Sợ mỡ quá đà
Nếu bạn nghĩ mỡ chỉ là những thứ thừa thãi đáng ghét trên cơ thể thì bạn đã sai hoàn toàn. Thực tế là mỡ còn liên quan mật thiết đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Một trong những vai trò quan trọng của mỡ, đó là hòa tan các khoáng chất, trong đó có Vitamin A. Nếu trong khẩu phần ăn của bạn không có đủ lượng mỡ cần thiết, cơ thể bạn sẽ khó có thể hấp thụ được Vitamin A. Hậu quả của việc thiếu Vitamin A trong thời gian dài đó chính là tình trạng khô mắt, suy giảm thị lực hay nghiêm trọng hơn là thoái hóa giác mạc hoặc thậm chí là mù lòa.
Vitamin D cũng là một chất cần mỡ hòa tan. Việc thiếu Vitamin D sẽ khiến cơ thể dễ mắc các bệnh còi xương, loãng xương, làm tăng nguy cơ gãy xương khi xảy ra chấn thương. Khả năng hấp thụ vitamin E cũng giảm đi, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp, khiến cơ thể gặp nhiều rối loạn.
Bên cạnh đó, việc thiếu mỡ còn ảnh hưởng đến sinh lý của cơ thể. Các chuyên gia từ Đại học Colombia (Mỹ) đã cảnh báo rằng, cơ thể không đủ mỡ sẽ gây rối loạn nội tiết tố, cụ thể là estrogen ở nữ giới và testosterone ở nam giới. Phụ nữ ăn quá ít mỡ sẽ làm gián đoạn quá trình sản xuất estrogen, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
Nam giới ăn không đủ mỡ sẽ cản trở khả năng sản xuất testosterone. Điều này không chỉ làm giảm khả năng trong chuyện “chăn gối”, mà ngay cả cơ bắp của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì thế, những người tập gym khoa học thường vẫn phải bổ sung đầy đủ mỡ trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày.
Suy nhược cơ thể cũng là hậu quả dễ thấy của người kiêng mỡ. Trong mỡ chứa nhiều axit béo thiết yếu cho cơ thể. Những axit này cơ thể không thể tự tổng hợp được mà được bổ sung qua thực phẩm. Theo một kết quả nghiên cứu được công bố vào năm 2009 của Viện Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng của Đại học Harvard, nếu như không ăn mỡ, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng omega 3, trong đó bao gồm nhóm axit alpha-linolenic. Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy nhược cơ thể dẫn tới tử vong.
Không chỉ gây rối loạn sinh lý cơ thể, việc tẩy chay mỡ còn làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Nghe có vẻ ngược đời nhưng thực ra khi bỏ mỡ hoàn toàn, bạn sẽ không thể hấp thụ được Vitamin K - một loại vitamin quan trọng có chức năng điều hòa mạch máu. Cơ thể sẽ giảm chức năng của tế bào nội mô mạch máu, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch, nhồi máu cơ tim hay đau thắt ngực.
Bổ sung mỡ như thế nào?
Khoa học đã chứng minh cơ thể con người cần ít nhất 2.000 calo mỗi ngày để phục vụ cho các hoạt động trí óc và thể chất, trong đó lượng calo cung cấp từ chất béo chỉ nên chiếm khoảng 20-35%.
Theo các chuyên gia của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO), 1gram chất béo có thể cung cấp 9 calo, vì vậy để có đủ 2.000 calo cho cơ thể thì bạn cần ăn ít nhất 44 - 78 gram mỡ.
Khi lựa chọn thực phẩm chứa mỡ, bạn nên ưu tiên những sản phẩm như dầu thực vật, các loại hạt, hạt và quả bơ, thịt cá và quả óc chó. Trong dầu thực vật có nhiều axit béo chưa no có ích cho cơ thể. Tuy nhiên, dầu thực vật lại rất ít hoặc hầu như không có axit arachidonic – một chất cần thiết cho sự phát triển thể trạng và thị lực. Loại axit này lại được tìm thấy nhiều trong mỡ động vật.
Song, việc sử dụng quá nhiều mỡ động vật lại làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hoặc béo phì. Do đó, tốt nhất là nên đan xen cả dầu thực vật và mỡ động vật trong bữa ăn hàng ngày, tỷ lệ giữa chất béo động vật với chất béo thực vật nên là 70% và 30%.
Bạn nên hạn chế những loại thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa (transfat) như bơ thực vật và đồ chiên, nướng. Những loại chất béo này chỉ khiến chúng ta lão hóa nhanh và dễ mắc các chứng bệnh tim.
Khi chế biến thức ăn, bạn không nên tái sử dụng dầu, mỡ đã rán và có mùi cháy khét vì loại chất béo này không những đã mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng mà còn chứa nhiều chất gây ung thư. Bạn cũng không nên mua các loại mỡ cân đóng gói sẵn ngoài chợ mà nên tự sơ chế mỡ động vật từ mỡ lợn tươi sống.