Chủ tịch TP HCM chấn chỉnh công tác xét nghiệm, 'siết' kiểm soát khu phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức khẩn trương tổ chức vận hành hiệu quả Tổ Chỉ đạo công tác xét nghiệm với phương châm “Rõ – Chắc - Nghiêm – Nhanh”...

Ảnh minh họa: Báo Thanh Niên.

Ảnh minh họa: Báo Thanh Niên.

Thực tế hiện nay tại TP HCM, công tác phối hợp, chỉ đạo việc lấy mẫu, nhập liệu xét nghiệm, trả kết quả ở một số địa bàn chưa thực sự nghiêm túc, đồng bộ, chặt chẽ và còn chậm so với yêu cầu đặt ra; công tác kiểm soát, quản lý tại các khu phong tỏa vẫn còn chưa nghiêm, còn tình trạng người dân trong khu phong tỏa đi lại, giao lưu, không đảm bảo giãn cách theo quy định Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác xét nghiệm và tăng cường công tác kiểm soát tại các khu phong tỏa, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức khẩn trương tổ chức vận hành hiệu quả Tổ Chỉ đạo công tác xét nghiệm (Tổ công tác) với phương châm “Rõ – Chắc - Nghiêm – Nhanh”.

Cụ thể, “Rõ” là xác định trách nhiệm rõ ràng, mọi hoạt động của Tổ công tác do Tổ trưởng điều hành, chỉ đạo, có thẩm quyền phân công nhiệm vụ cho các Đội, Tổ hỗ trợ, tăng cường do TP cử xuống địa phương để hỗ trợ công tác lấy mẫu, nhập liệu, xét nghiệm, trả kết quả.

“Chắc” là thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, chắc chắn theo các nguyên tắc, hướng dẫn của ngành y tế và Trung tâm Điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 Thành phố tại khu vực có nguy cơ, nguy cơ cao, nguy cơ rất cao, khu vực phong tỏa nhằm đảm bảo xác định kịp thời và tách F0 ra khỏi cộng đồng để thực hiện điều trị theo quy định.

“Nghiêm" là phải thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, đúng quy định về giãn cách xã hội của Chỉ thị 16, giữ khoảng cách an toàn, kiểm soát có trật tự, nề nếp tại các khu vực lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm, không để xảy ra tình trạng mất trật tự, gây phản ánh, bức xúc xã hội.

“Nhanh” là phải thực hiện trả kết quả xét nghiệm nhanh tối đa trong vòng 12 giờ đối với mẫu đơn và tối đa trong vòng 24 giờ đối với mẫu gộp; không để tình trạng tồn mẫu xét nghiệm, chậm trả kết quả dẫn đến tình trạng chậm tách F0 ra khỏi cộng đồng và đưa đi điều trị theo quy định. Yêu cầu các địa phương bố trí nơi cách ly tạm thời cho F0 trong thời gian chưa di chuyển đến khu điều trị tập trung theo quy định.

Ngoài ra, các UBND quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai phương án lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người dân không có các triệu chứng của SARS-CoV-2.

Lãnh đạo TP HCM đồng thời yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân trong khu phong tỏa ủng hộ và thực hiện nghiêm yêu cầu của việc giãn cách trong khu phong tỏa và các quy định khác về phòng, chống dịch

"Thường xuyên chỉ đạo và phát huy Tổ giám sát và tuyên tuyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng trong khu vực phong tỏa, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu người dân phải ở nhà, hộ gia đình cách ly với hộ gia đình; không để tình trạng người dân trong khu vực phong tỏa tập trung, vi phạm quy định về giãn cách, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa, nghiên cứu lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu phong tỏa để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...", Chủ tịch TP HCM nêu rõ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm