'Chuyện tình cổ tích' của cặp vợ chồng khuyết tật

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Trái ngọt của câu chuyện cổ tích giữa đời thường giữa anh Phong và chị Liên là những đứa con lành lặn, ngoan ngoãn, được học hành đến nơi đến chốn...  

Anh Phong và chị Liên trước ngôi nhà khang trang mà hai người đã cùng nhau gây dựng lên.

Anh Phong và chị Liên trước ngôi nhà khang trang mà hai người đã cùng nhau gây dựng lên.

Nghị lực của con người kém may mắn

Từ lúc sinh ra, anh Hoàng Văn Phong (SN 1965, trú tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã khiếm khuyết cơ thể. Người anh teo tóp, đến tuổi trưởng thành đều lớn nhưng Phong thì chỉ cao 90cm, luôn ốm yêu nên việc đi lại và sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Mặc cảm với bản thân nhưng anh vẫn cố gắng học chữ, nhưng rồi sức khỏe yếu, phần do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Phòng chỉ học xong bậc tiểu học rồi dừng lại.

Tuy nhiên, cuộc đời chẳng lấy đi của ai tất cả, khi lớn lên, với đôi bàn tay khéo léo và sự cẩn thận, tỉ mỉ, anh Phong được người dân trong vùng biết đến bởi có biệt tài làm nón lá.

Những chiếc nón bền, đẹp với đường khâu mũi chỉ đều tăm tắp, được anh kỳ công làm ra khiến ai cũng thích thú. “Những chiếc nón lá của các mẹ, các bà đội trên đầu khi đi chợ, đi làm đồng; thậm chí những cô gái trẻ ngày cưới lên xe hoa về nhà chồng trong xã Kỳ Hoa, đều là sản phẩm của tôi làm ra”, anh Phong thích thú chia sẻ.

'Chuyện tình cổ tích' của cặp vợ chồng khuyết tật ảnh 1
Anh Phong kiên trì vượt lên số phận.

Cũng nhờ tài may nón, anh đã gặp được người con gái định mệnh của đời mình, đó là chị Lê Thị Liên (SN 1970 - một cô gái cùng địa phương) đồng cảnh ngộ. Chị Liên là con thứ 4 trong gia đình có 6 anh em, chị bị dị tật bẩm sinh ở chân, đi lại cũng gặp khó khăn.

Cách đây 26 năm, Liên nghe tiếng anh Phong làm nón lá đẹp, cất công đến tận nhà để mua. Qua lời giới thiệu cũng như cảm phục sự khéo léo cũng như chịu khó vượt lên số phận của Phong.

Gặp người cùng cảnh ngộ, cả hai nhanh chóng tìm được sự đồng cảm chia sẻ và hơn hết là một thứ tình cảm đặc biệt. Hai trái tim bắt cùng nhịp với nhau, sau 5 tháng yêu thương họ đã bên nhau, vượt qua sự cấm cản và lo lắng từ hai gia đình vì sợ hai con người không dị tật sẽ mang thêm cho nhau gánh nặng.

Tuy nhiên, tình yêu mãnh liệt của hai người đã chiến thắng được sự lo lắng đó, cả hai về chung một nhà bằng một đám cưới giản dị, đơn sơ.

Nhắc đến tình yêu của mình, chị Liên lại nhìn chồng cười ngại ngùng: “Đó là tôi "vồ" lấy anh ấy đấy chứ. Nhưng đúng là nhìn anh ấy thương lắm, lại hiền lành, nên mình cũng cảm mến mà về chung nhà”.

Quả ngọt

Những đứa con lành lặn lần lượt chào đời trong niềm vui sướng và hạnh phúc của hai vợ chồng cũng như gia đình nội ngoại hai bên.

Tuy nhiên, càng về sau này, sức khoẻ của hai vợ chồng ngày càng yếu, anh Phong mắt càng ngày càng kém nên không thể làm nón tiếp được. Chị Liên chăm con nhỏ nên sức khoẻ cũng yếu đi, không thể làm được công việc nặng nhọc.

'Chuyện tình cổ tích' của cặp vợ chồng khuyết tật ảnh 2

Chị Liên chăm chỉ với công việc để nuôi các con ăn học

Thấu hiểu hoàn cảnh, Hợp tác xã thôn Hoa Văn cấp cho gia đình anh chị 3 sào đất nông nghiệp. Mạnh dạn vay vốn ngân hàng, anh chị mua 2 con bò, mua giống rau quả như dưa hấu, táo, cải, cà rốt, xu hào, sắn, khoai... về trồng, từng bước phát triển kinh tế.

Đáp lại sự vất vả và tình thương của cha mẹ, các con của anh chị đều chăm ngoan học giỏi. Con gái đầu sau khi học xong lớp 12 đã đi xuất khẩu lao động để giúp bố mẹ, người con trai út đang học nghề.

Sau gần 10 năm cố gắng tích góp tiền, anh chị đã trả hết nợ ngân hàng, vừa mới hoàn thiện được ngôi nhà khang trang. “Không dám mong muốn điều gì cao sang, chỉ mong tôi, vợ và 2 con luôn khoẻ mạnh, sống vui vẻ, đủ ăn đủ mặc như hiện tại là tôi mãn nguyện lắm rồi”, anh Phong chia sẻ.

Câu chuyện tình yêu kỳ diệu của vợ chồng anh Phong và chị Liên khiến cho người người khâm phục, trở thành cảm hứng cho những người khuyết tật vươn lên, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm