Chọn thực đơn sau tết

Tết ăn uống quá nhiều dẫn đến hiện tượng “khủng hoảng thừa” năng lượng  có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì thế,  người nội trợ đảm đang cần biết chọn thực đơn sau tết hợp lý.

Tết ăn uống quá nhiều dẫn đến hiện tượng “khủng hoảng thừa” năng lượng  có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì thế,  người nội trợ đảm đang cần biết chọn thực đơn sau tết hợp lý.

Thực đơn làm khỏe “lục phủ, ngũ tạng”

Cần ăn nhiều  rau, củ quả. Đây là chế độ ăn được cho là tốt nhất sau tết. Ăn nhiều rau, củ quả sẽ có tác dụng giải phóng năng lượng dư thừa, góp phần “tống tiễn”những chất làm mệt gan, ruột, thận... ra khỏi cơ thể.

Đặc biệt trong dịp tết, dạ dày “gánh” quá tải khối lượng đồ ăn, thức uống nên bà nội trợ sau tết đi chợ cần chú trọng mua thực phẩm vừa làm nhẹ dạ dày, vừa làm khẩu vị của mọi người trong gia đình không ngán. Các thực phẩm dùng để chế biến món cháo hoặc canh càng thanh đạm càng tốt.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, món cháo đậu xanh, cháo kê, cháo yến mạch, hoặc các món ăn chế biến từ  đỗ tương, vừng, lạc, hạch đào vừa tốt cho dạ dày lại vừa cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể. Nếu bạn khó có thể “chay tịnh” với thực đơn như vậy thì chỉ nên ăn các loại thịt trắng và cá, các loại thực phẩm này giàu protein dễ tiêu hóa.

Thực đơn giảm béo

Cũng vì ăn uống quá  nhiều chất trong tết nên cơ thể  “phì nhiêu” bất thường sau tết là điều thường gặp. Do vậy, cần phải nhanh chóng giảm béo. Thực đơn rau, củ, quả vẫn là lựa chọn hàng đầu. Một số chuyên gia dinh dưỡng gợi ý các loại rau, củ, quả giảm béo rất tuyệt vời cụ thể như:  quả roi, quả bưởi, cam, nho, lê, củ đậu, cải bắp…


Bên cạnh đó, những loại đồ uống giúp giảm cân được khuyên dùng là sữa đông chứa ít calo, nước suối, đặc biệt là trà xanh. Trà xanh được biết đến với tác dụng giảm cân và giảm lượng cholesterol xấu trong máu rất hiệu quả.

Thực đơn “tăng cường hệ miễn dịch”

Không ít người, nhất là trẻ con “đổ bệnh” sau cái tết nạp đủ loại chất làm mệt một số cơ quan chức năng, làm xáo trộn hệ thống miễn dịch. Vì vậy, thực đơn được khuyên dùng sau tết phải  giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, sắt, kẽm... đồng thời cũng nên bổ sung các men tiêu hóa cần thiết.

Riêng với trẻ em, các thức ăn tẩm  ướp nhiều gia vị dành cho người lớn thường không tốt. Các thức ăn nhẹ dễ tiêu hóa như súp, cháo, bún nên dùng nhiều hơn trong bữa ăn hằng ngày của trẻ nhỏ.

Lê Nguyễn (St)

Đọc thêm