Chiêm nghiệm tính cách con người qua đôi tai

(PLO) -Không giống như những bộ phận khác như trán, lông mày, miệng, khuôn mặt, sau khi lớn lên đều bị những yếu tố môi trường, giáo dục làm ảnh hưởng mà thay đổi. Tai trong thuyết tướng mệnh học của cổ nhân được coi là bộ phận duy nhất trên cơ thể không bị thay đổi do nó đã được hoàn thiện từ trong bụng mẹ. 

Hình minh họa

Hình minh họa

Nghĩa là từ nhỏ, đôi tai như thế nào thì khi lớn lên sẽ vẫn như vậy. Do đó, tai là bộ phận dùng để quan sát tính cách bẩm sinh của một người chính xác nhất. 

Không có dái tai

Người có tướng tai này là dái tai mỏng không có thịt và nhỏ. Theo tướng học đây là mẫu người có sức tưởng tượng phong phú, đối xử với người khác tình cảm, nồng hậu, là người tính tình trung nghĩa.

Tuy nhiên, họ là mẫu người ít quan tâm đến hiện thực xã hội, thích ảo tưởng, thiếu kế hoạch trong cuộc sống. Họ làm việc theo cảm xúc và những ước muốn hoặc ham muốn nhất thời. Nếu lại kết hợp thêm hình dạng dái tai có góc nhọn hình tam giác được coi là tướng tai không có duyên với tiền bạc.

Dùng tiền như nước lũ cuốn phù xa. Nếu chỉnh thể cả tai dài nhỏ và mỏng không có thịt, không có dái tai thì dễ là người lãng phí tiền bạc, sử dụng không có mục đích, dễ bị tổn thất hoặc phá sản. Muốn kiếm được một chút tiền không phải là điều dễ dàng, vì vậy, những người có kiểu tướng tai này cần nhận thức rõ về giá trị của tiền bạc, nên trau dồi kiến thức, khả năng quản lí, sử dụng tiền bạc. 

Tai dài

Người có đôi tai dài được coi là người sống lâu, đầu óc tương đối thông minh lanh lợi, cũng rất chịu khó siêng năng, khi làm việc luôn cẩn thận tỉ mỉ. Những người này thường có tính cách ít có dục vọng lớn, thường họ chỉ vui với việc an phận thủ thường, ngày ba bữa cơm, đêm đến một giấc ngủ say là được. Đồng thời, họ cũng thuộc tuýp người sống hòa thuận, yên bình, vì vậy mà cuối đời thường được ở cùng con cháu, hưởng cuộc sống hạnh phúc thanh đạm lúc tuổi già.

Tuy vậy, cũng có đôi lúc họ có tâm lí cho rằng cuộc sống như vậy là quá bình thường không có nhiều đột phá thay đổi. Nhưng vốn dĩ con người luôn luôn có những mong muốn vô tận và những đau khổ cũng thường xuất phát từ những cảm giác do mình chưa đạt được những mong muốn ấy. Xây dựng một cuộc sống bình thường không lo nghĩ như mẫu người trên là điều vô cùng khó, đôi khi họ được người khác ngưỡng mộ vì tâm hồn luôn thảnh thơi không nhiều ham muốn.

Tai xiên chéo 

Nhìn chỉnh thể tai có hình dạng xiên chéo áp vào đầu, được cho là người lí trí, làm việc tỉ mỉ, tương đối thông minh, nhưng đa phần tình cảm dễ có thiên hướng lạnh nhạt vô tư. Khi làm việc có kế hoạch tốt, gặp việc xảy ra không bị hoang mang, thường tiến hành theo từng bước chứ không dựa theo cảm tính hoặc những suy nghĩ nhất thời. Lúc khó khăn họ thường không lùi bước, cũng không “cố đấm ăn xôi” mà dựa theo lí trí để giải quyết.

Nhưng những mẫu người này lại thích phê bình, thích thu thập những bí mật không thể nói ra của người khác, nhiều khi khiến người khác có cảm giác phòng bị và sợ hãi khi tiếp xúc, khiến tự thu hẹp vòng xã giao của mình. Mẫu người này nên tự nhận thức để cải thiện những khuyết điểm trên để mở rộng thêm các mối quan hệ. Nên thay đổi việc phê bình gay gắt thành những lời góp ý chân thành.

Tai mềm

Người có tai mềm thì thiếu lòng dũng cảm, khi gặp việc thì thường nhút nhát. Người có tai mềm là khi dùng tay miết từ trên xuống dưới có cảm giác mềm nhũn thì thông thường là người làm việc tiêu cực, họ hầu như không có gan làm việc lớn, không can đảm đối diện hiện thực, không có chủ trương, chính kiến.

Nếu nhìn từ trước mặt không thấy tai, tức tai áp sát vào phía sau thì được cho là người nhát gan, không dám hành động. Khi giao việc cho những người này nên ở bên cạnh hỗ trợ và đốc thúc cho họ, tạo cho họ chỗ dựa và động lực mạnh mẽ để thực hiện công việc.

Do những người này có tính cách tương đối nhu nhược, không chú ý giải quyết những việc một cách tỉ mỉ, không có chính kiến nên gặp lúc quan trọng cần đưa ra quyết định thì họ lại do dự không quyết đoán. Đôi khi khiến công việc lỡ dở, sợ thất bại nên chưa làm đã thất bại, tức thất bại ngay từ trong suy nghĩ. Theo tướng học, những người có tướng tai mềm thì dễ có khuynh hướng bị người khác lừa gạt. Nếu là đàn ông thì được coi là điển hình của những người “sợ vợ”, bị vợ quản lí, sai khiến…

Tai thấp hơn lông mày

Những người có tướng tai thấp, tức phần trên của tai thấp hơn lông mày và cao hơn mắt, đây là vị trí tai bình thường. Kiểu người này được coi là quý nhân tướng, có tương tưởng nhạy bén, sắc sảo. Biết người biết ta, tức là người sống biết điều, vì vậy dễ nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của người khác, đồng thời có tài năng quản lí rất tốt, vì vậy mà tiền tài và quan trường đều thuận lợi.

Nhưng nếu vị trí tai quá thấp thì dễ là người kiêu ngạo quá đáng, vì vậy mà tính khí thất thường, tiền tài dễ bị tiêu tán. Dễ bị chìm đắm trong ham muốn vật chất và tình dục nên sự nghiệp khó đạt được những thành tựu đáng kể, chỉ là một người bình thường không có nhiều nổi bật.

Vì vậy, những mẫu người này cần phải tự nhận thức, trau dồi hoàn thiện bản thân để thay đổi, về tính cách cần phải luyện tập để ổn định tránh thay đổi thất thường. Cố gắng nghiêm khắc với bản thân mới có thể phát triển sự nghiệp

Vành tai nhô ra ngoài

Khi nhìn vào có cảm giác xương tai lộ hẳn ra ngoài, thuộc tuýp người tích cực, làm việc thực sự. Những người này khi làm việc thì rất tích cực, tính cách thường là hướng ngoại. Vì vậy, những công việc có tính chất yên tĩnh, ngồi một chỗ, ít hoạt động như công việc của nhân viên trong thư viện sẽ không phù hợp, dễ tạo cảm giác nhàm chán.

Những người này có thiên hướng thích những công việc có tính kích thích tinh thần mạnh và mạo hiểm, thích khám phá. Ví dụ, những công việc như trinh sát, võ sĩ, phóng viên báo chí…sẽ khiến họ vui vẻ, làm việc không biết mệt mỏi.

Trong mắt mọi người, họ là những người có cá tính mang hơi hướng nổi loạn, có óc thẩm mĩ độc đáo, khác với mọi người khiến người bình thường khó chấp nhận. Tuy họ có đầu óc rất nhanh nhạy, phương pháp làm việc khéo léo. Thái độ cần mẫn chịu khó và nhanh chóng trong công việc, khi xử lí công việc thường tương đối an toàn và ổn định, nghĩ là làm được, hiệu quả công việc thường rất cao.

Nhưng người xưa thường nói, “nhân vô thập toàn”, những người có vành tai lộ ra ngoài thì thường ít khi sắp xếp công việc hợp lí, tức việc lớn nhỏ, quan trọng không biết nên làm cái nào trước. Về tính cách thường làm người khác cảm thấy họ thích tranh luận, là người không nên chọc giận.

Tai nấp sau mặt

Kiểu tướng tai này thường được hiểu là do khuôn mặt đầy đặn nhiều thịt khiến khi ta nhìn từ phía trước tai như bị che lấp đi hoàn toàn, không còn nhìn thấy. Những người này có sức khỏe, thể lực sung mãn, khí phách phi phàm.

Khi làm việc thường rất rộng rãi, dám nghĩ dám làm nên dễ tạo được địa vị xã hội cho riêng mình. Hơn nữa, họ là mẫu người thường nỗ lực cố gắng hết mình, có bản lĩnh nên sự nghiệp thành công cũng là điều dễ hiểu. Trong suy nghĩ, họ luôn tâm niệm rằng, nếu có tài năng và sự cố gắng thì không phải sợ vận may sẽ quay lưng với mình.

Tai nấp sau mặt là biểu hiện của người đang có vận trình tương đối thuận lợi. Nếu lại có tướng tai nhỏ, dày, chỉnh thể nhìn thuôn dài, không nhìn rõ hết từ phía trước thì là mẫu người có khả năng trí tuệ xuất sắc, khả năng phán đoán chính xác, hiệu quả công việc rất cao. Người xưa khi chọn nhân tài, đây là tướng đầu tiên được chọn, sẽ cho người chủ có cảm nhận giá trị của họ vượt qua những gì họ nhận được. Trong thời hiện đại họ là những ông chủ nhanh nhạy và rộng rãi với nhân viên. Ngoài ra, theo quan niệm người xưa, những phụ nữ có tướng này được coi là tướng “vượng phu ích tử”.

Tai cứng

Tướng tai có mềm có cứng, người có tai mềm thì tính cách nhu nhược, vậy người có tai cứng thì liệu tính cách có mạnh mẽ cứng rắn hay không? Điều này cũng không hoàn toàn đúng như vậy. Thông thường những người có tai cứng thì sức khỏe rất tốt, thường làm các công việc lao động chân tay. Nhưng cũng có thể họ làm công việc chân tay nhiều nên tự nhiên khả năng luyện tập, ít phải suy nghĩ nhiều nên năng lực tư duy cũng kém hơn.

Tuy vậy, về cá tính họ cũng là những người có chủ kiến riêng, sống đơn giản và trung thực. Nếu là đàn ông có tướng tai này thì dễ là người gia trưởng, là chủ gia đình. Tướng tai tốt nhất là trong cứng vẫn có tính đàn hồi tốt, tức vừa phải thì đối đãi với người khác hoặc khi làm việc đều rất khéo léo thông minh. 

Tai hứng gió

Từ phía trước có thể nhìn thấy rõ ràng hai tai, hơn nữa hai tai vểnh về phía trước được coi là tướng người “mắt nhìn bốn phương, tai nghe tám hướng”. Nói một cách khác đây là mẫu người việc gì cũng thích nghe, thích tìm hiểu rõ đầu đuôi.

Lúc đầu tiếp xúc sẽ cho người khác cảm giác thích học hỏi, thích tìm hiểu điều mới lạ. Nhưng tiếp xúc lâu sẽ có cảm giác người đó có quá nhiều chuyện. Thậm chí có nhiều việc khiến người khác không thể trả lời nhưng họ vẫn muốn hỏi cho đến cùng, nhiều khi làm khó người khác.

Nhưng khi bị trách cứ hoặc bị tỏ thái độ, họ lại cảm thấy than phiền rằng, chẳng qua chỉ là hiếu kì thôi, có điều gì mờ ám mà không dám nói cho mình biết. Những người có tính cách này cần chú ý thay đổi khuyết điểm của mình.

Tuy nhiên, tất cả những quan niệm trên chỉ là những thông tin đại diện cho tính cách bẩm sinh, người xưa gọi là “tiên thiên” của một người, không thể hoàn toàn đoán định tính cách đặc trưng của một người. Có thể nói như vậy là do, môi trường, giáo dục, sự luyện tập tu dưỡng của bản thân sau này có ảnh hưởng không nhỏ và điều chỉnh đối với tính cách bẩm sinh của người đó.

Tính cách có ảnh hưởng rất lớn đến các mối quan hệ xã hội, đến ý chí phấn đấu trong công việc. Những đặc điểm tướng học kể trên chỉ có ý nghĩa giúp chúng ta hiểu hơn về bản thân, từ đó có thể giúp ta điều chỉnh để gạt bỏ những khiếm khuyết bất lợi của bản thân để ngày càng hoàn thiện mình hơn…/.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh hoạ.

TP HCM chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thế nào?

(PLVN) -  TP HCM đã thành lập 155 điểm thi, ngoài ra mỗi quận, huyện sẽ bố trí từ 1 đến 3 điểm thi dự phòng và mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự trữ để xử lý các trường hợp thí sinh có dấu hiệu ho, sốt... Tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia coi thi là 12.402 người.

Đọc thêm