Đà Lạt đề xuất bố trí 500 tỷ đồng nâng cấp giao thông mỗi năm

(PLVN) - Tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng mới đây, lãnh đạo TP.Đà Lạt kiến nghị tỉnh hàng năm bố trí khoảng 500 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp đường giao thông. Cùng với đó là nhiều đề xuất khác nhằm tạo bước đột phá cho sự phát triển của thành phố.

Giao thông Đà Lạt quá tải vào mùa du lịch.

Giao thông Đà Lạt quá tải vào mùa du lịch.

Mở rộng không gian đô thị,  giảm áp lực trung tâm thành phố

Theo báo cáo của Thành ủy Đà Lạt, năm 2020, trong bối cảnh chung có nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu Covid-19, nhưng kinh tế thành phố duy trì tốc độ tăng trưởng dương; thu ngân sách vượt kế hoạch đề ra; giải ngân xây dựng cơ bản được thực hiện tốt (đạt 98,45% kế hoạch). Bên cạnh đó, trật tự xây dựng có nhiều cố gắng, giảm 102 vụ so với cùng kỳ; trật tự đô thị có nhiều chuyển biến; Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện quyết liệt, đồng bộ…

Tuy nhiên, thành phố vẫn còn gặp một số tồn tại như: Tốc độ tăng trưởng, cơ cấu kinh tế, thu nhập bình quân đầu người, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, kim ngạch xuất khẩu, tỷ lệ che phủ rừng chưa đạt kết quả đề ra...; Chất lượng sinh hoạt chi bộ ở một số tổ chức cơ sở Đảng còn hạn chế; công tác quản lý đảng viên ở một số nơi còn thiếu chặt chẽ. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP Đà Lạt cũng đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị đối với Thường trực Tỉnh ủy mong sớm được xem xét, giải quyết qua đó tạo bước đột phá cho sự phát triển của thành phố.

Cụ thể, thành phố xin chủ trương khảo sát toàn bộ hệ thống giao thông để lập kế hoạch sửa chữa, nâng cấp, mở rộng mặt đường vỉa hè; đồng thời kiến nghị tỉnh hàng năm bố trí khoảng 500 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp đường giao thông (khoảng 20 tuyến/năm); Thống nhất chủ trương triển khai quy hoạch tổng thể thành phố theo quy hoạch 704 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó mở rộng không gian đô thị, hình thành các khu đô thị vệ tinh kết nối giao thông với trung tâm thành phố Đà Lạt để giảm tải áp lực phát triển đô thị trung tâm thành phố. 

Đồng thời rà soát, điều chỉnh quy chế quản lý xây dựng trên địa bàn thành phố theo hướng giảm mật độ xây dựng khu vực trung tâm và cho phép làm nhà cao tầng, giảm mật độ xây dựng tối đa tại các khu vực ngoài trung tâm để có không gian trồng cây xanh...

Thành phố cũng đề xuất thành lập Đội cơ động quản lý trật tự đô thị, quản lý bảo vệ rừng trực thuộc thành phố Đà Lạt (trong đó không phát sinh đầu mối, không phát sinh biên chế) nhằm nâng cao công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng, quản lý bảo vệ rừng.

Ngoài ra lãnh đạo TP Đà Lạt cũng kiến nghị nhiều vấn đề khác như chủ trương kêu gọi xây dựng nhà ở xã hội; đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt; quy hoạch và kêu gọi nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác... 

Mấu chốt của Đà Lạt là quy hoạch 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đối với vấn đề xây dựng Đảng, đồng chí Trần Đình Văn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng cho rằng: Thành phố Đà Lạt cần phải nắm chắc tình hình, kịp thời định hướng tư tưởng và dư luận xã hội, chủ động thực hiện tốt công tác tư tưởng trong nội bộ Đảng, hệ thống chính trị và trong nhân dân. Quyết liệt, hành động mạnh mẽ trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các quy định nêu gương khác…

Đà Lạt đề xuất bố trí 500 tỷ đồng nâng cấp giao thông mỗi năm ảnh 1
 Ùn tắc giao thông đang ngày trở thành vấn đề nan giải của Đà Lạt.

Trong vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí Trần Văn Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của thành phố khi vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đã đề ra. Đồng thời khẳng định: “Đà Lạt là một địa phương có sự đoàn kết, đồng bộ và ý chí thống nhất cao trong toàn bộ hệ thống chính trị”.

Đối với tất cả những đề xuất của Thành phố, đồng chí Trần Văn Hiệp cho rằng cần phải có những kế hoạch đề xuất cụ thể, chi tiết nhưng mang tính tầm nhìn thì Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy hoàn toàn ủng hộ và tìm hướng giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Đức Quận - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nghiêm túc cũng như quyết tâm cao của TP Đà Lạt trong việc triển khai hiệu quả các Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh cũng như của Đảng bộ Thành phố. Những thành tích đạt được đã phản ánh đầy đủ cố gắng và nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong thời gian vừa qua.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cũng lưu ý, trong thời gian tới, trên quan điểm chung tỉnh sẽ tạo điều kiện tối đa để Đà Lạt có sự vươn lên và bứt phá mạnh mẽ. Tuy nhiên, các đồng chí lãnh đạo thành phố cũng cần phải có những động thái quyết liệt hơn nữa trong tất cả các hoạt động, đồng thời luôn chủ động, linh hoạt, phát huy tính sáng tạo để hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ trong thời gian sắp tới. Thành phố cần phải tập trung hơn nữa vào công tác quy hoạch, vì sự phát triển nhanh, bền vững của bất cứ đô thị nào cũng đều liên quan đến yếu tố mấu chốt đó là quy hoạch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm