Chuyện lạ ở Sóc Trăng: Ba trụ sở tiền tỷ không có lối vào

(PLO) - Ba trụ sở cơ quan Nhà nước được đầu tư lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng lại không có lối vào làm việc. Việc qui hoạch, thu hồi đất xây dựng không đồng bộ khiến 2 trong 3 cơ quan đã xây dựng xong, bỏ không từ nhiều năm qua và đang có dấu hiệu xuống cấp.

Trụ sở Kho bạc Nhà nước, Chi cục Thống kê  đã xây dựng xong từ lâu nhưng không có lối ra.

Trụ sở Kho bạc Nhà nước, Chi cục Thống kê đã xây dựng xong từ lâu nhưng không có lối ra.

Trong khi đó, việc thu hồi giải tỏa để tạo “mặt tiền” cho các cơ quan nói trên, đang bị người dân khiếu nại gay gắt. Vì theo họ, qui trình thủ tục thu hồi đất của người dân chưa tuân theo luật định. Chính vì vậy, người dân đã khởi kiện UBND thị xã ra toà. 

Trụ sở tiền tỷ không lối vào 

Tuyến đường Nam Sông Hậu qua huyện Vĩnh Châu (nay là thị xã) đã hoàn thành từ năm 2007, một số tuyến đường bộ của Vĩnh Châu được mở ra nhằm tạo bộ mặt đô thị cho Vĩnh Châu, trong đó có đường 30-4. Sau khi tuyến đường Nam Sông Hậu và 30-4 hoàn thành, tạo ra quỹ đất công lớn và nhiều công trình trụ sở nhà nước được xây dựng, trong đó có dự án xây dựng mới trụ sở Chi cục Thống kê (CCTK), Kho bạc Nhà nước (KBNN) và Chi cục Thuế (CCT) của TX Vĩnh Châu... Các trụ sở này được xây dựng trên đất công, theo Quyết định (QĐ) thỏa thuận giao đất số 368, ngày 21/12/2010, UBND tỉnh Sóc Trăng. 

Ngày 28/10/2010, trụ sở KBNN có quyết định phê duyệt và xây dựng trên diện tích đất 2.233 m2 (xây nhà làm việc cao 2 tầng, nhà phụ trợ và các công trình khác), với tổng kinh phí trên 14,2 tỉ đồng; trụ sở CCTK được phê duyện từ ngày 30/10/2010, xây dựng trên diện tích 141 m2, với tòa nhà thiết kế cao 2 tầng, tổng kinh phí đầu tư là 3,07 tỉ đồng; trụ sở CCT TX Vĩnh Châu được phê duyệt đầu tư xây dựng ngày 17/10/2011, trên diện tích 2.234m2, với thiết kế tòa nhà 1 trệt, 3 tầng, tổng kinh phí đầu tư gần 30 tỉ đồng. Theo đó, trụ sở CCTK và KBNN đã xây dựng và hoàn thành từ năm 2013-2014, riêng trụ sở CCT đến nay đang trong giai đoạn hoàn thiện. 

Theo thiết kế, trụ sở 3 cơ quan nói trên quay mặt ra đường 30-4. Thế nhưng, theo ghi nhận của chúng tôi, toàn bộ mặt tiền của 3 cơ quan này là cây cối mọc um tùm cao hút mái nhà, đất còn mương trũng... hoàn toàn không có lối vào. Theo người dân địa phương cho biết, trụ sở CCTK và KBNN đã xây dựng hoàn thiện xong từ hai năm qua nhưng do không có lối vào nên 2 cơ quan này không thể hoạt động, đóng cửa và phải thuê người trông giữ. Theo quan sát của chúng tôi, 2 trụ sở cơ quan nói trên đã bị xuống cấp, tường bong tróc, nền có dấu hiệu sụp lún... Riêng công trình trụ sở CCCT, do chưa có đường vào nên nhà thầu xây dựng cầm chừng để chờ giải tỏa lối vào. 

Như vậy, những trụ sở cơ quan được đầu tư kinh phí hàng chục tỉ đồng, khi xây xong lại không có lối vào, không làm việc được và đang bỏ hoang, xuống cấp, có phải lãng phí?

Chuyện lạ ở Sóc Trăng: Ba trụ sở tiền tỷ không có lối vào ảnh 1

UBND thị xã sắp hầu toà   

Qua xác minh, được biết, phần đất nằm trước mặt của 3 trụ sở cơ quan nói trên (giáp với đường 30-4) là của gia đình ông Phan Văn Quyền (khóm 1, phường 1, TX Vĩnh Châu). Gia đình ông Quyền, có 2.140m2 đất (thửa số 563), được cấp GCNQSDĐ ngày 11/4/2000. Trên phần đất này, do ảnh hưởng dự án thu hồi đất mở đường 30-4 nên diện tích còn lại của hộ ông Quyền là 1.434,3m2 đất (có bề ngang là 14 đến 17m x chiều dài 68m), đang án ngự mặt tiền trụ sở 3 cơ quan nói trên.

Sau khi thu hồi một phần diện tích đất để làm đường 30-4, cuối năm 2009, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Châu tiếp tục ra QĐ thu hồi phần đất còn lại (434,4m2) nhằm mục đích “dự kiến” xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước. Hộ gia đình ông Quyền khiếu nại việc “cầm đèn chạy trước ô tô” của chính quyền nên sau đó UBND huyện Vĩnh Châu phải ra các QĐ thu hồi và hủy QĐ thu hồi đất, QĐ bồi thường, QĐ tái định cư... 

Năm 2010, UBND tỉnh Sóc Trăng có quyết định thuận chủ trương giao đất công để xây dựng trụ sở 3 cơ quan CCT, CCTK, KBNN của Vĩnh Châu thì trụ sở các cơ quan này tiến hành xây dựng theo thiết kế là quay mặt ra đường 30-4 nhưng không đả động đến phần đất của gia đình ông Quyền. Vì vậy, trụ sở xây xong nhưng không có đường vào. Điều này cho thấy, công tác quản lí, quy hoạch và sử dụng đất của địa phương thiếu đồng bộ, bộc lộ yếu kém.

Trước thế bức bách không có lối ra của 3 trụ sở cơ quan Nhà nước, ngày 27/9/2013, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành QĐ 176, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011-2015) của TX Vĩnh Châu. Tiếp đó, ngày 18/12/2013, UBND tỉnh Sóc Trăng có Công văn 1721, thống nhất đề xuất của Sở TN&MT, điều chỉnh quyết định giao đất cho KBNN, CCTK và CCT của TX Vĩnh Châu.

Theo đó, thống nhất thu hồi 1.217m2 đất của hộ gia đình, cá nhân ở khóm 1, phường 1, TX Vĩnh Châu để giao cho 3 cơ quan nói trên xây dựng trụ sở nhưng thực tế chỉ có là thu hồi đất của hộ ông Phan Văn Quyền. Vì vậy, chủ trương chống chế, tìm “lối ra” cho 3 cơ quan nói trên, mà lẽ ra phải được làm ngay từ đầu khi dự án đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lí. 

Chuyện lạ ở Sóc Trăng: Ba trụ sở tiền tỷ không có lối vào ảnh 2
Vị trí đất bị thu hồi lẽ ra có bản vẽ qui hoạch cho dân biết thì được cắm biển giới thiệu bãi tắm biển

Cũng trong ngày 18/12/2013, UBND tỉnh Sóc Trăng lại có QĐ 1298, Ủy quyền cho UBND TX Vĩnh Châu thông báo thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân ở khóm 1, phường 1, TX Vĩnh Châu để xây dựng trụ sở làm việc của 3 cơ quan nói trên. Ngày 9/1/2014, UBND TX Vĩnh Châu có thông báo số 04, thông báo thực hiện thu hồi 1.258,5m2 đất, tại khóm 1, phường 1 nhưng không thông báo cụ thể đối tượng bị thu hồi. Ngày 27/6/2014, UBND TX Vĩnh Châu ra QĐ 138 thu hồi 1.434,3m2 và quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho hộ ông Quyền. Như vậy, diện tích thu hồi vượt với chủ trương của UBND tỉnh và thông báo trước đó của UBND TX Vĩnh Châu.   

Trước hàng loạt khuất tất, gia đình ông Quyền đã đâm đơn khởi kiện hành chính QĐ 138 về việc thu hồi đất cũng như QĐ bồi thường của UBND TX Vĩnh Châu. Bởi, quá trình thực hiện thu hồi chưa đúng qui định tại các Điều 29,30,31 của Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ. Việc khởi kiện hành chính của gia đình ông Quyền đã được Tòa thụ lí chờ xét xử. 

Quy hoạch chắp vá thiếu đồng bộ?!

Ông Phan Kỳ Nam (con trai ông Quyền), bức xúc: “Khi 3 trụ sở cơ quan xây xong nhưng do thiếu lối ra nên chính quyền mới qui hoạch đất chống chế chứ không phải qui hoạch ngay từ đầu. Và, bản vẽ qui hoạch đất cũng không được công khai tại vị trí thu hồi đất. Gia đình tôi là hộ duy nhất bị thu hồi đất nhưng không hay biết. Khi chính quyền ra quyết định thu hồi đất rồi họ mới mời cha tôi đến Phòng TN-MT để trao quyết định thu hồi. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm