Chàng trai mồ côi quyết dựng lại cơ đồ đã mất sau đêm vì lũ dữ

(PLVN) - Mồ côi bố từ nhỏ, Điệp lớn lên nhờ sự tần tảo của mẹ. Không chọn con đường đại học như các bạn, Điệp quyết định vay vốn chăn nuôi gà với khát vọng làm giàu trên chính quê hương mình. Thành quả cho chàng trai trẻ dành cả tuổi thanh xuân để làm việc đến mức quên cả yêu là trang trại hơn 15 nghìn con gà giá bạc tỷ. Thế nhưng, trang trại ấy bị xóa sổ chỉ sau 1 đêm vì nước lũ. Trong lúc Điệp tuyệt vọng thì nhận được sự sẻ chia của nhiều người. 

Chàng trai mồ côi quyết dựng lại cơ đồ đã mất sau đêm vì lũ dữ

Gây dựng trang trại tiền tỷ từ con số không

3 tuổi, Nguyễn Duy Điệp (SN 1992, ngụ xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) đã mồ côi bố. 3 anh em Điệp lớn lên nhờ sự chăm sóc của người mẹ tần tảo. Gia đình thuần nông nên cái nghèo cứ đeo bám lấy gia đình Điệp. Tốt nghiệp cấp 3, chàng thanh niên trẻ đã có những dự định riêng cho tương lai mình. 

“Em không thi đại học như các bạn mà quyết định sẽ dành ít năm đi làm thuê, vừa học hỏi thêm kinh nghiệm về chăn nuôi gà để sau này về quê phát triển kinh tế. Bởi, chăn nuôi là niềm đam mê với em từ nhỏ. Hơn nữa, em muốn làm giàu trên chính mảnh đất mà mình sinh ra, dù thời tiết, khí hậu quê em khắc nghiệt”, Điệp chia sẻ. 

Mang theo hoài bão đó, Điệp khăn gói đi làm thuê để tích góp tiền và học hỏi kinh nghiệm. Cuối năm 2016, chàng trai trẻ xứ Nghệ quyết định trở về quê để thực hiện ước mơ của mình. Nghe con trai trình bày khát vọng làm giàu, bà Trần Thị Bình liền phản đối. Bởi, để đầu tư làm trang trại chăn nuôi lớn là điều không hề đơn giản. Ngoài kinh nghiệm thì vốn liếng là vấn đề đau đầu. Không nhận được sự ủng hộ của người thân nhưng Điệp vẫn kiên quyết thực hiện dự định của mình. Từ quy mô trăm con gà, qua mấy đợt nuôi Điệp dần mở rộng quy mô lên hàng nghìn con. 

Đầu năm 2020, Điệp quyết định vay mượn người thân, cầm cố sổ đỏ vào ngân hàng để làm ăn lớn. Chàng thanh niên trẻ quyết định đầu tư, mở rộng chuồng trại để nuôi 15 nghìn con gà. Tận dụng hồ nước, Điệp nuôi thêm 5 nghìn con cá chim. Để chăn nuôi số lượng gà lớn, Điệp thuê thêm 2 nhân công cùng làm việc với mình. 

Chàng trai mồ côi quyết dựng lại cơ đồ đã mất sau đêm vì lũ dữ ảnh 1
 Gia tài của chàng trai trẻ bị phá tan sau trận bão lịch sử.

Hàng ngày, Điệp đều kiểm tra chuồng trại, đề phòng dịch bệnh cho đàn gà. Sau thời gian chăm sóc, gà trong trang trại của Điệp đã đạt trọng lượng từ 2kg đến 2,5 kg. “Đáng ra, với trọng lượng như vậy là xuất chuồng được rồi. Nhưng vì năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ có phần chững lại. Thành ra, tôi chưa xuất được đàn gà này. Tôi dự tính sẽ nuôi thêm vài tuần nữa là bán hết gà trong trại, thế mà…”, Điệp bỏ dở câu nói. 

Cũng theo chia sẻ của thanh niên này, số lượng gà trong trang trại có giá trị khoảng hơn 1 tỷ đồng. Đó là tài sản, công sức của Điệp sau nhiều năm quên cả thanh xuân, quên cả yêu để làm việc. Thế nhưng, chỉ sau một đêm chàng thanh niên ấy đã tay trắng.

Đứng lên làm lại sau khi mất tất cả

Cho đến tận bây giờ, Điệp và người thân vẫn chưa quên được hình ảnh nước lũ dâng lên ngập cả chuồng trại sau khi cơn mưa như trút đổ xuống. Lúc thấy mưa lớn, Điệp đã lường trước được nguy cơ nước ngập, ảnh hưởng trại gà. Vì vậy, anh cùng một số người đã chuyển được một số gà lên nơi cao ráo. 

Anh cũng dò hỏi những người cao niên thì được biết 20 năm qua chưa có lần nào khu đất cao mà Điệp di chuyển gà lên bị ngập. “Nghe các bậc cha chú nói vậy, tôi có phần nào yên tâm hơn. Nhưng không ngờ nước lũ lại lên cao và nhanh như vậy. 

Khi nhận thấy nước lên quá nhanh, tôi dùng tôn để đẩy cả trăm con gà ra ngoài với hi vọng cứu được con nào hay con đó. Nhưng, giữa đêm tối, mưa to, gà nặng nên mỗi lần tôi và người thân chỉ bắt khoảng 5 con để di dời đến nơi cao. Khi nước càng ngập sâu, tôi chỉ biết đứng nhìn từng đàn gà nổi lên trên mặt nước. Hơn 10 nghìn con gà đã chết hết chỉ sau một đêm”, Điệp đau buồn nhớ lại.  

Đến sáng hôm sau, người dân trong vùng nghe tin đã đến phụ giúp Điệp. Nhưng, lúc này, số đàn gà được cứu sống cũng chết đi hơn một nửa. Nhìn tài sản mất trắng, Điệp chỉ biết kêu gọi mọi người đến lấy gà về ăn. Với số lượng gà chết quá lớn, Điệp chỉ biết gom lại đem đi chôn. 

Điệp tâm sự: “Lúc đó tôi suy sụp hoàn toàn, chẳng còn tinh thần để làm việc gì nữa. Bao nhiêu vốn liếng tôi bỏ vào đó nhưng mất trắng. Riêng tiền vay mượn ngân hàng và người thân cũng ngót nghét gần 600 triệu đồng. Đó là chưa kể giá trị tài sản của đàn gà sắp xuất chuồng”.

Đau xót trước cả vạn con gà bị chết do nước lũ, Điệp đã viết lên trang cá nhân facebook của mình những dòng tâm sự: “4 năm gây dựng, đó không chỉ là sự nghiệp mà là cả thanh xuân, tuổi trẻ và cả hoài bão. Không thể nghĩ được là sau một đêm đã xoá sổ một vạn con gà của mình và 5.000 con cá chim, cá giống gần đến ngày xuất bán. Nước lên quá nhanh, lúc đó trong chuồng vẫn còn một vạn ba ngàn con, có thêm gần chục người giúp mình cứu hộ nhưng con số gà là quá lớn, chỉ vớt được 5000 con lên chỗ cao nhất, nhưng rồi đến lúc chỗ cao nhất nước cũng lên đến vì quá đuối rồi nên chỉ biết nhìn gà bơi trong nước. May lúc đó trời bắt đầu sáng nên mình được sự huy động cua chính quyền và bà con xã Thanh phong đến cứu trợ. Tuy vớt được 5.000 con, nhưng gà ướt và quá lạnh nên vẫn chết thêm khoảng vài ngàn con”. Dòng tâm sự của Điệp nhận được sự chia sẻ, cảm thông, động viên của nhiều người. 

Chàng trai mồ côi quyết dựng lại cơ đồ đã mất sau đêm vì lũ dữ ảnh 2
 Anh Nguyễn Duy Điệp tin rằng trời không phụ công người nếu tiếp tục cố gắng.

Ngày 3/11/2020, vợ chồng ca sỹ Thủy Tiên - Công Vinh đã về với mảnh đất Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) để trao tiền hỗ trợ cho bà con bị ngập sâu. Chàng thanh niên Nguyễn Duy Điệp với dòng chia sẻ khiến nhiều người xót xa đã nhận được 115 triệu đồng. 

Điệp bày tỏ niềm vui sau khi nhận được hỗ trợ 100 triệu đồng từ vợ chồng Thủy Tiên – đại diện cho tấm lòng của mọi người dân trong cả nước. Điệp kể, ban đầu anh được hỗ trợ 15 triệu đồng như nhiều hộ khác. Tuy nhiên, do biết hoàn cảnh hơn một vạn con gà trong trang trại của anh bị chết, nên ca sĩ Thủy Tiên đã trao nỗ trợ thêm 100 triệu đồng. 

Với chàng trai trẻ đó là món quà lớn trong hoàn cảnh khó khăn như vậy. Thông qua báo đài, Điệp bày tỏ sự cảm ơn đối với ca sỹ Thủy Tiên - Công Vinh cũng như các ban ngành, cơ quan chức năng của huyện Thanh Chương, xã Thanh Phong, cùng người dân cả nước. “Khi em gặp khó khăn nhất thì nhận được sự ủng hộ của mọi người. Món quà này em sẽ luôn ghi nhớ. Đó cũng là động lực để em phấn đấu, gây dựng lại từ đầu”, chàng thanh niên 28 tuổi xúc động nói.

Những ngày này, khi nước lũ đã dần rút, anh Điệp đang tất bật với công việc dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau lũ, vệ sinh chuồng trại. Mặc dù, cơn lũ đã cướp đi gần như vốn liếng đã bỏ ra, nhưng chàng thanh niên trẻ vẫn nuôi hi vọng gầy dựng lại từ đầu. “Tôi sẽ gây dựng lại từ đầu và duy trì đủ để trả lãi suất ngân hàng. Sau khi vệ sinh chuồng, khoảng một tháng sẽ bắt đầu nuôi gà trở lại”, anh Điệp nói về kế hoạch đang ấp ủ.

Việc gây dựng lại trang trại quy mô lớn là điều không hề dễ dàng, song Điệp cho rằng sẽ tùy theo khả năng kinh tế mà tái đàn trở lại. Với sự nỗ lực đó, chàng trai trẻ mong muốn sẽ tiếp tục đam mê của bản thân và trả hết khoản tiền nợ. Ước mơ xây dựng cho mẹ một căn nhà vẫn chưa thành hiện thực, song Điệp vẫn tin rằng “trời không phụ công người” nếu vẫn tiếp tục cố gắng. 

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm