Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Vừa mời thầu vừa thi công xây lắp?

(PLO) - Trong khi nhiều doanh nghiệp không thể mua được hồ sơ dự thầu, thì dự án mới ở giai đọan mời thầu đã “xuất hiện” một doanh nghiệp đang tiến hành lắp trạm biến áp…
Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Vừa mời thầu vừa thi công xây lắp? ảnh 1

Úp mở bán hồ sơ dự thầu?

Qua tìm hiểu được biết, gói thầu “Thi công lắp đặt trạm biến áp và hệ thống điện phòng chống lụt bão” có tổng giá trị là 950.000.000 đồng được UBND tỉnh Thái Nguyên giao Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão Thái Nguyên (Sở NN&PTNT) làm chủ đầu tư và đứng ra mời thầu. Theo thông báo mầu thầu, thời gian bán hồ sơ từ ngày 25/8/2016 đến 15h ngày 1/9/2016, địa điểm mua và nộp hồ sơ tại Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão Thái Nguyên (TL&PCLB). 

Dù không giá trị không phải là lớn nhưng gói thầu trên lại được rất nhiều nhà thầu quan tâm. Khi một số doanh nghiệp đến Chi cục TL&PCLB tỉnh Thái Nguyên mua hồ sơ thì cán bộ chi cục đưa ra hết lý do này đến lý do khác, thậm chí các phòng ban liên quan còn khóa cửa đi vắng. Có doanh nghiệp ròng rã hơn một tuần vẫn không mua được hồ sơ...

Trong vai nhân viên của một doanh nghiệp đến mua hồ sơ dự thầu, sáng 30/8/2016, chúng tôi có mặt tại trụ sở Chi cục TL&PCBL để mua hồ sơ thì cán bộ bán hồ sơ hẹn sang ngày 31/8/2016… Đúng hẹn, chúng tôi quay lại thì cán bộ bán hồ sơ... “đi vắng”. Chúng tôi thắc mắc, làm căng thì một cán bộ phòng hành chính tên Minh ra tiếp nhận giấy mời và xin số điện thoại, nói sẽ gọi lại ngay khi cán bộ bán hồ sơ đến.

Gần hết một ngày chờ đợi, chúng tôi gọi lại cho nhân viên tên Minh nhưng vị này không nghe máy. Khi chúng tôi lên phòng bán hồ sơ thì cửa phòng khóa im ỉm, không có bóng dáng một cán bộ, nhân viên nào ở đây cả. Tìm đến phòng làm việc của ông Nguyễn Thành Nam - Chi Cục trưởng Chi cục TL&PCLB thì cửa khóa ngoài; Gọi điện nhiều lần, nhưng ông Nam không bắt máy.

Một số doanh nghiệp đến mua hồ sơ cho biết: Từ khi mở bán hồ sơ, Chi cục TL&PCLB Thái Nguyên chỉ bán vài bộ hồ sơ mời thầu... Từ sự thiếu minh bạch này, nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên đang đặt câu hỏi: Phải chăng, Chi cục TL&PCLB Thái Nguyên ém hồ sơ mời thầu nhằm đưa một doanh nghiệp “sân sau” vào nhận thầu?

Xây lắp trước trước khi đấu thầu?

Ông Nguyễn Văn H, giám đốc một doanh nghiệp cho biết: Trước khi đăng tải thông tin gói thầu trên, không hiểu sao đã có một doanh nghiệp vào xây dựng dự án? 

Để chứng minh lời nói của mình, ông H dẫn chúng tôi đến địa điểm đặt trạm điện biến áp nằm ngay trong khuôn viên của Chi cục TL&PCLB Thái Nguyên. Theo thông báo, lúc 15h ngày 1/9/2016 mới chính thức đóng thầu, nhưng trạm biến áp sừng sững cạnh trụ sở bán hồ sơ thầu đã được thi công. Khi thông tin “phát lộ”, máy biến áp đã được gỡ xuống khỏi trạm. Dù vậy, dấu vết trụ bê tông và cột điện mới dựng lên vẫn còn đó. 

Trước sự việc này, chúng tôi đến gặp Chi Cục trưởng Nguyễn Thành Nam, tuy nhiên viện lí do bận việc nên ông Nam “né” không tiếp!

Làm việc với ông Ngô Xuân Hải - Giám đốc Sở NN&PTNT Thái Nguyên về vụ việc trên, ông Hải cho biết: Thứ 4 này (7/9/2016), Sở sẽ cử một tổ công tác xuống kiểm tra. Nếu phát hiện vi phạm, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, không bao che, nể nang.  

PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu và phản ánh vụ việc này.

Được biết, năm 2015, Chi cục TL&PCLB tỉnh Thái Nguyên đã từng xảy ra việc “lùm xùm” liên quan đến gói thầu Xây lắp, an toàn giao thông đoạn từ Km0+949,21 đến ký túc xá sinh viên thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đê Mỏ Bạch kết hợp làm đường giao thông vào trường Đại học Nông Lâm và khu trung tâm Ký túc xá sinh viên Đại học Thái Nguyên. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm