Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TP HCM về quê

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chuyến bay đầu tiên đưa những người dân Đà Nẵng ở TP HCM về quê an toàn vào trưa 21/7. Cùng ngày, đoàn 10 xe từ Quảng Nam cũng xuất phát vào TP HCM đón bà con tỉnh này về.

Chuyến bay đầu tiền đưa công dân Đà Nẵng từ TP.HCM trở về quê

Chuyến bay đầu tiền đưa công dân Đà Nẵng từ TP.HCM trở về quê

Trưa nay, 21/7, chuyến bay VN122 đưa 168 người dân Đà Nẵng đang ở TP HCM khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất về tới sân bay quốc tế Đà Nẵng an toàn. Đây là chuyến bay đầu tiên trong kế hoạch đưa 626 người dân của TP Đà Nẵng đang ở TP HCM về quê trong ngày, chia làm 3 chuyến.

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TP HCM về quê ảnh 1

Trong suốt quá trình di chuyển, người dân đều thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch

Trong suốt quá trình di chuyển ra sân bay Tân Sơn Nhất cho đến khi về tới Đà Nẵng, toàn bộ người dân mặc áo quần bảo hộ để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Công tác an ninh, kiểm soát y tế tại sân bay quốc tế Đà Nẵng được ngành chức năng siết chặt. Về tới Đà Nẵng, người dân được hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, sau đó lên xe về cách ly tại 3 khách sạn được thành phố bố trí sẵn.

Đặc biệt, trong đợt này, toàn bộ người dân sẽ được miễn phí tiền lưu trú, chỉ đóng tiền ăn và chi phí phục vụ sinh hoạt theo quy định cách ly tập trung.

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TP HCM về quê ảnh 2

Công dân di chuyển lên xe, đến điểm cách ly tập trung tại các khách sạn miễn phí ở Đà Nẵng

Lãnh đạo Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, trong 7 khách sạn đăng ký phục vụ chỗ ở cho người dân về từ TP HCM, Sở đã đề xuất và sử dụng 6 khách sạn. Các cơ sở đáp ứng về tiện nghi, ngành y tế đã thiết lập để trở thành cơ sở cách ly tập trung y tế đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

“Ngoài ra, Sở cũng đã vận động Công ty Liên Hợp vận tải và Du lịch Vitraco hỗ trợ phục vụ vận chuyển miễn phí cho người dân từ sân bay quốc tế Đà Nẵng về các khách sạn”, lãnh đạo Sở Du lịch chia sẻ.

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TP HCM về quê ảnh 3

Những công dân đầu tiên trở về đã tới sân bay Đà Nẵng

Trong hôm nay, còn 2 chuyến bay khác sẽ đưa những người còn lại về Đà Nẵng khởi hành lúc 15h và 18h. Toàn bộ những người về trên các chuyến bay này phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72h.

Bày tỏ biết ơn TP HCM đã tạo điều kiện cho người dân các tỉnh/thành khác mưu sinh, ổn định cuộc sống nhưng trong thời điểm dịch đang phức tạp ở nhiều địa phương, tâm lý chung của những người xa quê là muốn trở về quê nhà, được sống cùng gia đình để cảm thấy an tâm hơn.

Từ Đà Nẵng vào TP HCM, chị Huỳnh Thị M. (SN 1993) làm công nhân may mặc ở quận Bình Tân. Khi dịch COVID-19 xảy ra tại TP HCM, chị M. và gia đình rất lo lắng.

“Gia đình em ở ngoài Đà Nẵng hối về liên tục nhưng từ khi dịch bùng phát không có máy bay hay tàu xe. Khi nghe thông tin Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP HCM thông báo về việc đưa người về quê, em làm thủ tục đăng ký ngay và được các anh chị hỗ trợ rất nhanh chóng, kịp thời. Về nhà, em cùng gia đình vui lắm…”, chị M. chia sẻ.

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TP HCM về quê ảnh 4

Nhiều người bày tỏ xúc động khi trở về quê

Tại Quảng Nam, sáng cùng ngày, đoàn 10 xe đầu tiên đã xuất phát từ Quảng Nam vào TP HCM đón khoảng 400 người dân Quảng Nam về quê.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở các tỉnh phía Nam, thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các địa phương trong cả nước đang hướng về TP HCM và các địa phương đang bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, trong đó có tỉnh Quảng Nam.

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TP HCM về quê ảnh 5

Quảng Nam cũng cho đoàn 10 ô tô xuất phát vào TP HCM đón người quê tỉnh này trở về.

“Việc tổ chức đưa bà con về quê lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa thể hiện tinh thần trách nhiệm, nhưng cũng là tình cảm của cán bộ, nhân dân tỉnh Quảng Nam đối với bà con xa quê ở miền Nam nói chung và TP HCM nói riêng", ông Lê Trí Thanh nói và cho biết nguồn kinh phí thực hiện vận động xã hội hóa.

Dự kiến, xe xuất phát từ TP HCM vào buổi chiều tối (lúc 17-18h), di chuyển trong đêm và đến Quảng Nam vào sáng sớm hôm sau. Phương tiện không dừng, đỗ trong suốt quá trình di chuyển; chỉ dừng, đỗ khi thật sự cần thiết và đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Sau khi về Quảng Nam, xe đưa người dân đến các khu cách ly của địa phương. Trường hợp người có bệnh lý nền thì đưa về cách ly tại Trung tâm y tế huyện.

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TP HCM về quê ảnh 6

10 chuyến xe do Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) tài trợ

Tại buổi lễ tiễn đoàn đi đón bà con đồng hương ở TP HCM về Quảng Nam sáng nay, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) tặng cho tỉnh Quảng Nam 100.000 bộ kit test nhanh COVID-19 (trị giá 17 tỷ đồng). Thaco cũng hỗ trợ phương tiện để đưa người dân về quê.

Dự kiến các chuyến xe sẽ đưa khoảng 10.000 người đăng ký về quê và được chia thành nhiều đợt đưa đón cho đến khi kết thúc.

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TP HCM về quê ảnh 7

Cũng trên những chuyến xe này, Quảng Nam gửi hơn 100 tấn hàng hóa cứu trợ cho bà con gặp khó khăn vùng dịch tại TP HCM

Cũng trên các chuyến xe này, hơn 100 tấn hàng cứu trợ của Hội nông dân tỉnh Quảng Nam đã được gửi vào TP. HCM để hỗ trợ cho người dân vùng dịch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi học sinh trở lại trường học (ảnh minh họa)

Học sinh Thừa Thiên Huế sẽ trở lại trường vào ngày mai (20/9)

(PLVN) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho học sinh mầm non và giáo dục phổ thông tập trung đến trường học tập trong điều kiện bình thường mới đối với các địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh từ ngày 20/9/2021.

Đọc thêm