Có một Tây Nguyên rực rỡ sắc vàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tây Nguyên những ngày chớm đông là thời điểm đẹp nhất trong năm. Nắng rải mật và gió vô cùng hào phóng, cho hoa Dã Quỳ nở bừng bừng khắp đất trời, cho Tây Nguyên sắc vàng lộng lẫy... 

Hoa quỳ vàng rực khắp núi lửa Chư Đăng Ya. (ảnh Thành Nam).

Hoa quỳ vàng rực khắp núi lửa Chư Đăng Ya. (ảnh Thành Nam).

Sau tháng ngày dài lê thê của những cơn mưa rừng không dứt, người ta đã bắt đầu thấy nàng nắng tinh nghịch nhảy nhót bên khe cửa. Đây chính là thời điểm Tây Nguyên đẹp nhất trong năm. Bên cạnh nắng và gió, những đoá hoa Dã Quỳ trải dài khắp đất trời. Tây Nguyên bắt đầu vào mùa vàng, một mùa đẹp nhất trong năm.

Theo truyền thuyết, vào thời xa xưa lắm, nơi buôn nọ có chàng K’lang của núi rừng yêu tha thiết nàng H’limh.Ngày ngày chàng K’lang vào rừng săn bắt thú rừng còn nàng khéo léo ở nhà dệt những tấm thổ cẩm. Cuộc sống cứ hạnh phúc trôi qua. Đến một ngày kia khi H’limh chờ đến tối mà vẫn không thấy K’lang đi săn về, nàng lo lắng đi tìm K’lang.

Nàng cứ đi, đi mãi đi hết mười mấy con suối, mười mấy ngọn núi rồi mà không thấy người yêu của mình đâu cả. Mệt quá nàng ngủ thiếp đi trong giấc mơ nàng thấy K’lang gọi nàng và bảo nàng hãy đi thêm một con suối nữa sẽ gặp chàng ở đó. Nàng giật mình rồi đi tiếp đến cuối nguồn nàng nhìn thấy K’lang đang bị những tên hung ác của bộ tộc Lasiêng trói chặt.

Có một Tây Nguyên rực rỡ sắc vàng ảnh 1

Với người Tây Nguyên, hoa Dã Quỳ là biểu tượng của Tình yêu.

Có một Tây Nguyên rực rỡ sắc vàng ảnh 2

Hoa Dã Quỳ - loài hoa là đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên. Khắp các nẻo đường, các con ngõ, men theo từng bở ruộng, vườn cà phê là những vạt dã quỳ vàng rực rỡ. (Ảnh:Thành Nam)

Có một Tây Nguyên rực rỡ sắc vàng ảnh 3

Một "con đường tình yêu" rực rỡ hoa Dã Quỳ. (ảnh Thành Nam).

Vì đem lòng yêu nàng H’limh xinh đẹp mà con trai của bộ tộc La siêng đã buông lơi mũi tên hận tình. Ai ngờ mũi tên đó lại trúng vào người con gái anh ta yêu mà không được đáp lại. Từ đó, nơi nàng chết, cứ đến tháng 10 hàng năm là mọc lên một loài hoa vàng rực rỡ. Cây hoa rất dễ mọc, màu vàng tràn đầy sức sống mãnh liệt như tình yêu chung thuỷ của đôi lứa.

Không phải tự nhiên, một loài hoa chỉ mọc dại bên đường mà trở thành biểu tượng của Tây Nguyên. Bởi đây là một loài hoa không kiêu sa, nhưng nó cuốn hút người ta bởi vẻ mộc mạc rất riêng của nó. Chính cái màu vàng của nắng cũng cũng khiến loài hoa đẹp đến nao lòng.

Núi lửa Chư Đăng Ya nằm cách thành phố Pleiku khoảng 20 km. Chư Đăng Ya là miệng núi lửa được tạo thành bởi dòng nham thạch phun trào cách đây hàng triệu năm. Khi lên đến miệng núi lửa, từ đây chúng ta có thể nhìn thấy thành phố Pleiku xa xa, đắm chìm trong sắc vàng của hoa Dã Quỳ trải dài từ chân núi đến miệng núi lửa. Sẽ thật thiếu xót nếu như bạn đến Gia Lai mà bỏ qua núi lửa Chư Đăng Ya. Ở đây, trời rất trong và nắng rất xanh. Đây chính là điểm mà chúng ta cảm nhận rõ nhất về đât trời Tây Nguyên.

Có một Tây Nguyên rực rỡ sắc vàng ảnh 4

Bình minh Tây Nguyên (ảnh Thành Nam).

Lang thang qua miền núi lửa Chư Đăng Ya, du khách sẽ bắt gặp những viên nham thạch trên lối đi, trong những luống khoai lang hay rải rác trong những đám Dã Quỳ. Những viên đá nhiều kích cỡ, hình dạng là chỉ dấu của ngọn núi lửa hàng triệu năm trước.

Nằm ngay dưới chân núi lửa Chư Đăng Ya là ngôi làng Ia Gri với vài chục nóc nhà nằm khiêm nhường dưới chân núi. Với những gia đình này, núi lửa như là nóc nhà, là người mẹ che chở nuôi dưỡng họ. Buổi tối, khi màn đêm buông xuống, cả nơi đây được bao bọc bởi một lớp sương mù dày đặc. Chúng ta quây quần bên bếp lửa của người Gia Rai, nhấp hơi rượu ghè để nghe những già làng kể về những truyền thuyết lập làng, những Vua nước, Vua lửa. Là truyền thuyết về chiếc gươm thần Y Thih để lại… Những câu truyện cứ trải dài, trải dài được các già làng kể bên bếp lửa, đi theo biết bao mùa rẫy.

Có một Tây Nguyên rực rỡ sắc vàng ảnh 5

Hoa muồng vàng cũng tô điểm cho Tây Nguyên thêm lộng lẫy (ảnh Uyên Thu).

Có một Tây Nguyên rực rỡ sắc vàng ảnh 6

Mùa hoa vàng Tây Nguyên cũng là dịp để các bạn trẻ chụp cho mình những bộ hình "sống ảo" tuyệt mỹ. (ảnh Uyên Thu).

Sau một giấc ngủ trong khí trời se se lạnh. Nếu đã thoả thuê với Dã Quỳ hãy cùng tôi đến thăm cánh đồng chè Bàu Cạn với những rặng hoa muồng vàng rực rỡ. Nếu đứng từ trên cao nhìn xuống, bạn sẽ ngỡ ngàng như đang ngắm một tấm lụa màu xanh của đồi chè với những điểm tô bởi những chấm màu vàng đẹp mắt. Nhấp một ngụm cà phê ngay tại chính mảnh đất Tây Nguyên như thấy ly cà phê có vị của đất trời nghe gió Tây Nguyên phả vào từng thớ thịt.

Chiều rơi thật nhanh, tiếng chuông thu không đã đổ khiến bụng chúng ta cùng sôi lên vì đói. Đã đến lúc tìm một chỗ ăn sau cả ngày lang thang. Không có lựa chọn nào hơn món Cơm lam gà nướng cùng ché rượu cần bên bếp lửa của người bản địa với âm thanh vang vọng của tiếng Cồng chiêng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm