quan công an phát hiện và bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai nhận bằng thủ đoạn trên, đã cưỡng đoạt được số tiền trên 180 triệu đồng, của nhiều người bị hại khác nhau, nạn nhân đa phần là phụ nữ.

Các thiết bị Giang và Toại sử dụng trong quá trình gây án.  

Các đối tượng nhắm vào điểm yếu của một số chị em phụ nữ có quan hệ “ngoài luồng”, đó là hay vào nhà nghỉ cùng trai lạ. Để có bằng chứng ghi lại những bí mật giấu kín của các nạn nhân, từ khoảng tháng 7/2020, Giang đã rủ Toại lắp thiết bị quay lén tại phòng các nhà nghỉ, khách sạn để ghi lại hình ảnh các đôi nam nữ quan hệ tình dục. Sau đó dùng hình ảnh, clip nhạy cảm chụp và quay được để cưỡng đoạt tài sản của các nạn nhân.

Cơ quan công an đã thu giữ 3 thẻ nhớ, 6 điện thoại di động, 1 máy in ảnh, 300 trang phôi ảnh, 4 camera chuyên dụng kích thước nhỏ, kết nối Wifi dùng để quay trộm, cùng nhiều thiết bị chuyên dụng khác. Kiểm tra điện thoại, thiết bị lưu trữ phát hiện 52 clip, hình ảnh nhạy cảm trong phòng nhà nghỉ của nhiều người khác nhau. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra.

Phát tán clip sex có thể bị phạt tù đến 15 năm

Theo Luật sư Đặng Văn Cường –Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội, hành vi của đối tượng là bệnh hoạn và vi phạm nghiêm trọng pháp luật, đạo đức xã hội. Trong thời đại công nghệ hiện nay thì rất dễ dàng trang bị cho mình phương tiện ghi âm, ghi hình, thậm chí những phương tiện ngụy trang. Pháp luật quy định chỉ có các tổ chức, đơn vị được phép mua bán, sử dụng các phương tiện ghi âm ghi hình ngụy trang mới được phép sử dụng. Tuy nhiên trên thực tế việc quản lý các phương tiện này còn nhiều bất cập dẫn đến việc nhiều đối tượng mua bán, sử dụng các phương tiện này rất phổ biến.

Từ việc có những phương tiện này, các đối tượng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Những dữ liệu thu thập trái phép đó là công cụ, điều kiện để các đối tượng tiếp tục thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác. Bởi vậy, việc quay lén hình ảnh của người khác lúc họ quan hệ tình dục hoặc thực hiện các hành vi có tính chất tình dục, khỏa thân... là hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tự do cá nhân.

Hành vi này là vi phạm pháp luật và có thể gây ra nhiều hệ lụy xấu cho xã hội. Nếu đối tượng sử dụng những hình ảnh này để tống tiền thì đây là hành vi cưỡng đoạt tài sản. Với hành vi cưỡng đoạt tài sản (đe dọa uy hiếp tinh thần của người khác để buộc họ phải giao tài sản) thì đối tượng sẽ bị xử lý hình sự theo điều 170 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Trường hợp đối tượng chưa kịp sử dụng hình ảnh vào mục đích cưỡng đoạt tài sản hoặc không có ý định tống tiền nạn nhân nhưng rao bán cho các đối tượng xấu để thực hiện hoạt động mại dâm, kích dục hoặc đăng tải lên các website đen hoặc mạng xã hội thì có thể bị xử lý hình sự về các tội danh như truyền bá văn hóa phẩm đồi truỵ, Tội làm nhục người khác, Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông... 

Như Điều 326, Bộ Luật Hình sự 2015 có quy định về mức xử lý hình sự tội truyền bá văn hóa phẩm đồi truỵ. Tùy vào mức độ hành vi, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Mức nặng hơn có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm, thậm chí cao nhất có thể lên đến mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Người phạm tội ngoài bị phạt tiền còn có thể bị buộc cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo điều luật này, truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy là phổ biến cho người khác biết các vật phẩm có tính chất ăn chơi đàng điếm, dâm ô hoặc khêu gợi những ý thức thúc đẩy con người thỏa mãn lối sống ăn chơi đàng điếm, dâm ô bằng các thủ đoạn như: làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, sử dụng, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến  sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc có hành vi khác truyền bá những vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy.

Theo luật sư, ngoài công tác đấu tranh xử lý hành vi vi phạm, cơ quan chức năng cũng cần tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để người dân nắm được các quy định cũng như chế tài về hành vi này. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý việc sản xuất, mua bán, sử dụng các phương tiện ghi âm ghi hình, giáo dục đạo đức, ý thức của người sử dụng các loại phương tiện này để tránh việc sử dụng phương tiện này xâm phạm đến bí mật đời tư cá nhân, quyền tự do của công dân cũng như lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Cùng chuyên mục
Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...
Đọc thêm