Chiến lược “vaccine + 5K”

(PLVN) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra nhận định “Đến giờ phút này về cơ bản dịch bệnh được kiểm soát tốt trên cả nước”.

Lô vắc xin ngừa covid-19 đầu tiên đã về tới Việt Nam để sẵn sàng tiêm phòng.

Lô vắc xin ngừa covid-19 đầu tiên đã về tới Việt Nam để sẵn sàng tiêm phòng.

“Tâm dịch” Hải Dương đang được kiểm soát, tại 11/13 tỉnh, thành phố trong đó có Hà Nội, gần 2 tuần không ghi nhận ca mắc mới. Đặc biệt, gần 117.000 liều vaccine đã về đến Việt Nam để sớm đưa vào tiêm chủng cho người dân vào thời gian tới, vaccine lần lượt sẽ về nhiều hơn.

Không thể mừng hơn. Đây là thắng lợi của việc kiên trì nguyên tắc chiến lược chống dịch từ những ngày đầu. Đặc biệt là phát hiện, truy vết và bây giờ thêm sàng lọc cộng đồng có trọng tâm, trọng điểm.

Nhiệm vụ chống dịch Covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ 5 này ở Việt Nam có những thành công lớn, tuy nhiên cũng có những vấn đề buộc phải suy nghĩ. Khi dịch xuất hiện, có thể do lúng túng và thiếu phối hợp nên các đơn vị sản xuất, vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã gặp không ít khó khăn. Nhiều bộ ngành liên quan liên tiếp phải kiến nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ để hàng hoá lưu thông, đảm bảo chống dịch song hành với phát triển kinh tế.

“Nhanh chóng tiêm chủng, gỡ ngay ách tắc lưu thông hàng hóa”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ điều này tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào sáng 24/2. Kết luận cuộc họp này, Thủ tướng biểu dương Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, các địa phương đã tích cực, quyết liệt trong phòng chống dịch, biểu dương các đoàn tiền phương, nhiều cá nhân xuất sắc lăn lộn trong vùng dịch để chỉ đạo.

Vì thế, Thủ tướng nhấn mạnh không “ngăn sông cấm chợ”, giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các sản phẩm nông nghiệp trong vùng có dịch, vừa bảo đảm yêu cầu phòng dịch, vừa không để ách tắc.

Chủ tịch UBND các tỉnh, nhất là các tỉnh đang có dịch có biện pháp cụ thể để kiểm soát dịch, đồng thời đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế không can thiệp sâu vào những vấn đề cụ thể của địa phương, giao quyền cho địa phương ban hành các biện pháp cụ thể ở địa phương mình như phong tỏa, thực hiện các Chỉ thị 15/CT-TTg, 16/CT-TTg… tùy tình hình địa phương và kịp thời giải tỏa khi tình hình đã ổn định.

Không ai dám nói Việt Nam tuyệt đối không có mầm bệnh trong cộng đồng. Lúc nào cũng phải sẵn sàng. Thủ tướng lưu ý, dù có vaccine cũng cần chú ý công tác phòng bệnh, chữa bệnh với Thông điệp 5K, “không phải vì vaccine mà chúng ta chủ quan vấn đề này”. Đồng thời, cần có ngay một quy chế giữa 3 bộ liên quan để có thể thực hiện chủ trương lưu thông hàng hóa bình thường, nhất là các vùng kinh tế trọng điểm, nếu dịch xuất hiện trở lại./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm