Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Khu đô thị mới ngã 5 - sân bay Cát Bi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 17/5, UBND quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của 9 hộ dân nằm trong diện giải tỏa để thực hiện dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật tại Khu đô thị mới ngã 5 - sân bay Cát Bi.
Lực lượng chức năng thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. (Ảnh: Thùy Linh)
Lực lượng chức năng thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. (Ảnh: Thùy Linh)

Theo UBND quận, dự án đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới ngã 5 - sân bay Cát Bi do Công ty TNHH MTV Thương mại đầu tư phát triển đô thị làm chủ đầu tư. Dự án được Thủ tướng phê duyệt từ năm 1997 với quy mô 304,96ha, thuộc địa bàn quận Ngô Quyền và Hải An. Đây là dự án lớn đầu tiên của Hải Phòng, góp phần quan trọng trong công tác chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, phát triển kinh tế - xã hội TP.

Trên địa bàn quận Ngô Quyền, tổng diện tích thu hồi thực hiện dự án là 191,66ha, trong đó diện tích đã giải phóng mặt bằng (GPMB) là 127,88ha, diện tích chỉnh trang đô thị và tôn giáo không thu hồi 13,2ha, diện tích chưa GPMB là 50,58ha (thuộc các phường Lạc Viên, Cầu Tre, Đông Khê, Đằng Giang, Máy Tơ, Gia Viên).

Quận đang tập trung thực hiện công tác GPMB diện tích khoảng 10,02ha, trong đó có 9 hộ dân tại khu vực lô 26, 27, 27 mở rộng đã được quận phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng các hộ chưa chấp hành bàn giao mặt bằng theo quy định.

Theo UBND quận, nguồn gốc sử dụng đất 9 hộ dân nói trên là đất nông nghiệp, trong đó 5/9 hộ dân không có công trình trên đất và 4/9 hộ dân có công trình trên đất. Các hộ này không đồng ý giao đất cho dự án với lý do giá trị bồi thường thấp, đề nghị được bồi thường đất ở; được giao bổ sung đất tái định cư, giao đất ở.

Thời gian qua, quận đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giải thích về chủ trương thực hiện dự án; các chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và trình tự, thủ tục khi thu hồi đất của các hộ dân, bảo đảm đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, 9 hộ vẫn không chấp hành bàn giao mặt bằng, tiếp tục kiến nghị với những nội dung đã được cơ quan thẩm quyền giải quyết, trả lời.

Đọc thêm