Chồng sai cháu xích vợ cả cởi trần vào gốc cây giữa trưa nắng cho... mát

Kết quả giám định cho thấy không đủ cơ sở kết luận bà cụ bị bệnh tâm thần. Cơ quan chức năng đã căn cứ vào nguyện vọng của gia đình, hoàn tất thủ tục đưa cụ bà vào nuôi dưỡng tại trung tâm xã hội
Chồng sai cháu xích vợ cả cởi trần vào gốc cây giữa trưa nắng cho... mát

Ngày 24/6, ông Nguyễn Văn Lương, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết đã hoàn tất thủ tục để đưa cụ bà Nguyễn Thị Cụt (SN 1939; trú tại tổ dân phố Trạch Tả, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền) vào ở tại Trung tâm Nuôi dưỡng, cung cấp dịch vụ xã hội thuộc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook thời gian qua lan truyền bức ảnh một bà cụ không mặc áo, tay bị buộc vào sợi dây vải nối với sợi xích và buộc chặt vào gốc cây. Hình ảnh một bà cụ gầy gò, bị  xích vào gốc cây ở sân vườn giữa trưa nắng hè khiến nhiều người bức xúc.

Ngay khi hình ảnh này xuất hiện, UBND thị trấn Phong Điền và các cơ quan chức năng đã vào cuộc, xác minh người bị xích là bà Cụt. Theo ông Lương, ngày 22/6, kết quả giám định tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thừa Thiên - Huế cho thấy bà Cụt bị bệnh đãng trí do tuổi già, không đủ cơ sở khẳng định bị bệnh tâm thần.

Do hoàn cảnh gia đình, nguyện vọng người thân nên chính quyền huyện Phong Điền đã làm thủ tục đưa bà Cụt vào chăm sóc tại trung tâm. Đồng thời, đang tiến hành các thủ tục để bà Cụt được hưởng chế độ khuyết tật đặc biệt.

Bà Cụt là vợ đầu của ông Võ Văn Lụa (SN 1944), sinh sống chung với người vợ 2 của ông này trong căn nhà nhỏ ven sông Ô Lâu và thuộc hộ nghèo. Bà có 4 người con nhưng 3 người đã chết, người con gái còn lại hiện cũng bị bệnh tâm thần, đang điều trị tại bệnh viện.

Cách đây hơn 1 tháng, cháu ngoại của bà Cụt đột ngột qua đời khiến cho bệnh tình của bà càng trầm trọng hơn. Ông Lụa cho biết khoảng 2 năm trở lại đây, bà Cụt thường bỏ nhà đi lang thang, phá phách và có biểu hiện tâm thần.

Ông cũng thừa nhận mình là người sai bảo cháu dâu đưa bà Cụt ra sau vườn nhà, xích ở gốc cây với ý định cho mát, không phá đồ đạc.

Đọc thêm