Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Bệnh tật bủa vây gia đình nghèo

Lấy nhau hơn 16 năm nhưng đến nay vợ chồng anh Nguyễn Thiện (SN 1977) và chị Hồ Thị Hóa (SN 1984, trú xóm 7, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) chẳng có tài sản gì giá trị ngoài căn nhà cấp 4 tuềnh toàng. Bệnh tật bủa vây nhiều năm nay nên bao nhiêu tiền bạc tích góp được đều “bay” theo thuốc thang.

Bản thân anh Thiện vốn mắc bệnh xơ gan đã nhiều năm. Căn bệnh khiến da dẻ anh vàng như lá nghệ, lúc nào cũng phải uống thuốc và hầu như không làm được việc gì nặng. Do đó, công việc nặng nhọc ngoài đồng ruộng đều do chị Hóa đảm nhận. Ngoài chăm sóc mấy sào ruộng, chị còn tranh thủ thời gian đi bắt con cua, con ốc bán kiếm tiền và cải thiện bữa ăn. Nhưng, những đồng tiền ít ỏi đó cũng không thấm vào đâu cho những lần đi cắt thuốc bắc, thuốc nam chữa bệnh cho chồng và nuôi 3 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học.

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh ảnh 1
 Nhiều năm nay, anh Thiện phải chống chọi với bệnh hiểm nghèo, nay lại chăm vợ bị ung thư.

Vì sống trên đất vườn của bố mẹ nên hàng ngày vợ chồng anh Thiện thường qua lại chăm sóc mẹ già và 2 người chị gái nhiều tuổi, không lập gia đình. Trong đó, có người chị gái Nguyễn Thị Quế (57 tuổi) bị mù 1 mắt, chân cà nhắc.

Người mẹ 85 tuổi nhiều năm nay cũng đau ốm triền miên, hầu như phải nằm một chỗ. Chưa hết, một người chị gái của anh Thiện tên là Nguyễn Thị Vy (60 tuổi) cũng phát hiện bị ung thư tuyến giáp. Mẹ già cả nằm một chỗ, hai chị gái mỗi người một chứng bệnh nên hàng ngày anh lại thường qua trông nom, chăm sóc.

Bệnh tật bủa vây lấy người thân trong gia đình khiến vợ chồng anh Thiện xoay xở không kịp. Nhưng, đó chưa phải là tất cả khó khăn của gia đình anh. Vào khoảng tháng 5/2020, chị Hóa tự nhận thấy sức khỏe của mình có vấn đề, người mệt mỏi, chán ăn, lại xuất hiện những cục hạch trên cổ. Nghĩ do mình làm việc nhiều dẫn đến suy kiệt sức khỏe nên chị quyết định lên bệnh viện tuyến huyện thăm khám. Tại đây, các bác sỹ quyết định cho chị lên tuyến trên khám lại vì “phát hiện sự bất thường”. Lúc này, nỗi lo lắng chợt hiện lên trong đầu người phụ nữ này. 

Bán lúa non để chữa ung thư

“Cầm tờ giấy của bác sĩ đưa trên tay, tôi bồn chồn lo lắng muốn đi khám nhanh. Nhưng trong nhà lúc đó không còn đồng bạc nào. Nhìn trong góc bếp chỉ còn mấy bao lúa nên tôi đành lôi 1 bì ra bán được 200.000 đồng. Từ số tiền đó, tôi bắt xe vào bệnh viện tỉnh để kiểm tra thì được bác sĩ kết luận bị ung thư tuyến giáp. Trời đất lúc đó với tôi như sụp đổ. Bao nhiêu lo lắng cứ ập đến: lấy tiền đâu để chữa bệnh, nếu mình có mệnh hệ gì thì ai sẽ là người chăm sóc các con”, chị Hóa buồn rầu tâm sự.

Sau đó, chị được bác sĩ khuyên nên nhập viện để tiến hành phẫu thuật gấp. Nhưng chị cho hay vì lúc đó trong người không có tiền nên đành xin về nhà, thu xếp tiền bạc. Rất may sau đó, chị được anh em họ hàng cho vay tiền để nhập viện viện phẫu thuật, thực hiện hóa trị. Và cho đến bây giờ, chị Hóa vẫn nhớ như in giây phút sinh tử của cuộc đời mình. 

Theo lời kể của gia đình, sau khoảng 3 tiếng chị Hóa phẫu thuật xong thì bác sĩ thông báo gia đình nên chuẩn bị tinh thần vì bệnh nhân chuyển biến xấu bất thường. Nhìn các bác sĩ cấp tốc ra vào phòng mổ, anh Thiện bồn chồn lo lắng, đứng ngồi không yên. May mắn là sau đó, chị Hóa đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Sau lần phẫu thuật thập tử nhất sinh ấy chị trở về nhà trải qua những cơn đau đớn về thể xác. Có thời gian, chị toàn nôn khan, chỉ cần nuốt nước bọt cũng đau đớn, khổ cực. Thương vợ, anh Thiện dù đau yếu luôn ở bên túc trực, chăm sóc, tẩm bổ. Kinh tế vốn khó khăn này lại gặp eo khiến vợ chồng anh Thiện như muốn ngã quỵ. Nhưng rồi nhìn 3 đứa con thơ, đang tuổi ăn, tuổi học, anh chị lại không thể cho phép mình gục ngã, động viên nhau cùng cố gắng.

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh ảnh 2
 Những ngày bố mẹ vào viện điều trị, ba chị em Nhung tự chăm sóc nhau.
Từ ngày mẹ bị bệnh ung thư phải vào viện phẫu thuật, hóa trị, ba chị em Nguyễn Thị Nhung (SN 2005) phải tự chăm sóc nhau. Không những lo quán xuyến mọi công việc trong nhà, Nhung còn phải chăm sóc hai em Nguyễn Thị Lan Anh và em út Nguyễn Thanh Tâm (5 tuổi).

Cô bé buồn bã tâm sự: “Cháu thương mẹ lắm. Quanh năm mẹ đội mưa, đội nắng làm việc ngoài đồng để lo cho chúng cháu, chưa một lần mẹ được nghỉ ngơi. Vậy mà, giờ đây mẹ lại bị ung thư. Nhìn mẹ nhăn mặt đau đớn, có khi lại nôn không ăn uống được gì chúng em rất lo. Những lúc như vậy, chị em cháu chỉ biết xoa bóp, đỡ mẹ dậy những khi cần”.

Nhung cho biết, thấy hoàn cảnh gia đình mình khó khăn nên từng xin bố mẹ thôi không đi học nữa. Nhưng bố mẹ bắt em phải đi học, không được bỏ giữa chừng. Không muốn bố mẹ phiền lòng, Nhung cố gắng thi đậu vào trường cấp ba hệ công lập để tiếp tục theo học. Nhưng cô bé này luôn lo lắng việc học của mình sẽ gián đoạn vì bố mẹ đều đang phải chữa bệnh, trong khi gia đình thuộc diện hộ cận nghèo.

Dù còn nhỏ tuổi nhưng Nhung đã hiểu chuyện, em nói, từ ngày mẹ vào viện điều trị ung thư, chị em cháu buồn lắm. Bố cháu thì quanh năm phải uống thuốc vì mắc bệnh về gan. Giờ đây, chúng cháu chỉ mong bố mẹ được khỏe để gia đình luôn hạnh phúc, không phải lo lắng, đau khổ vì bệnh tật. 

Nghe những ước mơ đơn sơ của con, đôi vợ chồng nghèo rơm rớm nước mắt. Bởi, vợ chồng anh biết, chặng đường phía trước của gia đình này còn dài và lắm chông gai, gian nan. Dù vậy, vợ chồng anh cho biết sẽ động viên nhau cùng cố gắng để chống chọi, sống chung với bệnh tật, làm chỗ dựa cho các con, đồng thời nuôi dạy các con nên người...

Bạn đọc có lòng hảo tâm muốn ủng hộ, giúp đỡ hoàn cảnh của gia đình anh Thiện, chị Hóa có thể liên hệ theo số điện thoại 0368801851. Hoặc chuyển theo Số tài khoản 51510000460332 - Ngân hàng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Nghệ An, chủ tài khoản Hồ Thị Thông (em gái chị Hồ Thị Hóa).

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm