Dạ dày Lalipharm: Lợi dụng hình ảnh Chủ tịch Quốc hội để quảng cáo lừa dối người tiêu dùng

(PLVN) -Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày Lalipharm gắn hình ảnh Chủ tịch Quốc hội để quảng cáo lừa dối người tiêu dùng, gây hiểu lầm là thuốc điều trị vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.

Hình ảnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được sử dụng để quảng cáo trái phép

Hình ảnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được sử dụng để quảng cáo trái phép

Đủ các chiêu trò quảng cáo lố lăng

Sản phẩm Dạ dày Lalipharm là thực phẩm bảo vệ sức khỏe do Công ty TNHH Thương mại và Thiết bị y tế LaLiPharm (huyện Thạch Thất, Hà Nội) phân phối theo giấy Tiếp nhận đăng ký bản công bố số 6289/2018/ĐKSP do Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế cấp.

Sản phẩm này được quảng cáo dưới nhiều hình thức lừa dối người tiêu dùng như là một loại thuốc đặc trị các bệnh liên quan đến dạ dày số 1 Việt Nam.

Dạ dày Lalipharm: Lợi dụng hình ảnh Chủ tịch Quốc hội để quảng cáo lừa dối người tiêu dùng ảnh 1
Quảng cáo như một loại thuốc đặc trị dù LaliPharm chỉ là thực phẩm chức năng 

Trong một lời quảng cáo sản phẩm này được giới thiệu: “Với những công dụng chính là: Đặc trị đau dạ dày, khuẩn HP... thì LALIPHARM còn được mọi người sử dụng như một loại thuốc chuyên chữa các vấn đề tiêu hóa như ợ chua, sôi bụng, đau hang vị”.

Thậm chí còn "nổ": “Lalipharm đang làm mưa làm gió và tiên phong đi đầu trong việc đặc trị đau dạ day, tá tràng, trào ngược, khuẩn HP…”

Sự lố lăng còn được đẩy lên “cao trào” khi những lời quảng cáo khẳng định: “Các chuyên gia Khoa tiêu hóa ở bệnh viện Bạch Mai Hà Nội hôm qua đã mở một cuộc họp khẩn cấp để nghiên cứu về 1 loại thuốc có tên là " LALIPHARM " chuyên đặc trị đau dạ dày, tá tràng, khuẩn HP đang được mọi người rất tin dùng hiện nay”, đính kèm với đó là một tấm ảnh với rất nhiều y, bác sỹ đang lắng nghe trong một cuộc hội thảo để minh họa.

Đã thiếu trung thực về công dụng, sản phẩm này còn không ngần ngại gắn luôn hình ảnh của nguyên thủ như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Nguyễn Đức Đam đang tham dự một triển lãm để quảng cáo cho sản phẩm.

Ngoài ra, những hình ảnh bác sỹ tư vấn, hội thảo, bài báo viết mô tả về công dụng của sản phẩm Dạ dày Lilapharm cũng được sử dụng để lấy lòng tin người tiêu dùng.

Dạ dày Lalipharm: Lợi dụng hình ảnh Chủ tịch Quốc hội để quảng cáo lừa dối người tiêu dùng ảnh 2
Nghi vấn về một hội thảo rởm nhằm quảng cáo lừa dối người tiêu dùng 
Rất nhiều tin nhắn, hình ảnh của khách hàng cũng dược sử dụng để làm nền chia sẻ cho thông tin: “Rất nhiều bà con và dược sĩ đã sử dụng và phản hồi lại tích cực thừa nhận rằng LALIPHARM là sản phẩm chữa đặc trị dạ dày, tá tràng, khuẩn HP… tốt nhất hiện nay” là lời quảng cáo khẳng định chắc nịch.

Đề nghị cơ quan chức năng chấn chỉnh ngay hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh để lừa dối người tiêu dùng, quảng cáo chất lượng thực phẩm chức năng với những nội dung không được kiểm chứng, lợi dụng hình ảnh các nguyên thủ quốc gia để quảng cáo trái pháp luật về sản phẩm Dạ dày Lalipharm của Công ty TNHH Thương mại và Thiết bị y tế LaLiPharm nêu trên. 

Khoản 2, Điều 27, Nghị định15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm đã quy định: “Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm”.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm