Chủ hiệu thuốc là 'tai mắt' ngành y tế TP HCM trong chống dịch Covid - 19

(PLVN) - UBND TP yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc nhắc nhở người đến mua thuốc có triệu chứng viêm hô hấp cấp khai báo, kiểm tra sức khỏe; đồng thời báo thông tin cho phòng y tế và trung tâm y tế địa phương...

Chủ hiệu thuốc là 'tai mắt' ngành y tế TP HCM trong chống dịch Covid - 19

UBND TP hôm qua, 29/7, chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục tăng cường giám sát, lấy mẫu và xét nghiệm tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp hoặc viêm phổi trong cơ sở y tế cũng như các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong cộng đồng; tổ chức giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây, đặc biệt khi ghi nhận chùm ca có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp trong khu dân cư; chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra; sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung tại quận, huyện.

Đề cao tinh thần "mỗi người dân là một chiến sĩ tham gia chống dịch", tự giác bảo vệ chính bản thân và gia đình trước nguy cơ dịch bệnh, UBND TP HCM đồng thời yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc nhắc nhở người đến mua thuốc có triệu chứng viêm hô hấp cấp đến cơ sở y tế khai báo và kiểm tra sức khỏe. Các cơ sở cũng ghi nhận thông tin những trường hợp này và báo cho phòng y tế và trung tâm y tế địa phương.

Tất cả cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường hoạt động phân luồng, sàng lọc thông qua khai báo y tế để phát hiện người đến từ Đà Nẵng và các địa phương có phát sinh ca bệnh nhiễm Covid-19, đặc biệt là người có triệu chứng viêm hô hấp cấp, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế; sẵn sàng các khu vực cách ly tạm thời, khu cách ly điều trị trong cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo năng lực tiếp nhận người nghi ngờ mắc bệnh. Riêng Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ và Bệnh viện Nhi đồng TP luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh bị nhiễm, đặc biệt là trường hợp bệnh nặng.

UBND TP HCM chỉ đạo tăng cường giám sát trong cộng đồng nhằm phát hiện kịp thời người nhập cảnh bằng đường bộ không khai báo, chưa được cách ly kiểm dịch, ngăn ngừa nguy cơ xâm nhập dịch bệnh qua biên giới đường bộ, đường thủy lây lan trong cộng đồng; khuyến cáo người dân nếu không có việc gì cấp thiết thì không nên đến nơi có dịch; xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19; giám sát chặt chẽ xe du lịch, xe hợp đồng, các bến xe đối với các tuyến xe từ Đà Nẵng và các địa phương có dịch vào thành phố; đảm bảo đủ nguồn cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm