“Chạy trắng án” ma túy, hai kẻ lĩnh án tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là người kinh doanh tự do nhưng Bình và Phương vẫn nhận lời “chạy án” cho 3 người khác. Hậu hành vi này, cả hai phải trả giá bằng mức án 8 năm tù.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 25/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Hòa Bình (SN 1972, ở Cầu Giấy, Hà Nội) và Hoàng Văn Phương (SN 1969, ở Hoài Đức) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều người.

Theo hồ sơ vụ án, cuối tháng 3/2022, anh Bùi Văn Thiều (SN 1985), Mai Văn Thiện (SN 1984) và Mai Văn Dinh (SN 1992) đều ở Quốc Oai, Hà Nội) bị Phòng Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội bắt và tạm giữ về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại một quán Karaoke (ở xã Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội). Thấy vậy, người thân của anh Dinh, anh Thiện đã trao đổi với nhau về việc lo chạy án cho họ.

Thông qua quan hệ xã hội, họ gặp và nhờ Nguyễn Thị Hòa Bình lo cho anh Thiện, anh Dinh được trả tự do, không bị xử lý hình sự. Do làm nghề tự do, không có khả năng “chạy án” nên Bình hỏi Hoàng Văn Phương (là bạn làm ăn kinh doanh của Bình). Phương nói có thể lo cho 2 trường hợp trên không bị xử lý hình sự với chi phí 250 triệu đồng/1 trường hợp, hẹn đến ngày 30/1/5/2022 cả hai được trả tự do.

Bình nói lại chuyện này với người nhà của anh Dinh và Thiện, đồng thời “hét giá” chạy án là 700 triệu đồng (350 triệu đồng/người). Chấp nhận yêu cầu trên, người nhà của Dinh và Thiện đã đưa số tiền trên cho Bình.

Nghe thấy thông tin người nhà của Dinh và Thiện có thể “chạy trắng án” nên chị Kiều Thị Thùy Trang (vợ anh Bùi Văn Thiều) cũng đến nhà Bình, nhờ lo cho chồng mình. Bình tiếp tục hỏi Phương và được Phương cho biết, do trường hợp này xin sau nên chi phí hết 350 triệu đồng. Nghe vậy, Bình nói lại với chị Trang, chi phí “chạy án” là 500 triệu đồng. Chị Trang sau đó đã chuyển đủ 500 triệu đồng cho Bình.

Nhận tổng số tiền 1,2 tỷ đồng của chị Trang và người nhà anh Dinh, anh Thiện xong, Bình đã chuyển cho Phương 910 triệu đồng. Đến hết thời hạn cam kết, Thiều, Dinh và Thiện vẫn bị xử lý hình sự, không được trả tự do. Lúc này, người nhà của họ đã đến đòi tiền Bình. Bình trả lại vài chục triệu cho họ rồi viết Giấy nhận nợ, hẹn đến 2/7/2022 sẽ lo xong việc, nếu không lo được, Bình sẽ trả lại tiền. Tuy nhiên, hết thời hạn cam kết, Bình vẫn không lo được việc nên chị Trang đã gửi đơn đến Cơ quan điều tra, tố cáo Bình có hành vi lừa đảo.

Sau khi chị Trang tố cáo, Bình và vợ Phương đã trả đủ tiền cho các bị hại. Nhận đủ số tiền bị chiếm đoạt, chị Trang đã có đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho Bình và Phương.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định Bình giữ vai trò chính trong việc trực tiếp đưa thông tin gian dối, nhận 1,2 tỷ đồng và chuyển 900 triệu đồng cho Phương để cùng thực hiện hành vi phạm tội. Trong đó, Bình hưởng lợi 300 triệu đồng, Phương hưởng lợi 900 triệu đồng.

Bị đưa ra tòa xét xử, Bình và Phương khai nhận về hành vi của mình. Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt cả hai cùng mức án 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”./.

Đọc thêm