Thu thập chứng cứ ngoại tình thế nào để không vi phạm bí mật đời tư?

(PLVN) - Tôi biết chồng có nhân tình khi công tác xa nhà, nhưng anh ấy là người kín kẽ nên việc tìm chứng cứ ngoại tình rất vất vả. Xin hỏi tôi phải thu thập chứng cứ việc ngoại tình kia như thế nào mới là hợp pháp, để không phạm vào bí mật đời tư? 

Thu thập chứng cứ ngoại tình thế nào để không vi phạm bí mật đời tư?

Hỏi: Cháu phát hiện chồng mình có nhân tình ở gần nơi công tác nhưng anh ấy phủ nhận. Khi cháu nhắn tin liên hệ với cô gái kia thì cô ta thừa nhận đã quan hệ với chồng cháu và còn trơ trẽn gửi cho cháu hình ảnh hai người thân mật kèm lời lẽ thách thức, xúc phạm cháu.

Cháu yêu cầu ly hôn nhưng chồng cháu không đồng ý, anh ấy nói rằng cháu không có chứng cứ về việc anh ấy ngoại tình nên sẽ không có lý do để ly hôn. Cháu phân vân quá vì anh ấy có quan hệ ngoài luồng khi đi công tác xa nhà, anh ấy lại là người “ăn vụng biết chùi mép” nên việc tìm chứng cứ ngoại tình là rất khó.

Xin hỏi cháu phải thu thập chứng cứ việc ngoại tình kia như thế nào mới là hợp lệ? (Huỳnh Hoa, 19 tuổi ở Bình Định). 

Tư vấn của Luật sư: Hành vi ngoại tình được coi là nguyên nhân khiến hôn nhân đổ vỡ và ngoại tình cũng là một trong những căn cứ để tòa án giải quyết cho ly hôn. Cụ thể theo hướng dẫn quy định Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu việc ngoại tình mà dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng ở mức độ trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì có căn cứ để tòa giải quyết cho hai người ly hôn.

Theo như cháu trình bày, cháu biết chồng mình ngoại tình nhưng chưa thu thập được chứng cứ của việc ngoại tình đó do chồng cháu ở xa, anh ấy lại là người “ăn vụng biết chùi mép”. Vậy thu thập chứng cứ ngoại tình có khó không? Chứng cứ việc ngoại tình được thu thập như thế nào mới coi là hợp lệ?

Trước hết, chứng cứ ngoại tình cần đáp ứng yêu cầu chung của chứng cứ, tức là phải có tính khách quan, liên quan và hợp pháp. Chứng cứ ngoại tình phải là những gì có thật (không chấp nhận giả mạo, dàn dựng); phù hợp với diễn biến khách quan và phải được thu thập theo trình tự hợp pháp. Việc thu thập chứng cứ ngoại tình mà không hợp pháp cũng không được tòa án công nhận. 

Thực tế, chỉ đối với những hành vi ngoại tình công khai, rõ ràng (như việc hai người ngoại tình với nhau trong nhà nghỉ bị bắt quả tang, hoặc việc hai người ngoại tình chung sống với nhau bị lập biên bản tại hiện trường…) thì việc thu thập các chứng cứ đó mới không quá khó khăn.

Còn lại hầu hết loại quan hệ này đều thực hiện lén lút, kín đáo, chẳng hạn như chồng cháu quan hệ ngoài luồng ở xa nhà, anh ấy lại giỏi xóa dấu vết thì việc thu thập chứng cứ ngoại tình rất khó. 

Tuy nhiên, cháu vẫn có thể thu thập các chứng cứ gián tiếp thể hiện việc ngoại tình như thông qua list điện thoại thể hiện lịch sử các cuộc gọi dày đặc vào khoảng thời gian được cho là riêng tư, các tin nhắn, các hình ảnh thể hiện mối quan hệ thân mật giữa họ, nhật ký hẹn hò.v.v.

Trong trường hợp của cháu, những tin nhắn của cô gái thừa nhận việc có quan hệ tình cảm với chồng cháu, hình ảnh thân mật của hai người mà cô ta chủ động gửi cho cháu cũng được xem là chứng cứ ngoại tình… Cháu cần lưu giữ những chứng cứ đó kèm đơn ly hôn để nộp cho tòa án. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm