Chàng trai xứ Nghệ lan tỏa hình ảnh Việt Nam tại Châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều năm nay Quang Linh được mạng xã hội biết đến là người chia sẻ cuộc sống sinh hoạt của người dân châu Phi. Anh cũng là người đưa văn hoá Việt đến với nước bạn, giúp đỡ những người dân khó khăn tại đất nước nghèo nàn, lạc hậu nhất thế giới. Những việc làm và công tác thiện nguyện của chàng trai trẻ đã lan tỏa tinh thần và văn hóa của người Việt Nam tại đất nước châu Phi xa xôi.

Tận tình giúp đỡ người xa lạ

Trước khi được biết đến là một Youtuber nổi tiếng trên mạng xã hội Phạm Quang Linh (SN 1997, quê xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) sang đất nước xa xôi Angola để mưu sinh. Đến một chân trời hoàn toàn khác biệt khi vừa qua tuổi đôi mươi, chàng trai xứ Nghệ chọn nghề xây dựng để kiếm tiền. Tính tình cởi mở nên Linh sớm có những người bạn bản địa, trong đó có Manuel Arlindo (thường gọi là Lindo). Lindo dần trở thành người thân, đồng hành với Linh suốt hành trình sau này.

Sau khi tích góp được chút vốn, chàng trai trẻ mở xưởng làm đá lạnh ở một con phố nhỏ bên bờ biển Luanda. Anh rủ Lindo về làm cùng với nhiều người khác. Trong thời gian rảnh khi quản lý xưởng đá, một ý tưởng về lập kênh Youtube riêng ra đời bởi Linh nhận thấy cuộc sống ở Angola có rất nhiều màu sắc, rất đặc trưng. Linh cũng muốn ghi lại những kỷ niệm của bản thân ở nơi xa xôi, khác biệt hoàn toàn về văn hóa này. Mục đích ban đầu của Linh chỉ như vậy nhưng chính anh cũng không ngờ thông qua những video ấy đã giới thiệu văn hóa Việt Nam tới những người bạn châu Phi.

Chàng trai xứ Nghệ lan tỏa hình ảnh Việt Nam tại Châu Phi ảnh 1

Quang Linh bên người thân trong lần về Việt Nam thăm gia đình

Quá trình sinh sống và làm việc với nhau, Linh biết những người bạn châu Phi đều có xuất phát điểm rất nghèo. Họ phải xa quê đến những thành phố lớn làm việc tay chân, tích góp từng đồng để gửi về gia đình. Từ đó, Linh nghĩ đến việc phải tìm cách giúp đỡ thêm vì có quá nhiều người nghèo khó ở Angola. Sau khi có thêm vốn từ xưởng đá, Linh mở cửa hàng bán giày trên mạng. Cũng từ đây, những hình ảnh trên hai kênh Youtube: Quang Linh Vlogs, Ẩm thực châu Phi dần thu hút lượng lớn người xem, được bật kiếm tiền.

Từng đó thu nhập chưa nhiều nhưng đủ để chàng trai trẻ quyết định chọn một con đường đi hoàn toàn mới ở đất nước nghèo của châu Phi. Đó là hành trình vừa làm “Youtuber”, vừa kiếm tiền qua kinh doanh để thực hiện những điều có ích cho cộng đồng bản địa.

Năm 2020, khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Angola cũng là thời điểm Linh có hành trình về thăm quê của những người bạn đồng hành. Chứng kiến cuộc sống vất vả của nông thôn Angola khiến Linh đồng cảm với người nơi đây. Để giúp họ có thêm niềm vui Linh đã mua chiếc bánh, hộp kẹo... tạo ra “bữa tiệc” cho lũ trẻ, người già, thậm chí cả thôn, bản.

Chàng trai xứ Nghệ lan tỏa hình ảnh Việt Nam tại Châu Phi ảnh 2

Không khí Tết cổ truyền của Việt Nam được nhóm Linh thực hiện trên đất Angola.

Bên cạnh đó, Quang Linh còn bỏ tiền, thuê thợ đến khoan tìm nước ngọt cho người dân ở làng miền núi xa xôi. Bởi, người dân ở đó chư bao giờ được dùng nước sạch bởi chi phí khoan giếng là quá khả năng với thu nhập của họ. Nhờ tấm lòng của Linh mà giấc mơ có nước sạch lần đầu trong đời của người dân đã thành hiện thực. Họ ngỡ ngàng, hò reo khi thấy những dòng nước được bơm lên.

Có nước sạch, Linh muốn giúp những người bạn nghèo đã theo mình suốt chặng đường dài xây nhà, lấy vợ, ổn định cuộc sống. Biết chuyện Lindo đang dự định tổ chức đám cưới ở quê nhà nhưng hoàn cảnh rất khó khăn cho nên nhóm của Linh quyết định giúp. Và rồi, một lễ đám hỏi đậm chất Việt Nam được diễn ra trên đất nước Angola được Linh đăng tải trên kênh Youtube của mình khiến nhiều người thích thú.

Lan tỏa hình ảnh, văn hóa Việt

Sau thời gian giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo Angola bằng hiện vật, nhóm của Quang Linh nhận thấy rõ không thể cứ cho mãi “con cá” mà phải giúp họ có được “cái cần câu”. Nhận thấy nông nghiệp kém phát triển, phần vì điều kiện sản xuất, phần vì thiếu kinh nghiệm, trình độ nên nhóm của Linh bắt đầu thử nghiệm trồng các loại rau Việt Nam ở châu Phi. Và rồi những thành quả ban đầu khiến họ không thất vọng khi rau tốt vì nơi này mưa nhiều.

Từ đó, bằng kinh nghiệm làm nông trước đây ở Việt Nam, họ hướng dẫn người dân cách trồng rau đúng cách, thu hoạch như thế nào. Thậm chí, cả cách chế biến rau thành món ăn. Những lứa dưa chuột, rau cải... đầu tiên được đưa ra chợ bán, thu lại một khoản tiền để tái trồng trọt. Không những thế, Linh cũng những lao động Việt còn dạy cho người Angola học Tiếng Việt.

Chàng trai xứ Nghệ lan tỏa hình ảnh Việt Nam tại Châu Phi ảnh 3

Hình ảnh chàng trai trẻ Việt Nam tích cực giúp đỡ người dân Angola khiến nhiều người thích thú, xúc động

Cứ như vậy suốt nhiều năm qua, Linh được mạng xã hội biết đến là người chia sẻ cuộc sống sinh hoạt của người dân Châu Phi. Người đưa văn hoá Việt đến với nước bạn, giúp cuộc sống một trong những đất nước nghèo nàn, lạc hậu nhất thế giới ngày càng khởi sắc, dần thoát nghèo.

Việc làm thiện nguyện của Linh cũng như nhóm thiện nguyện không chỉ làm người dân Châu Phi biết ơn, kính trọng mà còn con người Việt Nam, cộng đồng mạng nhiều nước trên thế giới biết đến, cảm phục. Những nơi Linh đi tới đều mang màu cờ, sắc áo đất nước Việt, truyền năng lượng tích cực cho cộng đồng mạng.

Hình ảnh Quang Linh và những người bạn tại châu Phi đang giúp cộng đồng tràn đầy xúc cảm, tự hào vì những trái tim Việt Nam đang tỏa nắng, góp phần sưởi ấm cuộc sống đầy khó khăn ở châu Phi. Linh bày tỏ: “Mình sẽ giúp đỡ mọi người chung quanh khi còn có thể. Nếu mọi người vẫn còn muốn theo dõi, ủng hộ thì chúng tôi vẫn tiếp tục làm những việc ý nghĩa này”.

Tết vừa rồi Linh đã có kỷ niệm đáng nhớ khi được trở về Việt Nam ăn Tết cùng gia đình sau 6 năm xa quê. Đó là những ngày đáng nhớ của chàng trai trẻ cũng như người thân, bố mẹ. Được biết Quang Linh là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh chị em. Cách đây 6 năm kinh tế gia đình khó khăn, vợ chồng bà Nguyễn Thị Liễu (mẹ của Linh) quyết định vay mượn ngân hàng, người thân được 150 triệu đồng cho Linh đi xuất khẩu lao động tại Angola. Họ không ngờ rằng, Linh đã làm được nhiều hơn thế khi đã giúp đỡ cho người dân nghèo ở Angola. Hiểu những việc thiện nguyện con đang làm, được mọi người tin yêu, quý trọng nên gia đình đều động viên Linh tiếp tục công việc giúp người, giúp đời.

Hiện, Quang Linh đã quay lại Angola để tiếp tục công việc và hành trình giúp đỡ những người nghèo. Lần này, anh không quên mang theo nhiều giống rau củ quả và lúa để trồng trên đất nước châu Phi. Hình ảnh chàng trai trẻ ấy đang góp phần làm đẹp hình ảnh đất nước Việt Nam tại châu Phi xa xôi.

Với những hành trình thiện nguyện đáng quý của mình và nhóm bạn, Quang Linh vinh dự lọt tốp nhân vật truyền cảm hứng năm 2020 của chương trình Wechoice Awards. Anh cũng xuất hiện trong “Ngày trở về - Trái tim có nắng” của Đài Truyền hình Việt Nam dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vừa qua như một sự ghi nhận xứng đáng sau rất nhiều nỗ lực giúp người dân Angola nói riêng, châu Phi nói chung.

Theo Xa lộ Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm