Cô dâu Việt chiếm 20% tổng số cô dâu nước ngoài sống tại Hàn Quốc

(PLVN) -Con số này được ông Choi Je Song - Trưởng đoàn đại biểu Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc cho biết tại buổi làm việc giữa Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà với đoàn đầu năm 2020.
Một đám cưới chồng Hàn vợ Việt ở Seoul
Một đám cưới chồng Hàn vợ Việt ở Seoul

Ông Choi Je Song nhấn mạnh, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam rất quan tâm đến các vấn đề phụ nữ và sẽ có nhiều hợp tác hơn trong việc hỗ trợ phụ nữ Việt Nam. Hiện cô dâu Việt Nam chiếm 20% tổng số cô dâu nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc. Bộ Phụ nữ và Bình đẳng giới sẽ triển khai thêm những chính sách hỗ trợ các cô dâu. 

Về phía Việt Nam, từ năm 2013, Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Viện phát triển phụ nữ Hàn Quốc (KWDI) tổ chức luân phiên 7 Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam - Hàn Quốc tại 2 nước để chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, lồng ghép giới trong chính sách, pháp luật và trong hỗ trợ sự phát triển của phụ nữ. Hội cũng hợp tác với Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc (MOGEF) nhằm nâng cao quyền năng của phụ nữ 2 nước và xây dựng hôn nhân quốc tế lành mạnh. Hội đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Trung tâm văn hóa phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc (VWCC) thực hiện thí điểm dự án Hỗ trợ hôn nhân Hàn Quốc tại 2 tỉnh Hải Dương và Hậu Giang từ tháng 6/2016 đến tháng 12/2017….

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, Hội LHPN Việt Nam mong muốn Chính phủ Hàn Quốc quan tâm nhiều hơn đến cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc, có nhiều chính sách hỗ trợ các cô dâu tiếp cận văn hóa, pháp luật, giúp họ hòa nhập và có cuộc sống bình an, yên ấm và bền vững; đồng thời tạo điều kiện để phụ nữ Việt Nam sinh sống ở Hàn Quốc được tham gia vào đời sống chính trị, nắm giữ các vị trí ở các cấp...

Cô dâu Việt chiếm 20% tổng số cô dâu nước ngoài sống tại Hàn Quốc ảnh 1
 

Tháng 8/2019, Hội LHPN Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã tổ chức lễ ký kết Biên bản thảo luận thực hiện dự án “Tăng cường năng lực của các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ” hướng đến việc hỗ trợ tái hòa nhập kinh tế xã hội bền vững cho phụ nữ Việt Nam di cư trở về từ Hàn Quốc bao gồm phụ nữ kết hôn với người Hàn Quốc và phụ nữ lao động di cư trở về.     

Dự án được triển khai tại 5 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội, Cần Thơ, Hậu Giang trong vòng 30 tháng và kết thúc vào năm 2021, với tổng trị giá 1 triệu USD.

Đọc thêm