Chủ tịch Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát F1, F2 của BN714

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội giao UBND quận Bắc Từ Liêm, các quận, huyện, thị xã có liên quan chủ động phối hợp Tổng Công ty Vận tải, Công ty xe buýt 10/10 khẩn trương rà soát các trường hợp F1, F2 liên quan đến Bệnh nhân số 714.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát F1, F2 của BN714

"Chủ động phân loại, kịp thời xét nghiệm, cách ly, đảm bảo hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo ra cộng đồng. Đối với các trường hợp F1 cần xét nghiệm ngay PCR để có kết quả chính xác nhất", Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo.

Xác định Thành phố đang trong giai đoạn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao, ít nhất là đến ngày 12/8, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đồng thời yêu cầu cần tiếp tục tuyên truyền để người dân trên địa bàn nhận thức được và chủ động tự rà soát lộ trình, có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

"Việc xét nghiệm nhanh không thể khẳng định tuyệt đối việc nhiễm hay không nhiễm Covid-19. Đối với người dân có mặt tại Sân bay Quốc tế Nội bài thời điểm hành khách của chuyến bay số 7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 24/7 xuống sân bay (đây là chuyến bay phát hiện tới 6 trường hợp nhiễm Covid-19) chủ động cách ly, khai báo để được xét nghiệm", ông Chung nói.

Các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục rà soát, thống kê người từ vùng dịch trở về Thành phố. Các trường hợp từ vùng dịch trở về chưa đủ 14 ngày, yêu cầu cách ly tại nhà; khoảng 800 trường hợp từ Đà Nẵng trở về Thành phố trong ngày tới và tất cả các trường hợp có có biểu hiện ho, sốt, đau họng trên địa bàn cần được tổ chức xét nghiệm PCR để có kết quả chính xác.

Mọi người dân khi rời khỏi nhà đều phải tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang, đặc biệt tại nơi công cộng, phương tiện giao thông công cộng. Tất cả các bến xe, đơn vị bán lẻ ở trên địa bàn phải bố trí nước sát khuẩn, đo thân nhiệt, người tham gia giao thông và mua bán hàng hóa phải giữ khoảng cách khi tiếp xúc, xếp hàng.

Ban chỉ đạo giao Sở Y tế khẩn trương phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất để tổ chức việc cách ly các trường hợp F1 trên địa bàn theo quy định. Khẩn trương liên hệ với Sân bay Quốc tế Nội Bài để xác định F1, F2 của Thành phố và thời điểm hành khách của chuyến bay số 7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội để kịp thời thông báo đến UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn phối hợp rà soát, thống kê, xét nghiệm và cách ly.

Tham mưu Ban Chỉ đạo xin ý kiến Thường trực Thành ủy, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Trung ương về việc nâng mức cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đối với Thủ đô Hà Nội để có các phương án chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, như cấm triệt để các hoạt động của quán bar, vũ trường, karaoke, các lễ hội đông người và các sự kiện thể thao đông người... trên địa bàn Thành phố. Chuẩn bị phương án cách ly trên diện rộng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh khi dịch bùng phát.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm