Đà Nẵng, Quảng Nam chủ động lên kế hoạch đưa, đón người từ vùng dịch về khi có nhu cầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 13/7, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam cho biết, lãnh đạo thành phố đã đồng ý về mặt chủ trương việc đưa công dân Đà Nẵng từ vùng dịch, đặc biệt là ở TP Hồ Chí Minh trở về.

Lãnh đạo Đà Nẵng đồng ý chủ trương đưa công dân Đà Nẵng từ vùng dịch, đặc biệt từ TP. HCM trở về

Lãnh đạo Đà Nẵng đồng ý chủ trương đưa công dân Đà Nẵng từ vùng dịch, đặc biệt từ TP. HCM trở về

Theo đó, lãnh đạo Đà Nẵng giao trách nhiệm cho UBND các quận, huyện trên địa bàn chủ động khảo sát, bố trí các khu cách ly để đón công dân; kiểm tra công tác kiểm dịch tại các khách sạn đang thực hiện cách ly tập trung; chủ động đề xuất khu vực cách ly mới, chuẩn bị cho việc đón người từ vùng dịch về Đà Nẵng.

Ông Lê Quang Nam cho rằng, đây là chính sách nhân văn nên các ngành liên quan nhanh chóng kiểm tra, xác minh thông tin; nếu công dân ở các vùng dịch, trong đó có TP Hồ Chí Minh có nhu cầu về Đà Nẵng thì chủ động phương án bố trí phù hợp, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đà Nẵng, Quảng Nam chủ động lên kế hoạch đưa, đón người từ vùng dịch về khi có nhu cầu ảnh 1

Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm cho người dân liên quan các ca mắc COVID-19

Ông Lê Quang Nam giao Công an thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu việc xây dựng các chốt kiểm soát dịch mang tính lâu dài, nhằm hạn chế ùn tắc phương tiện, thực hiện công tác kiểm soát dịch thuận lợi; tăng cường công tác xử phạt các hành vi vi phạm phòng, chống dịch...

Tính từ ngày 18/6 đến 13 giờ ngày 12/7, Đà Nẵng ghi nhận 116 trường hợp mắc COVID-19. Trong ngày 13/7, Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho 11.859 lượt người. Hiện thành phố đang thực hiện cách ly, giám sát 821 trường hợp F1 và 1.332 trường hợp F2 (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế).

Tại Quảng Nam, trước tình hình dịch COVID-19 ở các tỉnh phía Nam, nhất là TP HCM diễn biến phức tạp, khiến cuộc sống người dân Quảng Nam xa quê gặp khó khăn, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã trao đổi trực tiếp với Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh để thống nhất phương án hỗ trợ cho bà con.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã điện thoại, gửi lời hỏi thăm bà con Quảng Nam xa quê thông qua Chủ tịch Hội Đồng hương (HĐH) Quảng Nam tại TP HCM, đề nghị HĐH làm đầu mối thu thập thông tin những bà con thực sự gặp khó khăn để đề xuất UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ.

"Thông qua HĐH, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị bà con chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của chính quyền địa phương, không tìm cách trốn về quê, trường hợp thật sự có nhu cầu trở về, đăng lý qua HĐH để tập hợp danh sách, báo cáo xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP. HCM làm căn cứ, để được hướng dẫn việc xét nghiệm và trao đổi thông tin với UBND tỉnh Quảng Nam. Theo đó, UBND tỉnh sẽ thông tin đến các ngành, địa phương liên quan sẵn sàng phương án đón bà con về địa phương để cách ly theo đúng quy định", ông Thanh thông tin.

Đà Nẵng, Quảng Nam chủ động lên kế hoạch đưa, đón người từ vùng dịch về khi có nhu cầu ảnh 2

Đoàn y bác sĩ Quảng Nam lên đường hỗ trợ TP. HCM phòng chống dịch

Được biết, hiện nay, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam đang phối hợp với HĐH Quảng Nam tại TP HCM để thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

“Bên cạnh thực hiện nghiêm việc quản lý người đến Quảng Nam từ các vùng có dịch, tỉnh Quảng Nam cũng luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, tương thân tương ái với bà con xa quê đang gặp khó khăn bởi dịch bệnh. Tại cuộc họp giao ban sáng 12/7, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Sở Y tế chủ trì phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và các ngành, địa phương khẩn trương xây dựng phương án đón người về từ TP. HCM và các tỉnh có dịch nặng phía Nam", đại diện lãnh đạo địa phương thông tin thêm

Trong ngày 13/7, HĐH Quảng Nam tại TP HCM cũng đã có thông báo đến người dân về nội dung trên. Người có nhu cầu được giúp đỡ liên hệ ông Mai Phúc, Chủ tịch HĐH Quảng Nam tại TP HCM, ĐT: 0903.924405. Người có nhu cầu đăng ký về quê liên hệ các Phó Chủ tịch HĐH Quảng Nam, gồm: ông Lê Văn Phước, ĐT: 0903.679111; ông Trần Ngọc Đính, ĐT: 0913.733153; ông Lê Văn Nga, ĐT: 0913.813395.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhóm người tụ tập ăn ngay dưới chân cầu vượt AMATA.

Vẫn tụ tập ăn nhậu giữa 'điểm nóng' COVID - 19

(PLVN) - Bất chấp nguy cơ dịch bệnh đang diễn biến hết sức khó lường, nhiều người lang thang vẫn vô tư tụ tập dưới gầm cầu ăn nhậu. Đáng nói, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần gửi hình ảnh và phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng đến nay, dường như sự phản ánh chỉ như “đá ném ao bèo”

Đọc thêm