Công ty Tài chính Việt Nam tại Hồng Kông kỷ niệm 40 năm thành lập

(PLO) - Vừa qua, tại Hồng Kông (Trung Quốc), Công ty tài chính Việt Nam tại Hồng Kông Công ty 100% vốn trực thuộc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (1978-2018).

Các lãnh đạo Vietcombank qua các thời kỳ trong Lễ kỷ niệm 40 năm hoạt động của Công ty tài chính Việt Nam tại Hồng Kông

Các lãnh đạo Vietcombank qua các thời kỳ trong Lễ kỷ niệm 40 năm hoạt động của Công ty tài chính Việt Nam tại Hồng Kông

Công ty tài chính đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tới dự, có ông Trần Thanh Huân, Tổng Lãnh sự Nước CHXHCN Việt Nam tại Hồng Kông và Macau. Các lãnh đạo cao nhất của Vietcombank hiện diện đầy đủ trong lễ kỷ niệm, như ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT; ông Phạm Quang Dũng, Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Mỹ Hào - Ủy viên HĐQT cùng các ông/bà nguyên là Lãnh đạo Vietcombank qua các thời kỳ và đại diện lãnh đạo một số phòng/ban/trung tâm tại TSC Vietcombank.

Công ty Tài chính Việt Nam tại Hồng Kông kỷ niệm 40 năm thành lập ảnh 1

Ông Trần Thanh Huân – Tổng Lãnh sự Nước CHXHCN Việt Nam tại Hồng Kông và Macau tới tham dự Lễ kỷ niệm

Công ty tài chính Việt Nam tại Hồng Kông (VFC) là tổ chức tài chính đầu tiên của Việt Nam ở hải ngoại, được thành lập tại Hồng Kông theo Luật Công ty Hồng Kông. Công ty được Cơ quan Đăng ký Công ty Hồng Kông cấp Giấy chứng nhận thành lập vào ngày 10/02/1978 với số vốn đăng ký ban đầu là 5 triệu HKD.

Cổ đông sáng lập của VFC là 2 công ty của Chính phủ Việt Nam thành lập và hoạt động tại Hồng Kông thời điểm đó là Golden Star Shipping Limited (chuyên doanh về vận tải tàu biển) và Vietnam Import and Export Limited (chuyên doanh về xuất nhập khẩu hàng hóa). Ngày 07/03/1978, Công ty được Cơ quan Quản lý Ngân hàng Hồng Kông cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động theo Luật Công ty nhận tiền gửi Hồng Kông.

Ngày 17/07/1978, Vietcombank trở thành cổ đông lớn của Công ty sau khi nhận phân bổ cổ phiếu phát hành tăng vốn của Công ty (Vietcombank sở hữu 60% vốn điều lệ). Ngày 03/04/1998, Vietcombank trở thành cổ đông duy nhất của Công ty sau khi nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phiếu từ 2 cổ đông sáng lập.

VFC ra đời trong bối cảnh Việt Nam vừa trải qua cuộc kháng chiến chống Mỹ và hoàn thành công cuộc thống nhất đất nước, bắt đầu bước vào giai đoạn tái thiết và phát triển kinh tế với nhiều khó khăn, thách thức do hậu quả chiến tranh và do cấm vận từ Mỹ và các nước phương Tây.

Việc thanh toán bằng ngoại tệ của Việt Nam với các nước đặc biệt khó khăn do Việt Nam chưa có nhiều quan hệ với các ngân hàng quốc tế và chính sách cấm vận gắt gao của Mỹ. Trong bối cảnh đó, VFC có vai trò như một trung gian tài chính giữa Việt Nam và quốc tế, hỗ trợ cho các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa,  các dịch vụ bảo hiểm, vận tải đường biển và các hoạt động kinh tế đối ngoại khác của Việt Nam.

VFC đồng thời như cánh tay nối dài tại thị trường Hồng Kông và vươn ra quốc tế của Vietcombank, ngân hàng duy nhất được phép thực hiện thanh toán đối ngoại lúc bấy giờ. Ngoài ra, VFC còn là kênh huy động vốn ngoại tệ, nhận chuyển tiền kiều hối, thực hiện cấp tín dụng và tài trợ cho các hoạt động phục vụ cho công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế ở trong nước.

Công ty tài chính không có nợ xấu

VFC hiện có trụ sở chính tại Tầng 16 Tòa nhà Golden Star Building, 20 đường Lockhart Road, quận Wan Chai, Hồng Kông. Công ty có các mảng hoạt động chính là nhận tiền gửi và gửi tiền liên ngân hàng, thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại, cấp tín dụng, chuyển tiền kiều hối.

Trong quá trình hoạt động, VFC luôn nhận được sự hỗ trợ rất lớn, thường xuyên và toàn diện từ ngân hàng mẹ Vietcombank, từ việc cấp vốn, chỉ đạo hoạt động kinh doanh, hỗ trợ công tác thanh toán, xây dựng và vận hành hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống kế toán và quản lý tài chính, hệ thống AML. Vietcombank đã cử nhiều cán bộ có trình độ, kinh nghiệm sang đảm nhiệm các chức vụ quan trọng tại VFC trong các thời kỳ.

Công ty Tài chính Việt Nam tại Hồng Kông kỷ niệm 40 năm thành lập ảnh 2

Ông Nguyễn Ngọc Ban – Giám đốc VFC báo cáo kết quả hoạt động của VFC

Kể từ khi thành lập đến nay, hầu hết các năm VFC đều có lãi, vốn chủ sở hữu và tổng tài sản của VFC tăng trưởng đều qua các năm. Tính đến 31/12/2017, tổng tài sản của Công ty đạt 997,440,029 HKD, vốn chủ sở hữu của Công ty đạt 101,667,858 HKD, Công ty không có nợ xấu và nợ quá hạn, các chỉ số an toàn hoạt động đều tuân thủ theo pháp luật Hồng Kông và quy định của Cơ quan Quản lý tiền tệ Hồng Kông (HKMA). Trong quá trình hoạt động, Công ty luôn tuân thủ các quy định và chỉ đạo của Ban Lãnh đạo Vietcombank.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank đã đánh giá cao các thành tích đạt được của VFC trong 40 năm qua với sự đóng góp công sức của các thế hệ lãnh đạo và CBNV qua các thời kỳ, đồng thời cũng nhấn mạnh đến các mục tiêu mà VFC cần thực hiện trong thời gian tới tại thị trường Hồng Kông; VFC cũng cần phát huy tốt nhất những thế mạnh của mình để mở rộng các lĩnh vực kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, đóng góp vào thành tựu chung của Vietcombank.

Công ty Tài chính Việt Nam tại Hồng Kông kỷ niệm 40 năm thành lập ảnh 3

Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank phát biểu

Ông Phạm Quang Dũng, Tổng Giám đốc Vietcombank đã bày tỏ cảm ơn tới các cơ quan, tổ chức trên địa bàn cùng các khách hàng của VFC tại Hồng Kông đã gắn bó, hỗ trợ đồng hành để VFC có được những thành quả như ngày hôm nay, đồng thời bày tỏ tin tưởng Ban Lãnh đạo cùng toàn thể CBNV VFC sẽ đoàn kết, nỗ lực xây dựng VFC phát triển nhanh mạnh và bền vững.

Công ty Tài chính Việt Nam tại Hồng Kông kỷ niệm 40 năm thành lập ảnh 4

Ông Phạm Quang Dũng – Tổng Giám đốc Vietcombank phát biểu

Tri ân các thế hệ lãnh đạo và khách hàng, bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank, Chủ tịch HĐQT VFC đã bày tỏ cảm ơn tới sự quan tâm của Ban Lãnh đạo Vietcombank dành cho VFC để công ty đạt được sự phát triển ổn định và bền vững; cảm ơn các thế hệ Lãnh đạo Vietcombank qua các thời kỳ đã ủng hộ, gắn bó với sự trưởng thành của VFC suốt 40 năm qua.

Công ty Tài chính Việt Nam tại Hồng Kông kỷ niệm 40 năm thành lập ảnh 5
Bà Nguyễn Thị Kim Oanh,Chủ tịch HĐQT VFC gửi lời tri ân, cảm ơn trong buổi lễ

Ngoài ra, bà Oanh cũng gửi lời cảm ơn các khách hàng, bạn hàng và đối tác đã đồng hành cùng VFC suốt một chặng đường dài, góp phần xây dựng uy tín, thương hiệu của VFC tại thị trường Hồng Kông, đưa thương hiệu Vietcombank ngày càng mở rộng ra quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm