Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng: Nghi án “rút ruột” công trình?

(PLO) - Không chỉ bị nhân viên tố quịt tiền khi  thi công gói thầu số 08 công trình kè biên giới khu vực thôn 2, xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng còn phải đối mặt với cáo buộc “rút ruột” công trình. 

Tổng số lượng rọ đá được thả là 210 rọ

Tổng số lượng rọ đá được thả là 210 rọ

“Ăn bớt” đến gần 80% khối lượng?

Anh Trần Văn Quý (nhân viên theo dõi tiến độ kỹ thuật) cho biết, từ tháng 11/2011 đến năm 2013, anh được giao nhiệm vụ làm kỹ thuật, theo dõi tiến độ thi công của toàn bộ Gói thầu số 08 công trình kè biên giới khu vực thôn 2, xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Quá trình theo dõi, anh Quý xác định và ghi chép cụ thể, tổng khối lượng rọ đá được thả để phục vụ cho chân kè biên giới là 210 rọ. Tuy nhiên, đến khi anh Quý được xem hợp đồng và bảng nghiệm thu thanh toán lần 3 giữa chủ đầu tư là Trung tâm Tư vấn quản lý dự án và giám sát các công trình xây dựng nông nghiệp nông thôn tỉnh Lào Cai và nhà thầu là Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng thì số lượng rọ đá được thả là 648 rọ, kích thước 2x2x0,5m, đơn giá thanh toán 01 rọ là 711,2 nghìn đồng/01 rọ đá. 

Như vậy, so với số lượng mà anh Quý theo dõi thì số rọ đá chênh lệch là quá lớn, vậy phải chăng Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng đã “thông đồng” với chủ đầu tư để “rút ruột” 438 rọ đá của hạng mục này, tổng trị giá khoảng 340 triệu đồng, tương đương gần 80% khối lượng công trình?

Sáng 29/07/2015, Báo PLVN đã có buổi làm việc với Trung tâm Tư vấn quản lý dự án và giám sát công trình nông nghiệp nông thôn Lào Cai và được ông Nguyễn Ngọc Khởi – Giám đốc cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu  liên quan đến gói thầu này. Khi phóng viên phản ánh về việc nhà thầu Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng bị tố “rút ruột” công trình, ông Khởi thừa nhận có những thiếu sót do chủ đầu tư chưa chặt chẽ trong quá trình quản lý, giám sát công trình.

Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng: Nghi án “rút ruột” công trình? ảnh 1
Ông Khởi, Giám đốc Trung tâm Tư vấn quản lý dự án
và giám sát công trình xây dựng nông nghiệp nông thôn Lào Cai.
Ông Khởi nói: “Công ty này năng lực yếu kém, sau khi không có vốn để thi công, mới chỉ làm được khoảng 50% giá trị gói thầu, chúng tôi đã thu hồi lại gói thầu và giao cho nhà thầu khác thi công. Sau khi thanh toán khối lượng hoàn thành công việc, chúng tôi vẫn phải giữ lại hơn 200 triệu đồng tiền thanh toán cho công ty này, vì công ty còn nợ tiền đá vật liệu và tiền nhân công ở khắp nơi. Rất nhiều đơn vị đã làm công văn đến đề nghị chúng tôi đốc thúc doanh nghiệp này trả tiền. Không hiểu tại sao trên giấy tờ hồ sơ thì rất “đẹp” nhưng đến khi làm thì lại kém đến như vậy”. 

Đáng nói, số tiền để thi công thả số rọ đá trên, chủ đầu tư đã “nghiệm thu và thanh toán” trước cho nhà thầu dù nhà thầu chưa thi công hạng mục này. 

Trước những thông tin này, ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Lào Cai trả lời Báo PLVN: “Nếu có việc một hạng mục 500 triệu mà nhà thầu “rút ruột” đến 340 triệu thì quả là điều kinh khủng. Quan điểm của tôi là không bao che những sai phạm, phải xử lý thật nghiêm theo pháp luật”.

Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng: Nghi án “rút ruột” công trình? ảnh 2
Các doanh nghiệp đòi nợ Công ty Sông Hồng
 trả tiền vật liệu
Chỉ là đơn vị thành viên trên trang web?

Công ty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng được giới thiệu là thành viên Tổng Công ty Cơ điện xây dựng – CTCP. Ngày 14/08/2015, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Hoàng Duy Ngàn – Phó Chánh Văn phòng Tổng Công ty này để xác minh sự việc. 

Vị này cho rằng, hiện tại đơn vị cũng có cổ phần tại Công ty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng nhưng chỉ chiếm số ít. Ông Trần Hậu Thanh –  Chủ tịch HĐQT của Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng trước đây từng là Chánh Văn phòng của Tổng Công ty. “Nhưng hiện nay chúng tôi chẳng liên quan gì cả” – Phó Chánh Văn phòng nói. 

Trả lời phóng viên qua điện thoại, ông Phạm Văn Đoàn – đương nhiệm Chánh Văn phòng Tổng Công ty Cơ điện xây dựng – CTCP cũng cho biết: “Chúng tôi vẫn có cổ phần nhưng không đáng kể gì cả nên chúng tôi không liên quan”.

Khi phóng viên hỏi: “Không liên quan, vì sao trên trang web có tên miền agrimeco.com.vn của Tổng Công ty Cơ điện xây dựng - CTCP vẫn công bố Cty CP Xây dựng Thủy lợi Sông Hồng là một trong những đơn vị thành viên của Tổng Công ty?”, ông Chánh Văn phòng nói: “Đấy là đăng như vậy, còn trong đăng ký kinh doanh của nó thì khác, các anh muốn làm việc thì đi xuống công ty đó mà làm việc”. 

Như vậy càng đi sâu vào tìm hiểu sự việc, chúng tôi lại càng thấy sự thiếu minh bạch với nhiều “uẩn khúc”. Trước những cáo buộc liên quan đến chất lượng công trình kè biên giới, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc, thanh tra, kiểm tra làm rõ để trả lời dư luận.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm