Đà Nẵng: Không tổ chức tang lễ đối với thi hài nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid - 19

(PLVN) - Tối 19/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng thông tin về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các hoạt động mai táng.

Kiệt Trần Cao Vân nơi phát hiện 3 ca mắc Covid-19 liên quan đến 1 đám tang.

Kiệt Trần Cao Vân nơi phát hiện 3 ca mắc Covid-19 liên quan đến 1 đám tang.

Trước đó, việc “để lọt” 3 trường hợp mắc Covid-19 tại đám tang tại K160/66 Trần Cao Vân, quận Thanh Khê đã gây lo lắng trong dư luận

Hiện tại, liên quan đám tang K160/66 Trần Cao Vân, Đà Nẵng đã xác định được 141 người tiếp xúc gần (F1) trên toàn thành phố. Trong đó có 121 trường hợp âm tính, 20 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. Chưa phát hiện trường hợp tiếp xúc gần dương tính. CDC Đà Nẵng đã có thông báo cho tỉnh Quảng Nam về 1 trường hợp tiếp xúc gần, đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Liên quan hoạt động mai táng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng ban hành Công văn số 27/BCĐ-SYT quy định: 

Đối với trường hợp người nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 tử vong: các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ thực hiện các quy định được nêu tại Quyết định 2232/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 ban hành Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang, đảm bảo phòng ngừa lây lan dịch Covid-19 tại cộng đồng, đặc biệt các nội dung sau: Phải khâm liệm và xử lý thi hài nghi ngờ hoặc xác định nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định trong vòng 6 giờ kể từ khi tử vong hoặc khi phát hiện thi hài; tiến hành hỏa táng thi hài nhiễm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong (không thực hiện mai táng); không tổ chức lễ tang, hoãn thời gian thực hiện lễ tang cho đến khi dịch bệnh ổn định. 

Đối với trường hợp người không liên quan đến Covid-19 tử vong: Thời gian tổ chức lễ tang không quá 24 giờ kể từ khi tử vong. Yêu cầu gia đình có người tử vong thông tin cho chính quyền địa phương, các cơ quan, đoàn thể để tổ chức thực hiện tang lễ; thông tin họ hàng, bạn bè liên quan hạn chế tối đa người đến viếng, tham dự lễ tang bằng cách cử đại diện tham dự để tránh  tập trung đông người theo quy định hiện hành.

Việc tổ chức lễ tang phải thực hiện các hướng dẫn phòng chống, dịch Covid-19, trong đó có việc bố trí điểm sát khuẩn tay và đo thân nhiệt người tham dự tại các cổng ra vào, nếu phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19, liên hệ ngay cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và xử lý y tế kịp thời. 

Sở Y tế chịu trách nhiệm đánh giá trường hợp tử vong do nghi ngờ hoặc xác định hoặc không liên quan đến Covid-19; chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương tiếp tục hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật y tế và phối hợp giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động mai táng theo đúng các quy định hiện hành.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm