Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Năm 2021, vượt qua những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính của tỉnh Kiên Giang tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Vũ, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Kiên Giang cho biết: Năm 2021 Cục THADS giải quyết 20.043 việc. Đã tổ chức thi hành xong 11,411 việc /14.456 việc có điều kiện thi hành, giảm 341 việc so với năm 2020, đạt tỉ lệ 78.94% (giảm 1,75 %) so với cùng kỳ năm 2020.

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ ảnh 1

Hội nghị tổng kết ngành THADS tỉnh Kiên Giang năm 2021

Tổng số tiền Cục THADS phải giải quyết là 3.155 tỷ 567 triệu đồng, đã tổ chức thi hành xong 790 tỷ 981 triệu đồng, đạt tỉ lệ 47,89% (tăng 2,93%) so với cùng kỳ năm 2020, vượt so với chỉ tiêu năm 2021 của Tổng cục giao là 7,79%. Đối với các khoản thu cho ngân sách nhà nước, Cục THADS đã thi hành được 8.838 việc, thu được số tiền 27 tỷ 710 triệu đồng, đạt tỷ lệ 89,54% về việc (tăng 2,82% so với cùng kỳ) và 48,52%về tiền (tăng 4,87% so với cùng kỳ). Tổ chức thực hiện theo dõi thi hành đối với 100% bản án, quyết định đã có quyết định buộc thi hành án hành chính của Tòa án.

Về tình hình giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng: đã thi hành được 175 việc, thu được số tiền là 218 tỷ 717 triệu đồng, đạt tỷ lệ 23,03%. Bên cạnh đó, Cục THADS tỉnh duy trì thực hiện tốt các Quy chế phối trong công tác THADS với các ngành giữa Công an, Tòa án, Viện kiểm sát và Thi hành án trong công tác THADS; phối hợp giữa UBND các cấp với Tòa án, cơ quan Thi hành án trong giải quyết vụ kiện liên quan đến đất đai; phối hợp giữa cơ quan Thi hành án với Ngân hàng nhà nước chi nhánh Kiên Giang trong giải quyết vụ án liên quan đến tín dụng ngân hàng. Qua đó, các ngành tham gia hỗ trợ giải quyết kịp thời những vướng mắc trong THADS, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thi hành án trên địa bàn.

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Vũ, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Kiên Giang phát biểu kết luận hội nghị tổng kết ngành năm 2021

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Ông Nguyễn Văn Vũ cho biết: Cục THADS tỉnh sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan THADS hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về THADS phấn đầu hàng tháng thi hành đạt trên 7% về việc và 4% về tiền. Nâng cao chất lượng thi hành liên quan các khoản nợ của các tổ chức tín dụng và các khoản thu cho ngân sách nhà nước. Thi hành về việc, tiền trên tổng số có điều kiện thi hành đạt tỷ lệ cao hơn năm 2021.

Chú trọng tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động THADS, nhất là các vi phạm trong kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản thi hành án. Xây dựng đội ngũ công chức THADS trong sạch, vững mạnh, phục vụ nhân dân. Song song đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, coi đây là giải pháp đột phá thay đổi lề lối làm việc, đảm bảo công khai, minh bạch, góp phần rút ngắn thời gian thi hành án. Tiếp tục chỉ đạo áp dụng đồng bộ mô hình “Dân vận khéo trong THADS” trên địa bàn tỉnh để vận động thuyết phục đương sự thi hành, đồng thời kiên quyết lập kế hoạch tổ chức cưỡng chế thi hành đối với các vụ việc có điều kiện nhưng vẫn cố tình không chấp hành./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm