Công khai danh tính người mua dâm, sẽ có nhiều "cái chết tức tưởi“?

(PLO) - Ngay sau khi đề xuất công khai danh tính người mua dâm được UBND TP.Hà Nội đưa ra, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều. Đa số cho rằng, việc làm đó không những đi ngược với xu thế của xã hội mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy…

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Không nên…

Là câu trả lời của hầu hết các chuyên gia về y tế, pháp luật, tâm lý xã hội cũng như đông đảo người dân khi bàn luận về vấn đề nên hay không nên công khai danh tính người mua dâm.

Luật sư Trịnh Quang Chiến, Trung tâm Tư vấn pháp luật về y tế và HIV/AIDS thẳng thắn, nhiều nước trên thế giới đang tiến tới việc coi mại dâm (MD) là một nghề để quản lý thì Hà Nội lại đưa ra quy ước “cứng” đi ngược với xu thế của xã hội. Hơn nữa, thực tế chúng ta còn chưa xử lý được người bán dâm, thậm chí còn “nhẹ tay” hơn với họ khi đưa ra quy định bãi bỏ các trung tâm 05, thay bằng việc chỉ quản lý họ ở cơ sở, thì cớ gì lại “đè nặng” trách nhiệm lên vai người mua dâm? Về mặt xã hội, nếu xử lý không khéo sẽ dẫn đến vô vàn hệ lụy đau lòng. 

Theo ông Chiến, việc làm này rất gần với tội danh làm nhục người khác, phá hoại hạnh phúc gia đình và nhiều hậu quả nặng nề khác… Làm rõ hơn quan điểm của mình, Luật sư Chiến đưa ra ví dụ: Một người đàn ông giàu có, thành đạt… một lần đi mua dâm bị phát hiện rồi bị công khai danh tính, chỉ vì nhu cầu sinh lý mà bỗng chốc anh ta bị mất tất cả (danh dự, công danh, hạnh phúc gia đình…), biết đâu trong lúc cùng quẫn, người đàn ông ấy sẽ tìm cách tự vẫn?

Tán đồng quan điểm của Luật sư Trịnh Quang Chiến, chuyên gia tư vấn về sức khỏe và tình dục Bùi Văn Luân, Phòng khám đa khoa Luân Mai, Hà Nội cũng cho rằng, đây là một biện pháp mang ý nghĩa tiêu cực nhiều hơn. Theo phân tích của bác sỹ Luân, quy định này đưa ra không những không cấm được hoạt động MD mà còn gây ra nhiều tác dụng xấu. 

Cụ thể, khi bị phát hiện ở những nơi hoạt động MD thường diễn ra (nhà nghỉ, khách sạn…), các đối tượng mua dâm sẽ hoạt động “bí mật” hơn, có thể cả ở những bờ bụi, xó xỉnh… để thực hiện hành vi mua dâm. Khi đó, điều kiện về mặt vệ sinh, sức khỏe không những không được đảm bảo mà họ còn có nguy cơ bị trấn lột, cướp bóc, người bán dâm thì bị bạo hành… Ngoài ra, chuyện này ít nhiều ảnh hưởng đến mỹ quan, văn hóa, an ninh trật tự nơi công cộng.

Còn ông Bùi Nam Thắng, nhân viên bảo vệ của Công ty Dược phẩm Thái Hà, Hà Nội thì lo ngại, lợi dụng quy định này, chắc chắn sẽ “có khối kẻ giải quyết tư thù cá nhân”, đại loại như lừa cho “cặp đôi” vào địa điểm hành lạc (nhà nghỉ, khách sạn...), rồi bí mật chụp ảnh, quay camera làm bằng chứng về tố cáo với cấp trên.

Không thiếu giải pháp

Tóm lại, sẽ có hàng ngàn, hàng vạn hệ lụy, câu chuyện đau lòng sẽ diễn ra nếu đề xuất trên trở thành hiện thực. Chị Bùi Thị Xuân Hoa (41 tuổi, trú tại khu đô thị Trung Hòa, Nhân Chính) - hiện công tác tại một tờ báo lớn ở Thủ đô đưa ra tình huống: “Đặt ở vị trí là người thân trong gia đình với người mua dâm bị công khai danh tính, hẳn tôi rất đau khổ và cả xấu hổ nữa, vì ở nước mình câu chuyện điều tiếng là rất nặng nề. Là người ngoài còn vậy thì bản thân người bị công khai danh tính sẽ ra sao? Liệu sau chuyện đó họ còn đủ dũng cảm để đi làm, để làm chồng, làm cha trong gia đình?”.  

Chị Xuân Hoa cũng cho hay, chị không phản đối chuyện Nhà nước phòng, chống mại dâm, nhưng phòng, chống như thế nào cho hiệu quả, cả ở khâu cung lẫn cầu là vấn đề cần phải tính toán thật kỹ càng. Vì như mọi người thường nói, mua bán dâm là “nghề” cổ xưa nhất của xã hội, “có cung ắt có cầu, có cầu ắt sẽ có cung”. Nên chăng, theo chị Hoa, thay vì công khai danh tính người mua dâm, gây phản ứng trái chiều trong xã hội thì hãy xử phạt thật nặng người mua dâm để họ ý thức được những hệ lụy mà họ đem đến cho gia đình, xã hội, điều này sẽ tác động tích cực đến việc ngăn chặn những hành vi mua, bán dâm. 

Thậm chí, theo chị Hoa: “Chắc chắc sẽ có những người chấp nhận xử phạt để mua dâm nên về lâu dài hơn nữa, cần tính toán đến chuyện hợp pháp hóa và quản lý hoạt động MD như nhiều quốc gia trên thế giới đã làm thành công”...

Cũng như chị Hoa, chị Lê Lan Anh (Kim Giang, Hà Nội) cũng có cái nhìn khá “thoáng” về vấn đề này. Theo chị Lan Anh, thà chấp nhận còn hơn để ông xã đi “chơi bời” ở những chỗ không an toàn. Chị cũng chia sẻ: “Nếu nghĩ nông cạn thì việc công khai danh tính sẽ có tác dụng trừng phạt đức ông chồng có tính lăng nhăng. Nhưng nhìn rộng ra, việc làm đó khác nào tự “bôi tro, trát trấu” vào mặt mình”. 

Chị Lan Anh cũng đề xuất: “Các bà vợ cũng hãy tự soi lại mình xem đã hoàn hảo chưa, vì khi ông xã có “quan hệ ngoài luồng”, kể cả là “bóc bánh trả tiền”, cũng sẽ có một phần nguyên nhân từ người vợ. Sẽ tốt hơn nếu chúng ta tìm ra nguồn cơn, thay đổi bản thân để níu giữ hạnh phúc gia đình... Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa hoạt động truyền thông, thanh, kiểm tra và xử phạt các vi phạm, không nhất thiết phải áp dụng biện pháp thiếu tích cực này”./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm