Chính quyền "bất lực" hay "ngó lơ" trước vi phạm trật tự xây dựng tại An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội)?

(PLVN) - Xã An Khánh (huyện Hoài Đức - TP Hà Nội) nằm tại vị trí đắc địa phía tây TP Hà Nội, có tốc độ đô thị hóa và phát triển thuộc tốp đầu của TP. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ở  đây diễn ra rất thường xuyên mà chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Công trình xây dựng tại cổng làng Phú Vinh

Công trình xây dựng tại cổng làng Phú Vinh

Khắp nơi vi phạm trật tự xây dựng

Đến xã An Khánh không khó để tìm được công trình xây dựng có nhiều dấu hiệu sai phạm nhưng vẫn ung dung hoàn thiện trước sự bất bình của người dân. Có thể kể đến là công trình xây dựng 8 tầng 1 tum nằm ngay cổng làng Phú Vinh thuộc xã An Khánh không chỉ phá vỡ quy hoạch xây dựng mà việc thực hiện xây dựng không đảm bảo an toàn lao động, không che chắn.

Cũng cách đó không xa, thuộc địa bàn thôn An Thọ, công trình 9 tầng 1 tum và một công trình khác gần đó, cũng được gấp rút hoàn thiện trước thềm Đại hội Đảng bộ xã An Khánh. đều là công trình xây dựng hoàn toàn không được cấp phép theo phản ảnh của người dân.

Chính quyền "bất lực" hay "ngó lơ" trước vi phạm trật tự xây dựng tại An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội)? ảnh 1
Công trình tại thôn An Thọ và công trình cách đó không xa không có phép xây dựng.

Ngay cả tại Khu đô thị Nam An Khánh, nơi được xem là “văn hóa” nhất về xây dựng tại xã An Khánh vì được quy hoạch tốt thì cũng có hàng loạt công trình xây thô theo quy hoạch nay được phá dỡ và thay vào đó là những công trình vượt tầng, không đúng thiết kế và không đúng quy hoạch của khu đô thị, xây dựng không đảm bảo an toàn.  

Chính quyền "bất lực" hay "ngó lơ" trước vi phạm trật tự xây dựng tại An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội)? ảnh 2
Công trình phá vỡ quy hoạch gần cổng khu đô thị Nam An Khánh.

Việc cơi nới thêm tầng của tòa chung cư cũng không có gì mới mẻ. Tại hai tòa nhà T1 và T2 Chung cư Thăng long Victory trên địa bàn xã An Khánh, việc cơi nới từ 25 tầng lên 26 tầng, xây dựng sai thiết kế, sai quy hoạch và sử dụng không đúng công năng; nhiều hạng mục mãi không được thẩm duyệt về PCCC nhưng vẫn “bình chân như vại” dù nguy hiểm rình rập. Thậm chí tại tòa T1 còn từng xảy ra tai nạn lao động chết người trong khi thi công sơn sửa mặt ngoài.

Đồng cảnh với các xã khác của huyện Hoài Đức, xã An Khánh cũng có “đặc sản” xây dựng trên đất nông nghiệp. Tại thôn Ngãi Cầu, hàng loạt nhà dân và hàng loạt nhà xưởng được xây lên và nhanh chóng hoàn thiện.

Còn cơ quan chức năng “né” báo chí

Khi phát hiện hàng loạt các công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã An Khánh. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần liên hệ đến UBND huyện Hoài Đức, Đội Quản lý trật tự Xây dựng huyện Hoài Đức và đặc biệt là xã An Khánh, nhưng không nhận được sự hợp tác.

UBND huyện Hoài Đức thì yêu cầu "chờ đợi từ lịch làm việc", Đội QLTT xây dựng thì đùn đẩy trách nhiệm và không tiếp phóng viên, lãnh đạo xã An Khánh cũng “né” phóng viên, không xếp lịch làm việc.

Đến nay, sau thời gian cách ly xã hội do dịch Covid-19, phóng viên vẫn chưa nhận được lịch làm việc của UBND huyện Hoài Đức cũng như Sở Xây dựng Hà Nội dù đã đến liên hệ công tác từ tháng 3/2020 để tìm hiểu về tình trạng nêu trên.

Những công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã An Khánh được quản lý như thế nào và chính quyền địa phương có biện pháp xử lý như thế nào, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin./.

UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 về việc Ban hành quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó, nêu rõ trách nhiệm, nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng của các Sở ngành, các cấp UBND.

Cùng chuyên mục
Lực lượng chức năng phường Thanh Bình tích cực tổ chức thu gom, test nhanh đối tượng lang thang, ăn xin trên địa bàn.

Đồng Nai tiếp tục xử lý các trường hợp lang thang

(PLVN) -  Lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa tăng cường rà soát, tổ chức sàng lọc, test nhanh và đưa người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn đến nơi quy định, nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm