Cưới trước tuổi 25 sẽ bỏ phí nhiều thứ

(PLO) - Gửi các bạn trẻ dưới 25 tuổi, tôi cũng như các bạn, cũng vừa mới bước khỏi cánh cửa Đại học và vẫn đang tìm một công việc thích hợp. Có một chú đến nhà tôi chơi bảo với tôi rằng, bây giờ chưa có việc thì lấy vợ đi, việc gì làm trước được thì làm, không để sau này muộn mất.

Cưới trước tuổi 25 sẽ bỏ phí nhiều thứ

Tôi nghe xong chỉ biết phì cười mà không trả lời. Đúng là việc cưới xin là một việc rất quan trọng trong đời người, còn bao nhiêu việc phải làm cho một tuổi trẻ tự do. Tôi khuyên bạn là đừng nên cưới trước năm 25 tuổi.

Cưới vào bao nhiêu việc phải lo, tiền chưa làm ra bố mẹ vẫn phải nuôi, các bạn nữ thì có thể được chồng nuôi, nhưng liệu thu nhập có đủ để trang trải cuộc sống giữa lúc kinh tế khó khăn thế này. Rồi cưới xong ông bà bố mẹ nào cũng thích có con có cháu luôn, sinh xong em bé là bạn sẽ chẳng đi đâu được đâu, hội bạn "tí tởn" lên facebook rủ nhau đi Sapa vào dịp Giáng sinh, bạn thì không đi được vì phải ở nhà trông con hoặc đơn giản là gia đình không cho đi.

Nhiều bạn nữ học xong cũng chỉ thích lấy chồng, một tình yêu từ năm cấp 3 đến bây giờ là thích hợp để cưới hoặc "bác sĩ bảo cưới". Nhưng cưới xong, bạn sẽ phải bỏ lỡ rất nhiều thứ mà tuổi trẻ chưa kịp trải nghiệm đấy.

Tôi đang nghĩ đến việc đi học. Đi học không nhất thiết phải đến trường và ngồi học, thời buổi khó khăn thất nghiệp tăng cao nên thời gian cho bạn từ lúc tốt nghiệp đến lúc xin được việc sẽ kha khá đủ cho bạn học những thứ mà lúc đi học bạn chưa kịp học. Học nữ công gia chánh, con trai mà biết nấu ăn cũng vui lắm chứ?. Học sửa chữa máy vi tính, học lái xe ô tô hay tham gia một lớp học ngôn ngữ kí hiệu, tiếng dân tộc.

Biết đâu sau này nó sẽ giúp ích cho công việc của bạn?. Bạn đang nghĩ trong đầu là cưới xong học cũng được mà. Nhưng thử nghĩ kĩ xem, cưới xong còn bao nhiêu việc phải lo, nhất là vụ tiền nong, liệu bạn có thể tập trung học khi mà chưa đủ tiền để mua sữa cho con?.

Cưới trước tuổi 25 sẽ bỏ phí nhiều thứ ảnh 1
Đừng nên cưới trước tuổi 25. 

Tôi thích đi du lịch. Bạn nghĩ là làm gì có tiền mà đi?. Nhưng nếu bạn có một công việc làm thêm, tiền đi làm mấy năm sinh viên để ra bây giờ cũng có dịp dùng đến rồi, hoặc bố mẹ bạn sẵn sàng đầu tư cho con một chuyến đi chơi trước khi đi làm. Đi du lịch đâu cứ phải là đi nước ngoài và ăn tiêu sang chảnh, mua sắm "tẹt pô". Việt Nam là một điểm đến khá thú vị đối với người nước ngoài vì cảnh vừa đẹp mà chi phí lại rẻ. Bạn có thể đi du lịch một mình, đi ôtô, tàu hỏa, ở nhà trọ bình dân, vẫn đến được nơi mình muốn, ăn đặc sản, ngắm cảnh đẹp.

Hay ý tưởng điên rồ nhất là được tự do hẹn hò với nhiều người. Bạn từng thử việc mỗi tối hẹn với một người ở nhiều địa điểm khác nhau chưa?. Việc gì cứ đi hẹn là phải ăn uống, chỉ đơn giản là đi ngắm phố phường, đạp xe dạo phố hay đi ngắm trăng. Chẳng có ai ở nhà để ghen tị với bạn, bố mẹ còn thích vì tôi suốt ngày ở nhà chúi đầu vào cái máy vi tính.

Còn bạn đã lấy chồng lấy vợ rồi?. Hãy hoàn thành nghĩa vụ là một người vợ hiền, một người chồng tốt, một người con dâu chăm chỉ, một người con rể hiếu thảo với bố mẹ thôi. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm