Công an khuyến cáo phụ nữ độc thân tránh xa 'trai lạ quà khủng'

"Chuyện khó tin như  vậy mà không chỉ có cô gái trẻ bị lừa. Nhiều người cả tin, thiếu tỉnh táo trước những cái bẫy quà khủng nên bị lừa mất hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng tỉ đồng", Công an tỉnh Tiền Giang cho biết.

Công an tỉnh Tiền Giang thông tin, mới đây, một cô gái trẻ, cư trú trên địa bàn xã Long An, huyện Châu Thành đến phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh báo bị lừa mất 115 triệu đồng vì tin lời 1 người đàn ông nước ngoài quen qua mạng.

Người đàn ông tự xưng là quân nhân. Ông ta đề nghị cô nhận giúp 1 kiện hàng “từ thiện” từ Nam Phi gửi về Việt Nam và sẽ “đền ơn” cô món tiền "khủng". Sau đó, có 1 người tự xưng là nhân viên hải quan gọi điện thoại đến yêu cầu cô “nộp phí nhận quà”, rồi lại “nộp phạt” vì trong quà có “Đô la Mỹ”. Cô gái 2 lần nộp tiền vào 1 tài khoản lạ mà chẳng chút nghi ngờ, đến lần thứ ba, “nhân viên hải quan” yêu cầu cô vay mượn bất cứ đâu có thể để nộp thêm tiền thì cô mới sinh nghi. Cô gọi điện thoại cho “anh bạn quân nhân Nam Phi” thì “thuê bao mất sóng”.

Cũng theo nguồn tin từ Công an tỉnh Tiền Giang, "chuyện khó tin" trên còn xảy ra với nhiều người phụ nữ nhẹ dạ, cả tin khác. Có người bị lừa mất hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng tỉ đồng.

Đầu năm 2019 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tiếp nhận 56 tin báo của nạn nhân. Trong đó, có một phụ nữ ở thị xã Cai Lậy bị lừa mất 46,5 triệu đồng. Chị kết bạn qua Facebook với một người đàn ông có nick name Kim James qua Facebook. Tự giới thiệu đang sinh sống ở nước ngoài., sau nhiều lần nói chuyện, ông ta gợi ý sẽ chuyển tiền và hàng hóa về Việt Nam để giúp đỡ người nghèo, gồm quần áo và 30.000 USD, nhờ chị nhận giúp.

Cũng muốn giúp người, chị nhận lời. Chỉ đến khi phải “nộp phí” quá nhiều, lại bị “nhân viên hải quan” nhiều lần thúc giục chuyển tiền, chị mới tỉnh ngộ...

"Thủ đoạn của bọn tội phạm lừa qua mạng rất cũ, lặp đi, lặp lại nhiều lần, với nhiều người. Nhưng, vì sao vẫn có nhiều người bị lừa, mà phần lớn lại là phụ nữ", Trung tá Nguyễn Văn Khánh, Điều tra viên Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Tiền Giang nhận định. "Đối tượng lừa đảo tự vẽ ra một chân dung khá hoàn hảo: là quân nhân độc thân, muốn làm từ thiện, muốn tìm bạn đời, muốn đến Việt Nam sinh sống… Chúng nhắm đến những người phụ nữ độc thân, có những trắc trở trong tình cảm. Sau thời gian nhắn tin, “hẹn hò” qua mạng, chúng bắt đầu thủ đoạn lừa để chiếm đoạt tài sản, sau đó cắt liên lạc".

Trung tá Nguyễn Văn Khánh cho biết thêm, một thủ đoạn khác là thông báo trúng thưởng khuyến mãi với những phần quà có giá trị rất cao, yêu cầu bị hại chuyển tiền nộp một phần chi phí rất nhỏ để nhận thưởng. Chúng yêu cầu người bị hại chuyển tiền nhiều lần với  những lý do khác nhau nhằm chiếm đoạt.

"Khi nhận được các thông tin, thông báo từ mạng xã hội, cần kiểm tra lại thật kỹ; không vội vàng thực hiện các giao dịch theo yêu cầu của đối tượng. Đặc biệt cảnh giác với những hứa hẹn tặng “quà khủng” từ những người chỉ biết qua nick name trên mạng, hoặc mời nhận hàng, nộp phí qua điện thoại nhưng lại yêu cầu giữ bí mật, không cho người thân biết", Điều tra viên Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Tiền Giang khuyến cáo. "Hãnh tỉnh táo trước những cái bẫy quà khủng để tránh  gây ra những thiệt hại cho bản thân và gia đình".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm