Tiếp Nghi vấn xung quanh tấm bằng Đại học của Phó Chủ tịch huyện: Đề xuất kỳ lạ của Tỉnh uỷ Lào Cai!

(PLVN) - Báo cáo xác minh của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai trước dấu hiệu bất thường về tấm bằng đại học của ông Hoàng Văn Quang - Phó Chủ tỉnh huyện Văn Bàn mà Báo Pháp luật Việt Nam liên tục phản ánh gần đây, có nhiều nội dung chưa sáng tỏ, thậm chí ẩn chứa một đề xuất lạ lùng.


Tấm bằng đại đọc gây nhiều nghi vấn của ông Hoàng Văn Quang

Tấm bằng đại đọc gây nhiều nghi vấn của ông Hoàng Văn Quang

Bỏ ngỏ việc cần đối chiếu khách quan?

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã liên tục đăng tải một loạt bài viết phản ánh sự bất thường có được tấm bằng đại học chính quy của Học viện Tài chính Hà Nội, và dấu hiệu sai phạm về tài chính của ông Hoàng Văn Quang -  Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, Lào Cai khi đang còn làm kế toán tại Công ty Đông Nam Á Lào Cai (trụ sở KCN Tằng Loỏng, Bảo Thắng, Lào Cai) giai đoạn 2006 - 2009.

Theo tài liệu PLVN điều tra thì đại diện Công ty Đông Nam Á xác nhận chưa bao giờ ra quyết định tạo điều kiện cho ông Hoàng Văn Quang đi học Đại học vào thời gian trên. Rất nhiều chứng từ sổ sách, bảng lương... thể hiện ông Quang làm việc liên tục tại công ty giai đoạn đó, thậm chí, có nhân chứng sống là chị Bùi Thị Tuyến làm kế toán cho Công ty Đông Nam Á cùng thời kỳ với ông Quang đến nay, khẳng định chưa bao giờ được biết việc ông Quang xin đi học đại học.

Trong khi, để có được tấm bằng đại học chính quy, ông Quang phải học tập trung liên tục trong 18 tháng tại Hà Nội, khóa học đó phải lên lớp vào các buổi tối trong tuần. Vậy không lẽ, ngày nào ông Quang cũng di chuyển “thần tốc” để ngày làm việc tại Công ty Đông Nam Á, tối lên giảng đường tại Hà Nội? Điều này là bất thường và dấy lên nhiều nghi vấn về việc bằng thật, học giả của ông Quang cần được làm rõ?

Để trả lời cho những bất thường nêu trên, gần đây, theo nguồn tin của PLVN, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Lào Cai đã có báo cáo xem xét nội dung do Báo Pháp luật Việt Nam nêu nhưng thể hiện nhiều nội dung rất... lạ.

Trong đó, báo cáo thể hiện việc ông Quang khi đang công tác tại Công ty Đông Nam Á, thời gian làm việc không cố định tại địa điểm làm việc, không ràng buộc về thời gian nên ông này tận dụng đăng ký thi liên thông tại Học viện Tài chính Hà Nội và trúng tuyển, sau đó được cấp bằng đúng theo quy định vào 08/2009.

 Trả lời của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Lào Cai còn nhiều điểm chưa được làm rõ liên quan đến văn bằng của ông Quang

Nội dung trên không đề cập đến việc ông Quang xin phép Công ty Đông Nam Á và được sự đồng thuận như thế nào? Qua đây càng cho thấy sự bất thường bởi ngoài xác nhận của Công ty Đông Nam Á, thì việc một kế toán được tuyển dụng toàn thời gian, thường xuyên liên quan đến sổ sách mà lại làm việc không cố định tại cơ quan, không ràng buộc về thời gian?

Qua đó, để cho thấy báo cáo của Ủy ban Kiểm tra theo “một chiều” giải trình của ông Quang, trong khi tài liệu, nhân chứng là Công ty Đông Nam Á  không được tiếp cận để đối chứng làm rõ.

Tiếp tục tái diễn quan điểm: “Không liên quan”

Được biết gần đây, giải trình với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Lào Cai, ông Quang tiếp tục tái diễn quan đểm “không liên quan” trước những tố cáo sai phạm tài chính của ông này tại Công ty Đông Nam Á.

Thậm chí, ở mức độ khác, ông Quang khẳng định không được giao nhận hay bàn giao hồ sơ tài sản, hồ sơ kế toán, hay được phân công làm công tác tài chính, tất cả các giao dịch đều do công ty mẹ ở TP Hồ Chí Minh chỉ đạo.

 Phiếu thu thể hiện vai trò trong quản lý tài chính của ông Quang tại Cty Đông Nam Á

Lời giải thích này lần nữa cho thấy, có thể chỉ là hành vi tiếp tục thoái thác trách nhiệm của ông Quang. Qua đây, thêm sự bất thường nữa được bộc lộ, nghi vấn trong suốt 3 năm công tác tại Công ty Đông Nam Á, ông Quang đã giữ vai trò như thế nào tại đơn vị?

Gần đây nhất, Báo PLVN đã đăng tải bài viết, phản ánh việc ông Quang xác nhận chữ ký vào một phiếu thu 5 tỷ đồng (năm 2008) để chứng minh phần nào trách nhiệm, vai trò của ông Quang đối với hoạt động tài chính kế toán tại Công ty Đông Nam Á là có thực và rất quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề này, PLVN sẽ tiếp tục chứng minh ở những bài viết tới, cho thấy vai trò và bóc trần hành vi không trung thực và thoái thác trách nhiệm tại Công ty Đông Nam Á của ông Quang trong vụ việc này.

Một đề nghị lạ!

Theo nguồn tin của PLVN, báo cáo của Ủy ban Kiểm tra tỉnh uỷ Lào Cai còn có đề nghị Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có văn bảo báo cáo Ban Tuyên giáo Trung ương có ý kiến đối với đơn vị chủ quản của Báo Pháp luật Việt Nam liên quan đến bằng cấp của đồng chí Hoàng Văn Quang đề nghị không khai thác sâu về chủ đề này”.

Đây là một đề nghị bất thường, bởi PLVN đang thông tin phản ánh, đấu tranh với những sai phạm liên quan trực tiếp cá nhân ông Hoàng Văn Quang, làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn tới “vụ kiện thập kỷ” gây xôn xao dư luận địa phương này, vốn tồn tại rất nhiều sai phạm từ nghiêm trọng, đến đặc biệt nghiêm trọng của các cơ quan tố tụng tỉnh Lào Cai, trong đó có liên quan đến sự bất thường về bằng cấp của ông này.

Qua đó, góp phần đấu tranh chống lại các hoạt động xâm phạm tư pháp trong vụ kiện này là sự đúng đắn rất cần được hoan nghênh.   

Không lẽ nào, đề nghị nêu trên của Tỉnh ủy Lào Cai là có dấu hiệu ý bao che hay dung túng cho hành vi của ông Quang?

Cùng chuyên mục
Đọc thêm