Chợ Gạo (Tiền Giang): Thi hành án gặp khó khi bản án xác định sai chủ sử dụng đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Trần Văn Thanh (SN 1978, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) mới đây có đơn gửi cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) Tiền Giang, phản ánh một số vấn đề trong Bản án 113/2019/DSST ngày 20/05/2019 của TAND huyện, làm ảnh hưởng đến việc THA và quyền lợi của ông.
Hiện nay, gia đình ông Thanh và hộ kề cận chừa cho ông Minh lối đi rộng khoảng 1,2m.
Hiện nay, gia đình ông Thanh và hộ kề cận chừa cho ông Minh lối đi rộng khoảng 1,2m.

Đất đã sang tên, tòa vẫn xác định của chủ cũ

Theo hồ sơ, ông Phan Văn Minh (SN 1964, ngụ ấp Tân Thuận) có đất nằm phía trong đất của cụ Nguyễn Thị Chính (mẹ ông Thanh), không có lối đi ra đường công cộng, phải đi nhờ qua đất cụ Chính. Ông Minh khởi kiện, yêu cầu cụ Chính mở lối đi cho ông ra đường công cộng. Lối đi ông Minh yêu cầu có chiều rộng 1,5m; dài hết đất cụ Chính; diện tích 78,5m2. Ông Minh sẽ bồi hoàn giá trị đất và cây trái trên đất cho cụ Chính theo biên bản thẩm định giá.

Cụ Chính không đồng ý vì cho rằng đất của cụ, nhưng ông Minh đổ tấm đan, làm đường không hỏi ý kiến cụ.

Quá trình giải quyết, TAND huyện xác định đất của ông Minh bị vây bọc bởi các thửa đất khác; muốn ra đường công cộng phải đi nhờ các phần đất khác; trong đó có đất của cụ Chính. Ông Minh yêu cầu mở lối đi qua đất cụ Chính là có cơ sở, phù hợp nhu cầu sử dụng, quy định pháp luật.

Tòa xác định thửa đất ông Minh yêu cầu mở lối đi là thửa 87, tờ bản đồ 17 do cụ Chính đang quản lý, sử dụng; là của cụ Chính và chồng cụ Chính (đã mất năm 1988) để lại. Do chồng cụ Chính đã mất nên cần đưa các hàng thừa kế của người này vào làm người liên quan.

Tòa cho rằng ông Minh yêu cầu cụ Chính và các hàng thừa kế của chồng cụ Chính (trong đó có ông Thanh) mở lối đi, là phù hợp.

Từ đó, TAND huyện tuyên buộc cụ Chính và các hàng thừa kế của chồng cụ Chính phải mở cho ông Minh lối đi có diện tích 78,5m2 (kèm họa đồ), thuộc thửa 87, tờ bản đồ 17. Buộc ông Minh đền bù giá trị đất và tài sản trên đất hơn 20 triệu đồng.

Tuy nhiên theo ông Thanh, việc tòa xác định thửa 87 là của cha mẹ mình và tuyên buộc mẹ mình cùng các hàng thừa kế của cha mình phải mở lối đi cho ông Minh là không chính xác.

“Năm 2012, mẹ tôi đã thực hiện thủ tục chia di sản thừa kế cho các con. Tôi được chia và đứng tên thửa 547 và 576 tờ bản đồ TTC (nay là thửa 87, tờ bản đồ 17) được UBND huyện cấp Sổ đỏ CH11749 và CH11750 ngày 6/3/2012. Nhưng tòa lại xác định thửa 87 vẫn đứng tên cha mẹ tôi, là không đúng chủ thể, không đúng tên người đang sử dụng đất”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cho rằng bản án còn xác định thiếu người thừa kế là bà Trần Thị Triệu (SN 1971). Theo giấy khai sinh ông Thanh cung cấp thì vợ chồng cụ Chính là cha mẹ của bà Triệu.

Khó thi hành án

Quá trình THA, Chi cục THADS Chợ Gạo cho biết nhận thấy bản án có nhiều vấn đề không thực tế.

Thứ nhất, các hàng thừa kế của chồng cụ Chính không có người nào tên Nguyễn Thị Phượng.

Thứ hai, theo Văn bản cung cấp thông tin địa chính 372/CNVPĐK ngày 19/11/2019 của Chi nhánh VPĐKĐĐ Chợ Gạo, thì thửa 87 (thửa cũ 547, 576) được UBND huyện cấp Sổ đỏ số CH11749 và CH11750 ngày 6/3/2012 cho ông Thanh.

Nhưng khi được yêu cầu giải thích bản án, ngày 3/12/2019, TAND huyện trả lời “đã thực hiện theo đúng Văn bản 5550/VPĐK ngày 12/9/2018 của VPĐKĐĐ Tiền Giang và Văn bản 181/CV-CNVP ngày 2/8/2018 của Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Chợ Gạo thì thửa đất 87 là do chồng cụ Chính đứng tên”. Như vậy, cùng một sự việc, nhưng VPĐKĐĐ huyện Chợ Gạo lại có 2 lần trả lần nội dung khác nhau.

Theo Chi cục THADS, chứng cứ thu thập được xác định thửa 87 cấp cho ông Thanh, không còn đứng tên cha ông Thanh, như tòa nhận định.

Sổ đỏ đứng tên ông Thanh từ năm 2012, nhưng năm 2019 khi xét xử, tòa huyện lại xác định đất của cha mẹ ông Thanh.

Sổ đỏ đứng tên ông Thanh từ năm 2012, nhưng năm 2019 khi xét xử, tòa huyện lại xác định đất của cha mẹ ông Thanh.

Ngày 25/12/2019, Chi cục THADS có văn bản đề nghị TAND cấp cao tại TP HCM kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Sau đó TAND cấp cao không kháng nghị với lý do theo Văn bản 5550 của VPĐKĐĐ Tiền Giang thì chủ sử dụng đất là chồng cụ Chính. VKSND cấp cao cũng không kháng nghị với cùng lý do trên.

Trong khi đó, ông Thanh cho rằng: “Tôi là người đứng tên sổ đỏ, nên tôi là bị đơn mới đúng. Nếu nói công văn của VPĐKĐĐ Tiền Giang và Chi nhánh VPĐKĐĐ Chợ Gạo là đúng thì sổ đỏ do UBND huyện cấp cho tôi năm 2012 không có giá trị sao? Đất đã cấp sổ đỏ cho tôi, sao một số cơ quan lại cho rằng là của cha mẹ tôi? Nếu giờ thực hiện THA, tôi là người mất đất”.

Trong sự việc này, Chi cục THADS Chợ Gạo đã ban hành một số quyết định cưỡng chế THA nhưng đến nay chưa thực hiện được.

Ngày 29/9/2022, Cục trưởng Cục THADS Tiền Giang có quyết định giải quyết khiếu nại trong đó chấp nhận sẽ yêu cầu TAND huyện giải thích bản án hoặc sửa đổi, bổ sung về họ tên đương sự. Còn những vấn đề khác, đề nghị ông Thanh khiếu nại đến tòa có thẩm quyền.

Theo quan sát, hiện tại ông Thanh và hộ kế bên chừa cho ông Minh lối đi rộng chừng 1,2m, trong đó phần tấm đan bê tông rộng khoảng 70cm.

Về phía ông Minh, trao đổi với PV, cho biết, trước đây hai bên có thương lượng việc chừa lối đi nhưng không thành nên ông phải kiện ra tòa. Ông Minh mong muốn bản án được thi hành.

Đại diện UBND huyện Chợ Gạo cho biết sẽ kiểm tra lại hồ sơ các thửa đất trong vụ án đứng tên ai, thời gian nào, nguyên nhân Chi nhánh VPĐKĐĐ lại có văn bản trả lời là đất của chồng cụ Chính.

Đọc thêm