Sản phẩm Hạ Đường Tâm An 'thổi phồng' công dụng gây hiểu lầm cho người tiêu dùng

(PLVN) - Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Đường Tâm An có nhiều dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo, quảng cáo công dụng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

 

Sản phẩm Hạ Đường Tâm An 'thổi phồng' công dụng gây hiểu lầm cho người tiêu dùng

Quảng cáo như thuốc đặc trị

Mới đây, ngày 06/05, sản phẩm Hạ Đường Tâm An được Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế  “điểm danh” cảnh báo vì quảng cáo vi phạm quy định, gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Tuy nhiên hiện nay trên mạng xã hội và một số trang web như: http://haduongtaman.hethongtvg.com;  https://review-sanpham.shop/ha-duong-tam-an; http://1.kenhsuckhoe-tieuduong.com/haduongtamanchinhhang... vẫn xuất hiện hàng loạt quảng cáo gây hiểu lầm công dụng, ví sản phẩm này như thuốc “đặc trị” tiểu đường, sản phẩm “điều trị” bệnh tiểu đường số 1 Việt Nam.

 Quảng cáo như một loại thuốc đặc trị tiểu đường

Theo tìm hiểu của PV, sản phẩm Hạ Khang Đường do Công Ty TNHH Dutuno&Hava (địa chỉ phố Lương Ngọc Quyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) phân phối. Dù chỉ là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng được quảng cáo có khả năng “điều trị” bệnh tiểu đường nhằm thổi phồng công dụng, cứ sử dụng là khỏi bệnh.

Đặc biệt, một loạt hình ảnh các nghệ sĩ, bệnh nhân chia sẻ về công dụng và hiệu quả của sản phẩm bằng hình thức đăng tải bài: “Nhân vật chia sẻ kinh nghiệm chữa khỏi bệnh”, dạng tin nhắn cảm ơn, nhận xét về sản phẩm trước và sau khi dùng lên website khiến nhiều người tin rằng loại thực phẩm chức năng được nói đến có công dụng chữa bệnh.

 Sử dụng kết quả khám chữa bệnh của người bệnh để quảng cáo là trái luật

Như trường hợp đăng tải quảng cáo chia sẻ của khách hàng như sau: “Tôi bị tiểu đường gần chục năm nay rồi, không chỉ sử dụng thuốc tây mà thời gian gần đây tôi phải tiêm nữa, rất là bất tiện. Tôi bị tiểu đường tuýp 2 nhưng nay có biến chứng, hay đi tiểu đêm, tay chân hay tê bì, mắt mờ đi nhiều.

Có bệnh nên vái tứ phương, tôi thường xuyên lên mạng tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị tiểu đường tiên tiến nhất để chuyển hướng. Tình cờ tôi thấy sản phẩm Hạ Đường Tâm An, chưa tin lắm nên mua thử 2 lọ về dùng xem sao. Thật bất ngờ, sau 4 tuần sử dụng, tôi đo lại đường huyết thì thấy giảm từ 12.5mmol/L xuống còn 7.8mmo/L, dùng thử 1 tháng thấy hiệu quả nên tôi đặt mua thêm, nay tôi đang dần bỏ thuốc tây rồi, tôi rất vui, cảm ơn nhà thuốc rất nhiều.”

Ngoài ra, để tạo niềm tin cho khách hàng, trên các trang web nêu trên còn đăng tải một loạt các kết quả khám chữa bệnh, so sánh trước và sau khi sử dụng sản phẩm Hạ Đường Tâm An nhưng không được kiểm chứng.

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ trợ sức khỏe chứ không thể trị bệnh. Việc hiểu lầm là thuốc chữa bệnh sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng khi nhầm lẫn giữa thuốc và thực phẩm chức năng. Đặc biệt sẽ khiến cho việc chữa trị của người bệnh bị kéo dài và gây ra những hậu quả khó lường.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, vừa qua, một số trang mạng và trung tâm tư vấn đã mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền khi gọi điện đến khách hàng để tư vấn bán thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe; các nhân viên bán hàng giới thiệu sản phẩm đó là thuốc hoặc sản phẩm bảo vệ sức khỏe đã được Bộ Y tế thẩm định.

Hầu hết sản phẩm đều được đẩy mạnh qua kênh bán hàng online. Bệnh nhân chỉ cần để lại số điện thoại, một lát sau các “bác sĩ”, “dược sĩ” sẽ gọi điện để tư vấn và kê đơn thuốc… Nhưng khi hỏi địa chỉ để thăm khám thì đều được các “bác sỹ” tư vấn đến một nơi xa lắc, viện đủ lý do để đánh lạc hướng hoặc lợi dụng danh nghĩa của các y, bác sỹ nổi tiếng để tạo niềm tin...

Các sản phẩm chào bán thường được giới thiệu hỗ trợ về: xương khớp; sinh lý nam; tiểu đường; kích thích mọc tóc; trị mất ngủ, giảm cân... Nhân viên tư vấn mang tính hù dọa do nắm bắt được tâm lý người bệnh hay lo lắng; không cung cấp thông tin địa nhà sản xuất sản phẩm và chỉ bán hàng thông qua hình thức chuyển phát.

Cục An toàn thực phẩm đã xử lý nhiều vụ, thậm chí có những trung tâm tư vấn viên chỉ là học sinh, sinh viên không có chuyên môn về khám, chữa bệnh. Do đó, người tiêu dùng cần cảnh giác với thủ đoạn trên. Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, cá nhân hoặc tổ chức bán thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua mạng, không công khai nơi trưng bày, bảo quản hàng hóa, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cộng đồng bởi khó có thể tránh khỏi tình trạng các mặt hàng không đảm bảo chất lượng, hàng giả, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng

Bệnh tiểu đường không thể khỏi hoàn toàn nhưng có rất nhiều cách chữa trị, giúp người bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 sống khỏe, tránh biến chứng nguy hiểm và kéo dài tuổi thọ.

Bệnh tiểu đường không thể trị dứt điểm là do cơ chế bệnh sinh của bệnh rất phức tạp, kéo dài từ khi xuất hiện tình trạng kháng ln-sulin đến lúc có các rối loạn chuyển hóa và sự suy giảm chức năng tuyến tụy.

Đến nay, chưa có phương pháp nào phục hồi được tế bào tuyến tụy đã bị ảnh hưởng. Một khi đã mắc tiểu đường, bạn sẽ phải gắn bó với căn bệnh suốt đời. Nhưng nếu được điều trị, có thể duy trì cuộc sống bình thường.

 

Cùng chuyên mục
Bước chân lầm lạc (Kỳ 5)

Bước chân lầm lạc (Kỳ 5)

(PLVN) - Như đã nói ở các kỳ trước, xuất thân từ gia đình khá giả, từ một gã trai “con nhà lành”, phần do ăn chơi đua đòi, phần vì cha mẹ ly hôn đã khiến Dương Minh Thanh (gọi là Thanh “Beck”, SN 1980, quê Quảng Ninh) trượt vào tội lỗi. Khi gây dựng được chỗ đứng trong giới giang hồ, những tưởng Thanh sẽ “xưng hùng xưng bá” nhưng với cuộc đời hắn từ đây cánh cửa nhà tù đã mở ra...
Đọc thêm