"Chống lệnh" thành phố, Chủ tịch phường Đại Yên cản trở phóng viên tác nghiệp

(PLO) - Khi phó chủ tịch phường Đại Yên chuẩn bị cung cấp tài liệu thì vị chủ tịch phường này lại "nhảy" vào nói: "Giấy giới thiệu của các anh không đủ chức năng để làm việc", rồi lấy lại tập tài liệu  và không cung cấp cho phóng viên...

Qua đường dây nóng,Báo PLVN nhận được đơn thư, tài liệu của ông Vũ Xuân Thặng (SN 1954, trú tại tổ 3, khu Quỳnh Trung, phường Đại Yên, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) khiếu nại về việc diện tích đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông bị Doanh nghiệp tư nhân Thạch Sơn lấn chiếm hơn 8000 mét vuông để khai thác đá trái phép từ nhiều năm nay mà cơ quan chức năng không xử lý, can thiệp. Ngày 25/06/2015, Ban biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã cử phóng viên tìm hiểu sự việc theo đúng quy định của Luật Báo chí.

Chiều ngày 25/06/2015, phóng viên Báo PLVN đến liên hệ làm việc tại UBND phường Đại Yên (TP. Hạ Long) theo giấy giới thiệu số 884/PLVN ngày 25/06/2015 do Phó Tổng Biên tập Đặng Ngọc Luyến kí, với nội dung giới thiệu phóng viên đến UBND phường Đại Yên để thu thập tư liệu, xác minh các thông tin theo đơn tố cáo của ông Vũ Xuân Thặng gửi đến Báo PLVN.
"Chống lệnh" thành phố, Chủ tịch phường Đại Yên cản trở phóng viên tác nghiệp ảnh 1
  Trụ sở UBND phường Đại Yên (TP. Hạ Long).

Sau khi phóng viên xuất trình giấy giới thiệu và các giấy tờ liên quan, ông Đặng Quốc Hưng – Chủ tịch UBND phường Đại Yên kiểm tra giấy giới thiệu rồi nói: “Việc chỗ ông Thặng này xảy ra lâu rồi, để việc cung cấp tài liệu cho các anh được cụ thể, tôi giao cho anh Bình – Phó chủ tịch phụ trách mảng địa chính làm việc, cung cấp thông tin, tài liệu cho các anh”.

Nói xong, ông Hưng rút điện thoại gọi cho ông Bình và giao cho ông Bình có trách nhiệm làm việc và cung cấp các thông tin, tài liệu cho phóng viên Báo PLVN. Sau đó, ông Hưng bảo phóng viên xuống dưới tầng 1 gặp ông Bình để làm việc.

Gặp ông Lưu Văn Bình - Phó chủ tịch phường Đại Yên tại phòng làm việc, phóng viên xuất trình giấy giới thiệu và trình bày nội dung công tác. Ông Bình đồng ý cung cấp các thông tin, tài liệu mà phóng viên yêu cầu cung cấp, rồi ông Bình nói: “Nội dung tôi tiếp nhận đây rồi, hẹn các anh 10h sáng ngày mai đến UBND phường Đại Yên, tôi sẽ cung cấp đầy đủ”.

Đúng hẹn, phóng viên Báo PLVN có mặt tại phòng làm việc của ông Bình. Tuy nhiên, lúc này do đang họp ở hội trường tầng 2 nên ông Bình gọi điện nói: “Các anh ngồi ở phòng chờ tôi một chút, tôi đang họp”. Cùng lúc này, phóng viên thấy có một người đàn ông trẻ tuổi mở cửa đi vào phòng ông Hùng và cho biết tên là Cường – Cán bộ công tác ở Ban địa chính phường Đại Yên. Ông  Cường chống tay vào hông, hất hàm hỏi: “Các anh ở đâu đến, có việc gì?”.

Phóng viên liền nói: “Chúng tôi là phóng viên Báo PLVN đến làm việc và có hẹn với anh Bình – Phó Chủ tịch phường”. Lúc này, ông Cường liền nói: “Các anh có giấy giới thiệu không?” phóng viên liền trả lời là có và nói rõ: “Chúng tôi có hẹn làm việc với anh Bình”.

Tuy nhiên, ông Cường vẫn ra vẻ khó chịu, đi ra, đi vào và yêu cầu phóng viên phải đưa giấy giới thiệu và các giấy tờ liên quan để ông Cường đi phô tô rồi lên báo cáo. Phóng viên đã phải nói rất nhiều lần: “Chúng tôi có hẹn làm việc với anh Bình chứ không hẹn làm việc với anh nên anh thông cảm” thì ông Cường mới bỏ ra ngoài, tỏ vẻ hậm hực.
"Chống lệnh" thành phố, Chủ tịch phường Đại Yên cản trở phóng viên tác nghiệp ảnh 2
 Ông Lưu Văn Bình - Phó Chủ tịch phường Đại Yên (TP. Hạ Long).

Một lúc sau, ông Bình xuống phòng làm việc và nói với phóng viên: “Tôi vừa họp xong, các anh đợi chút để tôi sang phòng địa chính bảo anh em mang tài liệu đã chuẩn bị để sang cung cấp”, rồi ông Bình đi sang phòng địa chính và mang sang phòng một tập tài liệu phô tô.

Sau khi đưa tập tài liệu này cho phóng viên, ông Bình nói: “Các anh kiểm tra xem còn những tài liệu gì chưa đủ, để tôi bảo anh em cung cấp. Thành phố chỉ đạo chúng tôi yêu cầu các anh đưa giấy giới thiệu để phô tô kèm với biên bản cung cấp tài liệu để báo cáo thành phố”, phóng viên liền đồng ý và đưa ông Bình giấy giới thiệu và các giấy tờ liên quan để phô tô.

Một lúc sau, ông Bình và ông Hưng đi vào phòng làm việc của ông Bình, ông Hưng cầm giấy giới thiệu của phóng viên và nói: “Đề nghị các anh cho xem thẻ nhà báo, giấy giới thiệu này không đủ chức năng để hoạt động báo chí”. 

Phóng viên liền trả lời ông Hưng rằng: “Chúng tôi chưa đến hạn cấp, đổi thẻ nhà báo. Hiện tại, chúng tôi đi làm việc và tác nghiệp đúng luật, có đầy đủ giấy giới thiệu và nội dung cụ thể. Anh đã kiểm tra các giấy tờ của chúng tôi và nhất trí làm việc, anh giao cho anh Bình cung cấp các tài liệu cho chúng tôi rồi còn gì?”.

Ông Hưng liền nói: “Giấy giới thiệu này không đủ chức năng để làm việc, là hoạt động tác nghiệp không đúng luật”!?, phóng viên liền hỏi ông Hưng căn cứ vào đâu mà lại phát ngôn như vậy, thì ông Hưng thản nhiên đáp: “Đấy là quy định của Bộ Văn hóa thông tin, các anh cứ từ từ rồi tôi cho xem quy định”!? (Bộ Thông tin và Truyền thông – PV).
"Chống lệnh" thành phố, Chủ tịch phường Đại Yên cản trở phóng viên tác nghiệp ảnh 3
  Ông Đặng Quốc Hưng - Chủ tịch UBND phường Đại Yên (TP. Hạ Long)

Thấy vậy, phóng viên đành ngồi chờ ông Hưng đưa ra căn cứ, nhưng ông Hưng không nói gì, thản nhiên ngồi “lướt” Facebook. Ngồi đợi một lúc, thấy ông Hưng không đưa ra được dẫn chứng cho phát ngôn của mình, phóng viên liền hỏi: “Anh ngồi lướt Facebook suốt từ nãy giờ, chúng tôi không thấy anh đưa ra căn cứ hay quy định nào về việc này, đề nghị anh hợp tác làm việc”.

Tuy nhiên, ông Hưng vẫn không nói gì, vô tư ngồi “lướt” Facebook. Một lúc sau, ông Hưng đột ngột đứng dậy bỏ ra ngoài, cầm theo tập tài liệu mà ông Bình đang chuẩn bị cung cấp cho phóng viên”.

Thấy vậy, phóng viên đứng dậy, đi theo ông Hưng và hỏi: “Gần hết giờ hành chính rồi, đề nghị anh phối hợp làm việc”, ông Hưng liền nói: “Cái này tôi đã ủy quyền cho anh Bình nên các anh cứ làm việc với anh Bình?. Nhưng sau đó, ông Hưng gọi cho ông Bình đi sang phòng Địa chính, bỏ phóng viên ở lại trong phòng ông Bình.

Ngồi chờ các vị lãnh đạo phường một lúc, không thấy ông Bình sang phòng để làm việc, phóng viên liền sang phòng Địa chính và hỏi ông Hưng, ông Bình: “Đề nghị các anh phối hợp làm việc, vì sắp hết giờ hành chính nhà nước rồi”. 

Thấy vậy, ông Hưng liền nói: “Thôi! Cảm ơn các anh, các anh lên thành phố để làm việc nhé!”, thấy ông Hưng, ông Bình không hợp tác làm việc, phóng viên đành phải về.

Quá trình tìm hiểu sự việc, phóng viên được biết, ông Hưng chủ tịch phường Đại Yên là cháu của một quan chức ở tỉnh Quảng Ninh, trước đây ông Hưng công tác tại Phòng Tài nguyên Mội trường của UBND thành phố Hạ Long, ông Hưng mới về làm chủ tịch phường được vài tháng nay. Một người dân bức xúc cho biết: “cậy là cháu ông H, nên H khệnh khạng, cửa quyền lắm!”.

Báo PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm