Công dụng tuyệt vời từ nước vo gạo

(PLO) -Nước vo gạo là thành phần thường được bỏ đi sau mỗi lần nấu cơm. Tuy nhiên, dần dần, nước vo gạo được nhiều người tận dụng để làm đẹp cho da, tóc. Nhưng nếu không có nhu cầu làm đẹp, bạn cũng đừng vội đổ bỏ nước vo gạo bởi có rất nhiều mẹo hay trong nhà bếp cần đến nước vo gạo mà không phải chị em nào cũng biết.  

Công dụng tuyệt vời từ nước vo gạo

Ngâm và làm sạch ốc  

Ốc mua về thường có bùn đất trong miệng rất bẩn, nếu không biết cách làm sạch, khi luộc xong, ốc sẽ sạn, thậm chí là nhớt. Cách đơn giản nhất để làm sạch ốc trước khi luộc là ngâm ốc trong nước vo gạo. Chị em chỉ cần ngâm ốc chậu nước vo gạo khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn, nhớt trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra.

Kết quả hình ảnh cho nước vo gạo Ngâm và làm sạch ốc

Chỉ cần bạn rửa lại với nước sạch là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon. Bạn cũng có thể cắt thêm vài lát ớt tươi bỏ vào chậu nước vo gạo, ốc sẽ há miệng nhanh và càng sạch hơn.  

Làm giảm độ mặn của cá mắm  

Với những loại cá mắm, cá khô… thường để được lâu do được ướp rất nhiều muối mặn. Nếu vị mặn này làm bạn khó ăn, cách giải quyết tốt nhất là đem rửa cá với nước vo gạo. Nước vo gạo không chỉ làm sạch bụi bám bên ngoài cá mà còn giúp khử mặn cho các loại cá khô, cá mắm này.  

Kết quả hình ảnh cho nước vo gạo làm giảm độ mặn của cá mắm

Khử mùi tanh của cá   

Cá không chỉ là thực phẩm quen thuộc mà còn vô cùng bổ dưỡng, vì thế, các món ăn từ cá thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên, cá có mùi tanh rất đặc trưng và không phải chị em nội trợ nào cũng biết xử lý mùi tanh này sao cho triệt để.  

Kết quả hình ảnh cho nước vo gạo làm giảm độ mặn của cá mắm

Cách đơn giản nhất để xử lý mùi tanh trước khi nấu cá là ngâm cá trong nước vo gạo. Chị em chỉ việc ngâm vào nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu sẽ giảm bớt mùi tanh cá. Không nên ngâm quá lâu sẽ làm cá bong da hoặc mất đi độ tươi của cá.  

Rửa sạch bát đĩa  

Đây là cách mà từ thời ông bà ta vẫn thường thực hiện do lúc đó chưa có các loại nước rửa bát như bây giờ. Nước vo gạo có thể rửa sạch bát đĩa không quá nhiều dầu mỡ.

Kết quả hình ảnh cho nước vo gạo Rửa sạch bát đĩa

Nếu không muốn sử dụng các loại nước rửa bát công nghiệp có nhiều thành phần độc hại, chị em chỉ việc sử dụng chiếc giẻ mềm, bằng vải, có tính cọ xát tốt, kết hợp với nước vo gạo sẽ làm cho bát đĩa sạch hơn. Sau khi rửa xong, tráng lại qua nước nóng sẽ thấy bát đĩa vô cùng sạch sẽ.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm