Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tận nhà cho người ở vùng 1 Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội đảm bảo kịp thời và an toàn cho người hưởng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội và Bưu điện TP đã có phương án chi trả tới từng vùng.

Chi trả lương hưu tại nhà người hưởng, kỳ chi trả tháng 8 tại xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức.

Chi trả lương hưu tại nhà người hưởng, kỳ chi trả tháng 8 tại xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức.

Phương thức chi trả theo từng vùng

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội cho biết, theo danh sách chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng (C72-HD) sẽ có 588.636 người hưởng trên địa bàn TP được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH 02 tháng (tháng 9, tháng 10/2021- đợt 1) vào cùng kỳ chi trả tháng 9/2021 với tổng số tiền là 5.698 tỷ đồng. Thời gian chi trả qua tài khoản cá nhân (ATM) bắt đầu từ ngày 06/9/2021 và chi trả bằng tiền mặt từ ngày 08/9/2021.

Đối với các trường hợp duyệt mới, chuyển từ BHXH tỉnh khác, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân được BHXH TP Hà Nội tiếp nhận trước ngày 30/9/2021 sẽ thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng tháng 10/2021- đợt 2 vào ngày 04/10/2021.

Về phương thức chi trả từng vùng, BHXH TP Hà Nội cho biết, cơ quan Bưu điện tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng đối với thôn, tổ dân phố, phường, xã, thị trấn thuộc vùng 1 - đang tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn.

Đối với thôn, tổ dân phố, phường, xã, thị trấn thuộc vùng 2, vùng 3 (thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn), cơ quan Bưu điện tổ chức chi trả tại các điểm chi trả của bưu điện.

Trong quá trình tổ chức chi trả nếu địa bàn thôn, tổ dân phố, phường, xã thuộc Vùng 1 được nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch và chưa chi trả hết lương hưu, cơ quan Bưu điện thông báo người hưởng nhận tiền tại các điểm chi trả của bưu điện.

Trường hợp các địa bàn thôn, tổ dân phố, phường, xã, thị trấn thuộc vùng 2, vùng 3 phải áp dụng một số biện pháp cao hơn để phòng, chống dịch COVID-19, cơ quan Bưu điện phối hợp BHXH các quận, huyện, thị xã căn cứ chỉ đạo của UBND các quận, huyện, thị xã để xây dựng phương án chi trả đối với người hưởng.

Còn những trường hợp người hưởng đã có tên trong Danh sách chi trả C72-HD bằng tiền mặt tháng 9, 10/2021 chưa nhận tiền mà thực hiện đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua ATM và ứng dụng VssID thì Bưu điện trung tâm, Bưu điện huyện sẽ thực hiện chuyển tiền lương tháng 9, 10/2021 vào tài khoản ATM và từ tháng 11/2021, người hưởng sẽ nhận qua tài khoản ATM.

Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, người hưởng lương hưu

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên cả nước, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, thời gian qua BHXH TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tốt nhất quyền lợi BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người dân và doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Thủ đô.

Tính đến nay, BHXH TP Hà Nội là một trong những đơn vị hoàn thành sớm nhất toàn quốc về thông báo số tiền có được do giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đến 87.472 DN để người sử dụng lao động hỗ trợ cho người lao động phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, số lao động được giảm mức đóng là 1.439.694 lao động; tổng số tiền (tạm tính) được giảm mức đóng 12 tháng (từ ngày 01/7/2021 đến ngày 30/6/2022) là trên 643 tỷ đồng.

Đồng thời, BHXH TP Hà Nội đã ban hành Quyết định dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với 31 đơn vị tương ứng 2.846 lao động, số tiền được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trên 20 tỷ đồng; thực hiện xác nhận hỗ trợ cho 137 đơn vị với 7.136 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, người lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, xác nhận danh sách NLĐ được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất.

Trước đó, để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH đảm bảo kịp thời, an toàn cho người hưởng trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19, dưới sự chỉ đạo của UBND TP, BHXH TP Hà Nội và Bưu điện TP Hà Nội đã xây dựng phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn TP tháng 8/2021.

Theo đó, tháng 8, toàn TP có 1.263 người hưởng được chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH. Đây là các trường hợp duyệt mới, chuyển đến từ BHXH tỉnh khác, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân đã được BHXH thành phố xét duyệt và tiếp nhận trước ngày 30/7/2021 với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng. Trong đó, thực hiện chi trả cho 985 người hưởng qua tài khoản cá nhân từ ngày 03/8/2021, với số tiền hơn 17 tỷ đồng. Đồng thời, thực hiện chi trả cho 278 người hưởng qua tiền mặt tại nhà riêng từ ngày 03/8–05/8/2021 với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Đối với trường hợp người hưởng không có mặt tại địa phương, có địa chỉ cư trú khác địa bàn nhận lương hưu và người hưởng thuộc địa bàn cách ly do ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì Bưu điện/Bưu điện văn hóa xã thông báo thời gian chi trả, địa điểm, số điện thoại của Bưu điện/ Bưu điện văn hóa xã để người hưởng biết liên hệ nhận tiền sau khi hết thời gian cách ly, hết thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội.

Bên cạnh việc đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền lợi cho người tham gia, BHXH TP Hà Nội luôn theo dõi sát tình hình phòng chống dịch COVID-19, kịp thời có những giải pháp nhằm tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho người tham gia trong việc thụ hưởng chính sách… Mới đây, BHXH TP đã trao 200 triệu đồng ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống dịch COVID-19.

Tính từ năm 2020 đến nay, số tiền được công chức, viên chức, người lao động BHXH TP Hà Nội tự nguyện đóng góp ủng hộ quỹ vắc xin và quỹ phòng, chống dịch COVID-19 là hơn 528,7 triệu đồng. Qua đó, góp phần làm sâu sắc thêm truyền thống “tương thân, tương ái” của công chức, viên chức, người lao động BHXH TP đối với đồng bào cả nước để cùng vượt qua khó khăn, dịch bệnh.

Cùng chuyên mục
Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Đọc thêm