Công ty Len Hà Đông ngang nhiên “xẻ đất” cho thuê sai mục đích

(PLVN) - Công ty Cổ phần Len Hà Đông được nhà nước giao đất làm văn phòng và sản xuất công nghiệp nhẹ. Tuy nhiên từ nhiều năm nay, Công ty này lại cho một số đơn vị thuê trụ sở để kinh doanh thương mại.

Nhiều diện tích đất được Công ty Cổ phần Len Hà Đông cho các hộ kinh doanh thuê lại làm siêu thị.

Nhiều diện tích đất được Công ty Cổ phần Len Hà Đông cho các hộ kinh doanh thuê lại làm siêu thị.

Năm 2005, Công ty CP Len Hà Đông (có địa chỉ tại số 63 Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, Hà Đông, HàNội) được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích hơn 40 nghìn m2. Mục đích sử dụng làm trụ sở Công ty và sản xuất công nghiệp nhẹ.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, từ nhiều năm nay Công ty CP Len Hà Đông lại ngang nhiên xẻ đất để cho thuê. Cụ thể, tại mặt đường Vạn Phúc, Công ty CP Len Hà Đông đã cho nhiều đơn vị thuê làm cơ sở kinh doanh điện máy, siêu thị, nhà hàng…, hoạt động nhộn nhịp. Còn khu vực bên trong, Công ty cho các đơn vị thuê làm kho, xưởng.

Một người dân khu vực bày tỏ: “Nếu Công ty CP Len Hà Đông (có trụ sở tại 63 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) không sử dụng đến phần diện tích đất đó thì nên trả lại cho Nhà nước, đằng này lại đem cho doanh nghiệp khác thuê, sử dụng sai mục đích”.

Trước thực tế trên, một câu hỏi được đặt ra rằng liệu Công ty CP Len Hà Đông có bất chấp pháp luật để thu lợi nhuận riêng? Số tiền cho thuê có được kiểm soát hay không? Đáng nói, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước của Công ty CP Len Hà Đông như thế nào thì cho đến nay chỉ Lãnh đạo Công ty này mới rõ. 

Công ty Len Hà Đông ngang nhiên “xẻ đất” cho thuê sai mục đích ảnh 1

Giấy chứng nhận cho thuê đất của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ghi rất rõ mục đích sử dụng là làm trụ sở Công ty và sản xuất công nghiệp nhẹ

Tại biên bản làm việc ngày 11/3/2020 giữa đại diện Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Hà Đông, UBND phường Vạn Phúc và Công ty CP Len Hà Đông, đại diện các cơ quan chức năng đều cho rằng, việc Công ty CP Len Hà Đông cho các đơn vị như: siêu thị Mediamart, siêu thị HC… thuê là chưa đúng. Bởi 2 đơn vị này đang sử dụng vào mục đích kinh doanh, thương mại chứ không phải văn phòng và sản xuất công nghiệp nhẹ.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Việt Hồng, cán bộ địa chính phường Vạn Phúc cho rằng: Hoạt động kinh doanh, cho thuê của Công ty CP Len Hà Đông là không đảm bảo đúng quy định và chúng tôi đã có yêu cầu xử lý”.

Để khách quan thông tin, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục có buổi làm việc với bà Đặng Thị Hồng Lê – Giám đốc điều hành Công ty CP Len Hà Đông, tuy nhiên bà Đặng Thị Hồng Lê luôn khẳng định việc Công ty cho thuê là đúng, bất chấp quan điểm ngược lại của chính quyền.

Căn cứ Điều 64 của Luật Đất đai năm 2013 quy định cụ thể về các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, việc Công ty CP Len Hà Đông xẻ đất cho thuê là sai phạm, cần được thu hồi. Tuy nhiên, cho đến nay những sai phạm của đơn vị này vẫn chưa được xử lý triệt để.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai quy định các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm: Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm; Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền; Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho; Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm; Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm