Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng: Chủ tịch HĐQT bị nhân viên “tố” quỵt tiền

(PLO) - Là nhà thầu được coi “có tiếng”, thi công các công trình cả trăm tỷ nhưng ông Trần Hậu Thanh – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng lại đang bị nhân viên tố cáo quỵt tiền.

Ông Phạm Quang Kiêm – Chỉ huy trưởng công trình kè biên giới ở Lào Cai tố cáo Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng quỵt tiền

Ông Phạm Quang Kiêm – Chỉ huy trưởng công trình kè biên giới ở Lào Cai tố cáo Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng quỵt tiền

Chủ tịch HĐQT “quỵt” tiền cấp dưới?

Năm 2011, Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng (địa chỉ 20 Trần Nhật Duật, phường Tế Xương, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định) trúng thầu Gói thầu số 08 công trình kè biên giới khu vực thôn 2, xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có giá trị 12 tỷ đồng, do Trung tâm Tư vấn quản lý dự án và giám sát công trình xây dựng nông nghiệp nông thôn Lào Cai (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai) làm chủ đầu tư.

Tại gói thầu này, Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng đã ký hợp đồng giao khoán cho ông Phạm Quang Kiêm thực hiện. Tuy nhiên, theo tố cáo của người này thì sau khi chủ đầu tư chuyển tiền tạm ứng cho nhà thầu để mua vật liệu và thuê nhân công thi công thì ông Trần Hậu Thanh – Chủ tịch HĐQT Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng lại rút để chi tiêu cho dự án khác.

Không có vốn để thi công, ông Thanh “dụ dỗ” ông Kiêm bán nhà, vay tiền bên ngoài để lấy tiền thi công với lời hứa hẹn khi nào chủ đầu tư chuyển tiền về công ty, ông Thanh sẽ chuyển trả lại ông Kiêm. Làm được khoảng 50% khối lượng công trình, ông Kiêm không còn khả năng vay vốn. Sau nhiều lần đốc thúc, chủ đầu tư đã thu lại công trình để bàn giao cho nhà thầu khác thi công.

Sau khi nghiệm thu, chủ đầu tư đã thanh toán khối lượng thi công thực tế cho nhà thầu này. Tuy nhiên, khi số tiền thanh toán được chuyển về tài khoản của Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng thì ông Trần Hậu Thanh lại “nuốt lời”, không thanh toán cho ông Kiêm như đã hứa.

Tháng 6/2013, công trình được đưa vào sử dụng, đến nay đã hết thời gian bảo hành công trình. Ông Kiêm nhiều lần liên lạc với ông Thanh để yêu cầu thanh toán số tiền hơn 2 tỷ đồng mà ông đã ứng ra nhưng công ty này lần khất, còn ông Thanh thì “lặn mất tăm”.

“Mũ ni che tai”

Phóng viên Báo PLVN đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Hậu Thanh và Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng nhưng lãnh đạo và Công ty này không chịu hợp tác cung cấp thông tin.

Chiều 06/08/2015, phóng viên tìm đến trụ sở Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng (TP.Nam Định) để làm việc theo nội dung Giấy giới thiệu số 02132/PLVN ngày 27/07/2015 của Báo Pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, chị Ninh Thị Tươi - nhân viên Phòng Tổ chức – Hành chính của Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng cho biết “các lãnh đạo công ty đều đi công tác hết”.

Chị Tươi đã tiếp nhận nội dung công tác của phóng viên để về báo cáo lại lãnh đạo. Thế nhưng, qua rất nhiều ngày chờ đợi chúng tôi vẫn không thấy Công ty này phản hồi. Khi liên lạc với ông Phạm Văn Vinh - Giám đốc Công ty để đặt lịch làm việc thì ông Vinh nói gọn lỏn: “Chúng tôi đang đi công tác  trong Thanh Hóa, không có thời gian để tiếp các anh” (?!).

Doanh thu 9 năm gần 500 tỷ, nộp thuế được 10 tỷ?

Theo số liệu tài chính của Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng, tổng doanh thu của doanh nghiệp này từ năm 2006 đến năm 2014 khoảng gần 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng số thuế đã nộp từ năm 2006 đến năm 2014 mới chỉ có khoảng 10 tỷ đồng. Đến thời điểm ngày 30/06/2015, Công ty này vẫn nợ thuế 578 triệu đồng (trong đó tiền phạt là 11,9 triệu đồng, tiền chậm nộp là 566 triệu đồng).

Về việc doanh nghiệp có doanh thu gần 500 tỷ đồng mà chỉ nộp thuế có vỏn vẹn 10 tỷ đồng trong vòng 9 năm qua, ông Vũ Mạnh Hưng – Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh Nam Định) trả lời: “Đây chỉ là một doanh nghiệp bình thường, không có tiếng tăm gì ở tỉnh. Có thể doanh nghiệp này được miễn thuế ở một số dự án nào đó nên số tiền nộp thuế ít”(?).

Quá trình tìm hiểu được biết, Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng hiện tại đang là nhà thầu thực hiện rất nhiều công trình quan trọng của Nhà nước với giá trị hàng trăm tỷ đồng. Thế nhưng, một dự án có giá trị khoảng 12 tỷ đồng mà doanh nghiệp còn chưa làm được một nửa, đồng thời lại để xảy ra mâu thuẫn tài chính với nhân viên? Bên cạnh đó, nếu doanh thu của doanh nghiệp cao như vậy, tại sao số tiền nộp thuế lại chỉ có vỏn vẹn 10 tỷ đồng?

Trong quá trình tìm hiểu sự việc này, phóng viên Báo PLVN còn tiếp nhận thông tin về việc doanh nghiệp này có nhiều “khuất tất” trong đấu thầu và thi công các công trình. Báo PLVN sẽ xác minh và đề cập ở những bài viết tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm